Bộ GD-ĐT: Địa phương nguy cơ thấp và trung bình có thể cho học sinh học trực tiếp

19/10/2021 - 17:01

PNO - Bộ GD-ĐT vừa ban hành hướng dẫn các địa phương đủ điều kiện có thể cho học sinh đi học trở lại.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh học trực tiếp đảm bảo an toàn, ưu tiên tiêm đủ liều vắc xin cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên phục vụ.

Đối với các trường đang được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng chống dịch cần nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện, khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại. Các Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát tình hình đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường sau ảnh hưởng của dịch bệnh. Bổ sung cơ sở vật chất theo yêu cầu an toàn trường học trong tình hình mới.

Đồng thời, căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường/xã, cấp quận/huyện, cấp tỉnh/thành phố để quyết định tổ chức dạy học trực tiếp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên phù hợp với tình hình theo nguyên tắc: khu vực nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường học tập. Chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Địa phương vùng nguy cơ thấp có thể chuẩn bị đón học sinh quay lại trường - Ảnh: Đại Minh
Địa phương vùng nguy cơ thấp có thể chuẩn bị đón học sinh quay lại trường - Ảnh: Đại Minh

Trong đó, đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình): tổ chức dạy học trực tiếp; củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao): tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp. Với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, 2, 6, 9, 12. Bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao): căn cứ vào tình hình thực tế và tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương để tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học... Với cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ trẻ học tập, vui chơi tại nhà theo các hình thức phù hợp; phối hợp với phụ huynh hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình. Có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI