Bí thư Nguyễn Văn Nên: “Lãnh đạo phải gắn với kiểm tra”

04/12/2020 - 10:35

PNO - Sáng 4/12, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ hai. Đây là hội nghị chuyên đề mở rộng đầu tiên của Ban Chấp hành sau Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, ngay sau Đại hội XI Đảng bộ TPHCM, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các ban đảng, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, Ban cán sự đảng UBND TPHCM bắt tay ngay vào công việc cuối năm để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, tập trung xử lý các vấn đề tồn đọng. Đây là năm cuối để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X, là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị tập trung làm rõ nhiều nội dung
Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị tập trung làm rõ nhiều nội dung

Về tình hình kinh tế - xã hội, dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 song với quyết tâm của cả hệ thống chính trị; sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy các cấp; đặc biệt sự đồng tình ủng hộ và chung tay của người dân, thành phố đạt được một số kết quả nổi bật.

Cụ thể: thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát sự lây nhiễm ở mức thấp; thành phố chủ động ban hành các chế độ chính sách hỗ trợ kinh phí cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh gần 3.000 tỷ đồng; phát động kêu gọi toàn dân ủng hộ chống dịch, trao tặng cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn hơn 130 tỷ đồng. Kết quả này được cả nước đánh giá cao và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm.

“Tuy nhiên, hiện dịch bệnh đang quay trở lại và chúng ta cần quyết liệt tập trung hơn” - Bí thư Nên yêu cầu.

Bí thư Nên cho rằng, trong bối cảnh đó, thành phố cũng đã tổ chức thành công, hiệu quả các hoạt động bám sát chủ đề “Năm hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, thông qua các hoạt động văn hóa như tổ chức đối thoại, hoàn thành xây dựng 49/51 chương trình trọng điểm. Nhiều chương trình khác cũng đạt kết quả cao như giữ vững an ninh chính trị, kéo giảm tai nạn giao thông, cháy nổ…

TPHCM đã trình Quốc hội thông qua Đề án mô hình chính quyền đô thị và chuẩn bị báo cáo Ban thường vụ Quốc hội về Đề án thành lập TP. Thủ Đức.

Dù vậy, Bí thư Nên cho rằng, vẫn có nhiều tồn tại phải khắc phục. Ông đề nghị hội nghị nghiên cứu, trao đổi, thảo luận rõ kết quả đã đạt, yếu kém còn tồn tại, bao gồm nguyên nhân khách quan và chủ quan để làm bài học kinh nghiệm.

Hội nghị sẽ diễn ra trong một ngày để thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng
Hội nghị sẽ diễn ra trong một ngày để thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Đặc biệt, Bí thư Nên đề nghị hội nghị nghiên cứu sâu về chương trình kiểm tra giám sát toàn khóa của Ban Thường vụ Thành ủy khóa XI, mục đích nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, đánh giá, góp phần phòng ngừa, chủ động chống sai trái, suy thoái.

Bí thư Nên khẳng định: “Trong công tác lãnh đạo, kiểm tra là quan trọng đối với sự lãnh đạo của Đảng. Lãnh đạo mà không có kiểm tra là không phải lãnh đạo. Vậy nhiệm kỳ vừa qua thì nội dung công việc diễn ra như thế, xem đảm bảo được chưa, kiểm tra có trọng tâm trọng điểm chưa, có trùng lắp, chồng chéo và khoa học, chất lượng”. 

Bí thư Nên cũng đề nghị mỗi đại biểu tham dự hội nghị cần liên hệ bản thân, cấp ủy của mình và có sự đánh giá sâu để rút kinh nghiệm kịp thời trong chỉ đạo, lãnh đạo.

Tuyết Dân

 

 
TIN MỚI