Bị đàn ong hàng ngàn con tấn công, nhiều người nguy kịch

08/11/2022 - 11:42

PNO - Trong số các bệnh nhân nhập viện cấp cứu, có 4 người rơi vào tình trạng nhiễm độc nặng do bị hơn 50 vết ong đốt ở vùng đầu, mặt, cổ.

Ngày 8/11, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết đơn vị vừa cấp cứu nhiều người dân bị đàn ong khoái - ong mật khổng lồ Đông Nam Á (tên khoa học là Apis dorsata) tấn công.

4 người trong tình trạng nhiễm độc nặng do bị hơn 50 vết ong đốt ở vùng đầu-mặt-cổ
4 người hiện trong tình trạng nhiễm độc nặng do bị hơn 50 vết ong đốt ở vùng đầu, mặt, cổ

Bệnh nhân cho biết, khi một số người đang chơi thể thao ở bãi cỏ cách bìa rừng khoảng 15m thì xuất hiện 2-3 con ong khoái bay xung quanh, sau đó ong bất ngờ tấn công mọi người.

Khi người dân đập chết một con ong và chưa hết bàng hoàng vì bị ong bất ngờ tấn công, thì từ trong cánh rừng gần đó xuất hiện một đàn ong với số lượng hàng ngàn con, bay đến tấn công tất cả những ai có mặt ở khu vực đó.

Có những người bị ong đậu kín trên da vùng đầu, mặt, cổ, 2 cánh tay và đàn ong tạo ra âm thanh vô cùng đáng sợ. Mọi người phải chạy hàng cây số mới thoát khỏi sự truy đuổi của đàn ong.

Ngay sau khi bị ong tấn công, các nạn nhân được đưa đến bệnh viện tỉnh.

Trong số các bệnh nhân nhập viện cấp cứu, có 4 người trong tình trạng nhiễm độc nặng do bị hơn 50 vết ong đốt ở vùng đầu, mặt, cổ và 2 trong số bệnh nhân trên có kèm theo triệu chứng sốc phản vệ.

Một số người bị ong đốt ít hơn, các triệu chứng nhẹ, sau khi được cấp cứu, sức khỏe ổn định, đã xin về nhà để tiếp tục theo dõi.

Trong quá trình cấp cứu cho bệnh nhân, nhân viên y tế còn bắt được 3 con ong và nhổ được rất nhiều ngòi ong trên cơ thể người bệnh.

Sau quá trình điều trị và chăm sóc tích cực, tất cả bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe ở nhà.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị ong đốt, người bệnh sẽ đối diện với 3 nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng: sốc phản vệ do nọc độc của ong; biến chứng suy đa tạng do nọc độc của ong (hay gặp nhất là suy thận cấp, suy gan cấp, rối loạn đông máu) và nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập qua vết đốt của ong (nguy hiểm nhất là vi khuẩn uốn ván). Khi bị ong đốt người dân nên đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu và theo dõi sức khỏe.  

N.D

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI