Bộ GD-ĐT nói gì về việc các trường quốc tế thu học phí quá cao?

11/05/2020 - 18:34

PNO - Bộ GD-ĐT khẳng định mức thu trong thời gian học trực tuyến không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học.

Ngày 11/5, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2019-2020, 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá.

Theo Bộ GD-ĐT, trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19, việc thực hiện các khoản thu đối với năm học 2019-2020 phải bảo đảm các nguyên tắc, công khai, minh bạch và thỏa thuận thu trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học.

Phụ huynh trướng quốc tế mong được đối thoại với quản lý trường về học phí trong thời gian học sinh học online.
Phụ huynh trường quốc tế mong được đối thoại với quản lý trường về học phí trong thời gian học sinh học online.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. Nếu đã thu thì sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Nếu tổ chức học trực tuyến thì các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học… để xác định mức thu hợp lý.

Mức thu trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học. Đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên…

Đối với các cơ sở giáo dục công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch nếu không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí; chỉ thực hiện thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù. Mức thu học phí thực hiện theo quyết định của hội đồng nhân dân cấp tỉnh, bảo đảm nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP (đối với giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên theo số tháng thực học; giáo dục phổ thông không quá 9 tháng/năm; giáo dục đại học không quá 10 tháng/năm).

Các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường theo quy định của điểm b, khoản 6, điều 99, Luật giáo dục 2019 thì Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định các khoản thu trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh. Việc quản lý và sử dụng các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và quy định khác có liên quan.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu…

Trước đó, như Báo Phụ Nữ TP.HCM đã đưa tin, các cuộc kéo đến trường đòi đối thoại về học phí trong thời gian học sinh học online của phụ huynh trường quốc tế tại TP.HCM đang lan rộng và có xu hướng dắt dây theo hiệu ứng domino.

Cuộc phản đối đầu tiên là ở Trường THCS-THPT Sao Việt (VSTAR School), ngày 28/4. Nhiều phụ huynh đã kéo đến trường đòi đối thoại với quản lý nhà trường sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị mà không thấy hồi đáp.

Một tuần sau, hàng trăm phụ huynh của hệ thống Trường dân lập Quốc tế Việt Úc cũng tập trung tại trường để đòi gặp lãnh đạo trao đổi vấn đề học phí, phí. Rồi đến phụ huynh Trường Quốc tế Úc, Trường song ngữ Quốc tế EMASI cũng kéo đến trường...

Dung Nhi 

 

 
TIN MỚI