PNO - Những năm gần đây, các loại bánh mứt "nhà làm", vị miền Tây đang tiếp cận gần hơn với người dân TPHCM.
Theo thời gian, số lượng gia đình làm mứt ngày tết ít dần. Mọi người thường chọn cách ra chợ, siêu thị mua vài loại mứt cho nhanh, gọn tiết kiệm thời gian nhưng hầu hết đều không có được vị ngon như bánh mứt truyền thống. Thế nên bánh mức truyền thống vẫn giữ 1 vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng, được nhiều người tìm mua. Trong những ngày này, chúng tôi đến 1 số gia đình làm bánh mứt truyền hầu hết đều trong tình trạng cháy hàng.
Tranh thủ thời gian rảnh, bà Út làm mứt gừng để bán tết |
Chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Út (xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An), bà đang chăm chỉ với công việc làm mứt của mình. Ba loại mứt chủ đạo trong “bộ sưu tập” của bà là mứt chùm ruột, mứt me và mứt gừng. Trong đó, mứt gừng của bà Út đã được nhiều người trong huyện biết đến.
Bà Út phải mất 10 ngày cho một mẻ mứt gừng |
Vừa xăm gừng, bà Út cho hay: “Từ đầu tháng 11 đến nay, tôi bán hơn 100kg mứt gừng. Làm bao nhiêu người ta cũng mua hết nhưng tôi không có sức làm nhiều".
Bà Út làm mứt đã được 3 năm nhưng đến nay giá bán vẫn không đổi dù giá gừng và nhiều gia vị có tăng. Bà nhận mình là người "khó tính" trong công việc này, từ chọn gừng đến gia vị đều phải sạch và chuẩn như nhau.
Miếng gừng vàng đều, có độ trong nhất định, vị ngọt, cay vừa phải |
“Dịch đã làm nhiều người khó khăn nên tôi vẫn bán giá cũ, lời ít chút để bà con ai cũng có tết. Chứ tết mà nhà không có hộp mứt thì sao có không khí được”, bà Út nói.
Bà Út khoe thành quả của mình |
Chị Nguyễn Thị Bé, hàng xóm của bà Út, cho biết: “Năm nào cũng vậy, thấy cô Út phơi mứt gừng là cả xóm nôn tết. Tết cận kề, ai cũng bận nhiều việc. Công nhân các công ty, xí nghiệp thì tận 28 tết mới được nghỉ. Họ đều đặt trước của cô vài ký mứt, đến gần tết thì qua lấy về”.
Gừng được phơi dưới nắng gắt, có vải mùng trùm kín để tránh bụi và ruồi |
Theo bà Út, từ một củ gừng tươi, để làm thành mứt gừng phải mất 10 ngày, trải qua nhiều công đoạn, có cả những công thức gia truyền, để miếng gừng vàng trong, ngọt cay vừa vặn mới được cho là thành công.
Năm nay, bên cạnh bán mứt cho bà con trong huyện, bà Út lần đầu "khoe" hàng lên online và bao nhiêu hàng ra lò đều được khách hàng hốt sạch, đặc biệt là người dân TPHCM.
|
Mứt gừng tết của bà Út |
Bên cạnh mứt gừng, ngày Tết của người dân miền Tây còn phải có bánh tét. Bánh tét nhân mỡ, nhân đậu xanh, nhân chuối là 3 loại nhân khoái khẩu của người dân miền Tây. Bà Bùi Thị Tuyết (62 tuổi, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã trang bị đến 2 nồi bánh cỡ đại để phục vụ gói bánh cho bà con dịp cận tết.
Từ 2 tháng trước, những đợt bánh đầu tiên của bà Tuyết đã đến tay người dân TPHCM với chiến lược "chào hàng" trên mạng. Như mọi năm, gia đình bà sẽ nhận đặt bánh ngày tết với số lượng theo yêu cầu của khách. Giá bánh dao động từ 45.000-70.000 đồng/đòn bánh, tùy vào loại nhân và trọng lượng bánh.
Bánh tét miền Tây |
Bà Tuyết kiểm tra lại bánh, sau đó sẽ treo bánh qua một đêm |
Bà Tuyết cho biết: "Năm nào cũng vậy, tôi và các chị em trong xóm cùng rủ nhau làm mang lên TPHCM bán. Mỗi người một việc. Người tìm lá chuối, ngâm nếp, đậu, người gói bánh, người canh nấu bánh... Chúng tôi làm bao nhiêu người ta cũng mua hết, nhưng chúng tôi chỉ làm đủ để chia nhau tiêu tết. Do làm thủ công nên mỗi nồi bánh chỉ được 70 đòn, và phải mất 3 ngày cho quá trình chuẩn bị lá, nếp và các loại nguyên liệu khác. Đó là chưa tính nhiều người còn đặt những chuẩn riêng cho mình".
Hai món truyền thống khác là lạp xưởng và củ kiệu cũng bắt đầu sôi động những ngày gần đây của bà con miền Tây. Đặc biệt, với mặt hàng lạp xưởng do có những công đoạn phức tạp nên hiện chỉ có một số ít gia đình còn giữ được nghề truyền thống này.
Bà Chín Tốt gần nửa đời người gắn bó với lạp xưởng |
Tết đến, những hộ gia đình còn bám trụ với nghề, đang tất bật chuẩn bị cho những đơn hàng gấp tết cuối năm. Bà Chín Tốt (xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) - người dành rất nhiều tâm huyết để làm lạp xưởng, cho biết: "Mỗi dịp cận tết, gia đình phải thuê 9 người để hỗ trợ làm lạp xưởng tết, công việc đơn giản, nhưng làm với số lượng lớn, giao cho bà con trong tỉnh và TPHCM nên mọi người phải làm cả ngày và đêm mới kịp giao hàng".
Lạp xưởng cần được phơi đủ nắng mới có thể lên màu đẹp |
Theo bà Chín Tốt, giá thuê công nhân là 25.000 đồng/giờ, người dân trong xóm đến hỗ trợ bao nhiêu giờ, bà trả tiền bấy nhiêu. Lạp xưởng tại đây có 2 vị ngọt và chua, nhưng phần lớn, các đơn hàng đều đặt lạp xưởng ngọt vì hợp với khẩu vị của nhiều khách, đặc biệt là người dân TPHCM. Giá lạp xưởng hiện tại tùy nơi, dao động khoảng 200.000 đồng. Dịp tết, giá lạp xưởng sẽ bị đội lên khá nhiều do nhu cầu tiêu thụ và chi phí thuê nhân công làm những ngày cận tết cao hơn.
Nếu như mọi năm gia đình bà Chín Tốt làm khoảng 5.000 kg thì năm nay bà chỉ làm khoảng 3.500kg vì lo ngại dịch bệnh nên bà không đi lại nhiều.
Sau khi rọc, lá chuối được lau sạch và phân loại |
Thời điểm đầu tháng Chạp, cặp bánh chỉ có giá 90.000 đồng |
Bánh được phân loại và xếp vào thùng, vận chuyển lên TPHCM |
Hương vị miền Tây được cảm nhận rõ qua vị bánh |
Công đoạn gọt vỏ gừng tốn rất nhiều thời gian |
Tất cả gừng đều được xăm thủ công bằng tay |
Do chỉ làm hộ gia đình, nên số lượng làm ra khá ít so với nhu cầu đặt mứt của bà con trong vùng và người dân TPHCM |
Theo thứ tự, ai đặt hàng trước sẽ được ưu tiên giao trước. Những đơn hàng còn lại, bà Út đang cố gắng làm kịp tết |
Hộp mứt gừng 1kg thành phẩm có giá từ 150.000 đồng |
Lạp xưởng tươi là món không thể thiếu ngày Tết |
Sau khi thành phẩm, lạp xưởng được cắt tỉa đẹp mắt, trước khi gửi đến tay người tiêu dùng |
Lạp xưởng được đóng thành túi 0,5kg và 1kg tùy nhu cầu người mua |
Tam Nguyên
Chia sẻ bài viết: |
Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang vào cuộc làm rõ nhóm người ngang nhiên chặn Quốc lộ 1 có dấu hiệu đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.
2 phóng viên N.V.C (Thời báo VTV) và N.H.M (báo điện tử Vnexpess) bị nhiều người cản trở tác nghiệp tại đám cháy xưởng gỗ ở huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Thấy cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, hàng loạt người đạp xe đạp tập thể dục trên đường Phạm Văn Đồng đã vác xe qua con lươn để tháo chạy.
U23 Uzbekistan thể hiện sức mạnh vượt trội, thắng dễ dàng U23 Việt Nam với tỉ số 3-0 ngay trong hiệp 1.
Với khoảng 5,8 triệu kiều bào, thu nhập bình quân 20.000 USD/năm, tổng thu nhập của kiều bào khoảng 100 tỉ USD, bằng 1/4 GDP của Việt Nam.
Xét về du lịch, Nghệ An lâu nay chỉ có biển và các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh là những điểm đến mà ai cũng biết.
Sản phẩm du lịch ở từng tỉnh của miền Trung chưa đa dạng, phong phú khiến du khách mau chóng rời đi buộc các tỉnh phải vừa đa dạng hóa sản phẩm.
Trong ảnh là anh Phạm Văn Tín - công nhân Tổ dò bể thuộc Ban quản lý giảm nước không doanh thu, Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành, TPHCM.
1 bị can trong vụ tai nạn lao động khiến 7 người tử vong ở Yên Bái bị bắt giam về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.
Do thời gian giao nhận rác chưa phù hợp nên một số hộ dân phải để rác trước nhà ngoài khung giờ quy định.
Ông Nguyễn Văn Khước - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Đây là thông tin đại diện Sở thông tin và Truyền thông TPHCM đưa ra tại hội thảo vào chiều 23/4.
Chiều 23/4, lực lượng chức năng tỉnh Long An tổ chức khám nghiệm tử thi, xác minh danh tính xác người đàn ông phân hủy trôi trên sông Vàm Cỏ Tây.
Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực là “cuộc chiến” lâu dài để xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.
EVNHCMC đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện, làm mất điện trong các ngày lễ 30/4 và 1/5 năm 2024...
Từ 23/4 đến 25/4, tại Đà Nẵng, diễn ra hội thảo khu vực về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo qui định (IUU).
Theo lịch, vụ án dân sự nhân viên kiện công ty nợ lương sẽ được xét xử sơ thẩm vào sáng ngày 23/4. Tuy nhiên, người khởi kiện đã rút đơn.
Hà Nội sẽ có 6 điểm bắn với 7 trận địa bắn pháo hoa tầm cao kết hợp pháo hoa tầm thấp nhân dịp 70 năm Giải phóng Thủ đô.