Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng không hợp thức hoá condotel, officetel thành nhà ở

13/07/2020 - 16:06

PNO - Bộ Công an vừa có báo cáo kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành tăng cường quản lý nhà nước đối với dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (tourist villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Theo Bộ Công an, hiện nay việc đầu tư, xây dựng, quản lý các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng nêu trên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc mà các văn bản quy phạm pháp luật chưa giải quyết được, dù một số bộ ngành cho rằng đã đầy đủ cơ sở pháp lý để quản lý.

Trong đó, Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) cho rằng, đất xây dựng các dự án condotel, officetel, tourist villa là đất thương mại, dịch vụ. Các loại hình căn bộ này đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản. Nhưng Bộ TNMT không hướng dẫn rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (sổ hồng) cho các loại hình căn hộ này được cấp cho chủ dự án hay từng người mua căn hộ.

Bộ Công an đề xuất không hợp thức hoá dự án condotel thành nhà ở và tăng cường công tác quản lý

Bộ Công an đề xuất không hợp thức hoá dự án condotel thành nhà ở và tăng cường công tác quản lý

Do đó, hiện một số địa phương như Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu đang rà soát, đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp sổ hồng cho người mua condotel, dần hợp thức hóa condotel, tourist villa thành nhà ở, gây áp lực cho hệ thống hạ tầng đô thị, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về trật tự xã hội, an ninh kinh tế.

Việc chưa rõ ràng trong quy định cấp sổ hồng cho các dự án condotel đang ảnh hưởng tới hoạt động thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng, gây nguy cơ mất an toàn cho hệ thống tín dụng do hầu hết các dự án condotel đều được chủ dự án thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng, nếu cấp sổ cho từng chủ căn hộ sẽ nảy sinh việc thế chấp căn hộ để tiếp tục vay vốn ngân hàng.

Ngoài ra, việc mua bán condotel, tourist villa rất phức tạp, nhiều địa phương không quản lý được hoặc buông lỏng quản lý dẫn tới các chủ dự án mở bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện, rủi ro cho người mua.

Thời gian qua, một số chủ dự án condotel đã thông báo tạm dừng chi trả lợi nhuận cho khách hàng mua condotel, trong khi người mua condotel vẫn phải trả lãi vay ngân hàng.

Như Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô thông báo chấm dứt trả lợi nhuận cho người mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay, Công ty CP FLC Homes có thông báo tạm dừng chi trả lợi nhuận cho khác hàng tại các dự án The Coastal Hill Quy Nhơn, Condotel Quảng Bình, Condotel Hạ Long với lý do doanh nghiệp khó khăn về tài chính.

Theo Bộ Công an, quy định quản lý, vận hành condotel, tòa nhà hỗn hợp gồm căn hộ condotel và nhà ở hiện nay thiếu chặt chẽ, chưa quy định rõ vai trò chủ đầu tư dự án, gây nguy cơ mất an ninh, an toàn cho tòa nhà. 

Từ những bất cập trên, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản, quy định rõ tên gọi, hình thức quản lý, điều kiện kinh doanh, mua bán, cho thuê condotel, officetel, tourist villa.

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch hoàn thiện quy định về quản lý, vận hành các toà nhà hỗ hợp. Đồng thời, chỉ đạo Bộ TN-MT nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về phân loại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của các loại hình bất động sản mới để các địa phương có cơ sở thực hiện. Đặc biệt, không phát triển thêm các dự án condotel, tourist villa và officetel, không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

Bích Trần

 

 
 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI