Bà Rịa - Vũng Tàu tổng rà soát, xử lý dự án bất động sản huy động vốn trái phép

13/07/2020 - 13:09

PNO - Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản số 2315/SXD-QLN yêu cầu các UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn các dự án trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng, thời gian vừa qua có nhận được một số phản ánh của người dân về việc các tổ chức, cá nhân quảng bá, giới thiệu, giao dịch, huy động vốn các dự án phát triển nhà ở, khu dân cư, khu đô thị khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Do đó, để tránh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong dự án bất động sản chưa hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt; việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động chưa công khai, minh bạch, số liệu báo cáo chưa đầy đủ, chính xác.

Sở Xây dựng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra thực địa thuộc địa bàn quản lý đối với dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn. 

B
Một dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý đã huy động vốn trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong đó, cần làm rõ một số nội dung liên quan như: pháp lý về quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất; hoạt động đầu tư xây dựng; hoạt động quảng cáo, mua bán, tổ chức huy động vốn,.... Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm theo thẩm quyền; nếu vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan để phối hợp xử lý.

Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình khác (nếu có) được nhận chuyển giao sau khi kết thúc đầu tư xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đơn vị chuyên môn trực thuộc tham gia quản lý chất lượng, giám sát và nghiệm thu công trình trong suốt quá trình xây dựng cho đến khi hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Tiếp tục hướng dẫn người dân trong việc ký hợp đồng, tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án phát triển nhà ở. Thông báo cho người dân biết những khu đất không đảm bảo việc thực hiện giao dịch mua bán, kinh doanh bất động sản (hay còn gọi là dự án “ma"); đặc biệt là các hoạt động mua bán dưới hình thức góp vốn, đặt chỗ... tránh trường hợp lừa đảo có thể xảy ra khiếu nại, tranh chấp khi góp vốn, đầu tư, đặt chỗ tại những khu đất quảng cáo không đúng sự thật về tình trạng pháp lý.

Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý việc chấp hành pháp luật về đất đai, đầu tư, phát triển nhà ở, kinh doanh bất động sản trên địa bàn theo quy định của pháp luật; hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện thủ tục về đất đai, xây dựng, bồi thường; giải phóng mặt bằng của các dự án.

Đối với chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chủ động phối hợp với các Sở, ngành và địa phương để thực hiện nhanh thủ tục triển khai dự án đúng tiến độ; thường xuyên báo cáo định kỳ tình hình thực hiện dự án về UBND tỉnh, Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi triển khai dự án.

Đối với dự án chưa hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đề nghị khẩn trương hoàn thành hồ sơ, chủ động phối hợp với các ngành có liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố nơi thực hiện dự án để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đề nghị thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố nơi có dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện đầy đủ các thủ tục trong quá trình đầu tư xây dựng theo quy định. 

Đề nghị khi tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm, huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án phát triển nhà ở phải tuân thủ các quy định.

Ngoài ra, giao Công an tỉnh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bích Trần

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI