Bê vách nhà kho của ông nội dưới quê lên Sài Gòn làm quán cà phê

23/02/2017 - 10:36

PNO - Giữa rất nhiều không gian cà phê độc đáo ra đời, mô hình quán cà phê theo phong cách xưa cũ đang rộ lên ở TP.HCM khá hút khách, bởi giúp nhiều người được "chạm" vào những câu chuyện quê Việt hàng chục năm trước.

Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
Thay vì làm đúng chuyên ngành khi vừa tốt nghiệp khoa Kiến trúc công trình - Đại học kiến trúc TP.HCM, năm 2015, anh Nguyễn Tuấn Kiệt chuyển hướng sang kinh doanh. Anh đang là chủ một mô hình quán cà phê có không gian cổ xưa tại quận 3, TP.HCM.
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
“Tôi là người con của đất Mỹ Tho, việc mở quán cà phê này chỉ với mong muốn nó gợi lại chút gì đó những ký ức về miền Tây sông nước, qua những hiện vật được thu thập từ gia đình ở quê”, Kiệt nói.
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
Học tập mô hình của một đàn anh đi trước, Kiệt dành 2 tháng lên ý tưởng cho quán, sau đó tìm mặt bằng để thiết kế. Đến tháng 12/2015 thì quán chính thức được khai trương với cái tên bắt nguồn từ một trò chơi quen thuộc đậm chất miền Tây là “Năm mười”, hay còn gọi là trốn tìm.
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
Để thiết kế mô hình quán này, Kiệt cho hay tất cả những đồ vật trong quán từ cái ly, chén, muỗn,… lớn hơn là cái máy xây lúa,… đều được anh thu thập từ nhà nội, ngoại, hàng xóm,… làm sao để đảm bảo được khi bước chân vào quán, khách hàng có thể cảm nhận được không khí ấm áp như về với gia đình.
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
“Mình bê nguyên miếng vách nhà kho của ông nội ở dưới quê lên để ở không gian phía trên lầu, và hầu như không thay đổi cách bày trí, vì mình muốn níu giữ một chút gì đó tuổi thơ, giúp các bạn trẻ tại Sài Gòn hiểu hơn về lối sống, phong tục của người miền Tây”, Kiệt cho biết.
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
Ước tính chi phí đầu tư quán ban đầu chỉ 700 triệu đồng, nhưng sau khi hoàn thành, nhiều khoản phát sinh khiến vốn đầu tư lên hơn 1 tỷ đồng. Kiệt cho biết, chi phí đầu tư khá đắt do địa điểm quán cũng nằm ở trung tâm, mặt bằng thuê để thiết kế quán phù hợp bày những hiện vật xưa cũng khá lớn. 
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
Điểm đặc biệt ở quán, theo nhiều khách hàng là nước uống tại quán ở mục homemade trong menu có nhiều loại nước như trà bí đao, mía lao, xả hay gừng,… làm nhiều bạn trẻ thích thú.
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
Bạn Ngọc Ánh (quận Bình Thạnh) cho hay, bạn đến quán lần thứ 2 và đều gọi món mía lao, “Mình rất thích món này, không phải vì cảm giác rất mát và thơm, mà khiến mình nhớ về kỷ niệm. Mỗi lần về quê bà lại nấu các loại nước từ cây cỏ trong vườn cho mình uống”, Ngọc Ánh chia sẻ.
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
Còn theo bạn Kim Dung, (quận Bình Tân, TP.HCM), bạn là người miền Tây, sinh sống và làm việc tài Sài Gòn. Xa nhà nên bạn cảm thấy rất nhớ nhà, nhớ bữa cơm gia đình, nên thay vì ăn cơm công sở thì Kim Dung cùng bạn bè hay đến quán để ăn cơm với các món dân giả miền Tây với cá đồng, ba khía...
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
Khách đa phần đến quán thường ở độ tuổi từ 20-25 tuổi, vào dịp cuối tuần có nhiều khách ở độ 40-50 tuổi đến quán thưởng thức cà phê, tìm lại chút gì đó tuổi thơ của mình.
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
 
Be vach nha kho cua ong noi duoi que len Sai Gon lam quan ca phe
Nhiều hình ảnh gợi lại tuổi thơ của thế hệ 7X, 8X tại quán cà phê xưa.

Dạ Lan

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI