Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vắc xin COVID-19 mũi thứ 3 từ cuối năm nay

08/11/2021 - 17:49

PNO - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, số lượng vắc xin hiện tại đã đảm bảo để triển khai tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm nay và đầu năm sau.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, số lượng vắc xin hiện tại
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, số lượng vắc xin hiện tại đảm bảo để bao phủ đủ liều vào cuối năm nay, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi 3 vào cuối năm nay và đầu năm sau.


Chiều 8/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phát biểu làm rõ một số vấn đề ĐBQH băn khoăn.

Thứ nhất, về vấn đề vắc xin, Bộ trưởng thông tin, Việt Nam đã có những thỏa thuận, đơn hàng, hợp đồng lên tới 200 triệu liều; đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều. Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ đưa vắc xin về trong cuối năm nay để phục vụ người dân miễn phí. 

Tính đến hết ngày 7/11, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều và hơn 40% số người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vắc xin. Số lượng vắc xin hiện tại đã đảm bảo bao phủ đủ liều vào cuối năm nay, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm nay và đầu năm sau.

“Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cao thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia) và là một trong nhóm 3 nước có tốc độ tiêm nhanh nhất thế giới tính theo số liều tiêm theo ngày và theo tuần”, Bộ trưởng khẳng định.

Thứ hai, về y tế cơ sở, y tế dự phòng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thừa nhận vẫn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế và chưa đáp ứng năng lực phòng, chống dịch, nhất là khi xảy ra tình huống bùng phát dịch như trong thời gian vừa qua.

“Trong thời gian tới, Chính phủ, Bộ Y tế sẽ tập trung củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới; cơ cấu lại hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; tăng cường đầu tư, thúc đẩy đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đổi mới cơ chế tài chính và mở rộng việc cung ứng dịch vụ y tế cơ sở”, tư lệnh ngành y tế nói.

Thứ ba là việc thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đối với dịch COVID-19. Bộ Y tế đã nghiên cứu, tham khảo các kinh nghiệm trong nước và quốc tế, nhằm mục tiêu vừa bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân. 

Đến nay, việc triển khai đã được thực hiện cơ bản đồng bộ; các địa phương đã không còn tình trạng phong tỏa trên diện rộng gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả. Bộ Y tế hiện cũng đang hoàn thiện Chiến lược tổng thể phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

 

Minh Quang

 
TIN MỚI