Bộ môn “lạ” kỷ niệm 20 năm thành lập

30/10/2022 - 15:20

PNO - Bộ môn Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên được Trường đại học Nông Lâm TPHCM thành lập vào tháng 8/2002. Đây được xem là ngành đào tạo kỹ sư tiên phong ở phía Nam trong lĩnh vực cảnh quan đô thị.

Sáng 30/10, Trường đại học Nông Lâm TPHCM tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập bộ môn Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên.

Theo thạc sĩ Ngô Thị Minh Thê - Trưởng bộ môn, kể từ ngày thành lập đến tháng 10/2022, bộ môn đã có 1.167 sinh viên tốt nghiệp, phần lớn đều có việc làm đúng chuyên ngành, một số khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực cảnh quan. Trường hiện đang đào tạo cho 324 sinh viên theo học bộ môn này.

Ngành học Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên được xem là ngành học phù hợp với
Ngành Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên được xem là ngành học "lạ" ngay khi được thành lập. Mới mẻ và có "tuổi đời" còn khá trẻ, song ngành học được đánh giá cao, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và sự phát triển của đô thị

Bộ môn Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên thành lập, được xem là ngành đào tạo kỹ sư đầu tiên ở phía Nam trong lĩnh vực cảnh quan, thiết kế và xây dựng cảnh quan đô thị. Song song, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, tư vấn về các lĩnh vực quy hoạch, thiết kế, quản lý và bảo tồn cảnh quan, những vấn đề kỹ thuật của ngành cây xanh, hoa viên cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, công viên, nhà phố, biệt thự…

Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM
Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm TPHCM - phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm TPHCM - cho hay, trong 20 năm xây dựng và phát triển, ngành học đặc biệt này đã khẳng định vị trí, vai trò trong bối cảnh ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, chuyển dịch mô hình tăng trưởng từ “nâu” (phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu hóa thạch, gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái) sang “xanh” (sử dụng các nguồn tài nguyên có thể tái tạo, phát thải thấp).

Nhìn nhận về "đầu ra" trong đào tạo nhân lực đối với bộ môn, tiến sĩ Trần Đình Lý khẳng định sự nhập cuộc của ngày càng nhiều doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực cảnh quan, hoa viên, thiết kế đô thị... hiện nay đã trở thành môi trường lý tưởng để sinh viên thực tập, rèn luyện, trải nghiệm, đưa lý thuyết vào thực tế.

Doanh nghiệp còn đồng hành, hợp tác, đặt hàng với nhà trường trong cung cấp nguồn nhân lực. Ngoài ra, chính các sinh viên cũng là nhân tố tạo nên sự phát triển, làm chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực được đào tạo. 

Tiến sĩ Đinh Quang Diệp (phải) được Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM và Thạc sĩ Ngô Thị Minh Thê - Trưởng bộ môn Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên tri ân về sự sáng lập bộ môn
Tiến sĩ Đinh Quang Diệp (phải) được tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm TPHCM và thạc sĩ Ngô Thị Minh Thê - Trưởng bộ môn Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên tri ân về sự sáng lập bộ môn

Tiến sĩ Đinh Quang Diệp - người sáng lập bộ môn Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên - cho biết, thời điểm thành lập bộ môn này, việc phát triển mảng xanh đang là nhu cầu mạnh mẽ của thị dân. Nhiều thiết kế khi ấy sử dụng phần lớn những giống cây nhập từ nước ngoài và cũng không đa dạng loài cây mới. Trong khi đó, Việt Nam có rất nhiều loại cây dễ dàng áp dụng trong không gian đô thị nhưng không được tận dụng.

Khởi hoạt ngành học mới, lúc này, Trường đại học Nông Lâm TPHCM đã đầu tư xấp xỉ 1ha đất cho công tác nghiên cứu, thí nghiệm…

Ông Võ Văn Chín (Phòng Quản lý công viên cây xanh, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM) cho biết: "Với tốc độ phát triển đô thị không ngừng của TPHCM thì nhu cầu về cảnh quan đô thị không thể tách rời và ngày càng có sự đòi hỏi khắt khe về chất lượng. Để giải quyết các vấn đề đặt ra thì nguồn nhân lực luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Ngành Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên - Trường đại học Nông Lâm TPHCM là một chuyên ngành đào tạo nguồn nhân lực có năng lực chuyên môn.

Tuy nhiên, riêng lĩnh vực quản lý cảnh quan cây xanh đô thị hiện nay không có nhiều trường và chuyên ngành đào tạo. Nguồn nhân lực được đào tạo đúng về chuyên ngành quản lý cảnh quan cây xanh đô thị hiện nay rất thiếu, đặc biệt là đội ngũ quản lý cấp cao".

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI