Bàn giao lại hồ sơ thí sinh dự thi lớp Mười gặp khó

04/08/2021 - 13:14

PNO - Nhiều trường THCS lúng túng xử lý vì TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, rất khó di chuyển để nhận lại hồ sơ của học sinh. Mỗi trường có vài trăm học sinh lớp Chín, được sắp xếp ở nhiều điểm thi khác nhau.

UBND TP.HCM chính thức quyết định phương án xét tuyển vào lớp Mười chuyên và lớp Mười thường. Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM yêu cầu các trường THCS rà soát, bổ sung điểm trung bình môn ngoại ngữ của lớp Chín - đây được xem là bước chuẩn bị cho công tác xét tuyển.

Sở GD-ĐT cũng đề nghị hiệu trưởng các trường rà soát dữ liệu, thông tin đến phụ huynh để xác nhận. Các phòng GD-ĐT gửi dữ liệu thí sinh về sở trước 16 giờ ngày 7/8. Trong đó, sở đề nghị lãnh đạo các đơn vị giáo dục liên quan thực hiện bàn giao hồ sơ của thí sinh từ các điểm thi về trường thí sinh học lớp Chín. Điều đáng nói, đề nghị này đang khiến các trường gặp khó khăn khi thực hiện. 

Nhiều trường học tại TPHCM đang làm khu cách li, điểm tiêm vaccine cho người dân
Nhiều trường học tại TPHCM đang làm khu cách li, điểm tiêm vaccine cho người dân

Hiệu trưởng một trường THPT cho biết, việc sở ra văn bản chỉ đạo các phòng GD-ĐT cho các trường THCS đến các điểm thi nhận học bạ trả về trường cho các thí sinh là đúng quy trình để thực hiện đối chiếu hồ sơ và dữ liệu khi xét tuyển. Nghĩa là sau này phụ huynh sẽ bổ sung hồ sơ nhập học cho các trường THPT nếu trúng tuyển. Tuy nhiên, nhiều trường THCS khá lúng túng xử lý vì TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, rất khó di chuyển. Nhất là khi mỗi trường có vài trăm học sinh lớp Chín, được sắp xếp ở nhiều điểm thi khác nhau. Mặt khác, rất nhiều trường THCS, THPT tại TP.HCM đang làm khu cách ly F0 và học bạ thì còn nằm ở trường. 

Đại diện một trường THPT được dự kiến làm điểm thi lớp Mười chuyên thông tin: Điểm thi của trường có khoảng 500 thí sinh, từ nhiều quận, huyện; có thí sinh ở tận H.Hóc Môn đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Hiện, trường đã bàn giao cho địa phương làm khu cách ly, hồ sơ của thí sinh vẫn được niêm phong cất giữ ở trường. Hai ngày nay, nhiều trường THCS điện thoại hỏi lấy hồ sơ về nhưng không thể lấy được. 

“Ngoài dữ liệu điểm đã có trên hệ thống, hội đồng tuyển sinh vẫn cần hồ sơ giấy, học bạ của thí sinh nộp vào như một sự xác nhận trúng tuyển và nhập học. Tuy nhiên, việc bàn giao hồ sơ ở thời điểm này rất khó thực hiện, cán bộ được phân công phải đi “gom” hồ sơ của học sinh ở các điểm thi thì gần như phải tự ý thức “cách ly” với những người xung quanh. Phòng GD-ĐT hỗ trợ đồ bảo hộ để phòng ngừa thêm”, một cán bộ phòng GD-ĐT cho hay. 

“Theo tôi, các phòng GD-ĐT cho ngưng việc này vì việc bổ sung học bạ THCS cho hồ sơ nhập học không quan trọng. Dữ liệu, kết quả thể hiện trên phiếu trúng tuyển của thí sinh. Trong thời điểm dịch bệnh, chúng ta phải linh động nhưng không làm mất đi giá trị cốt lõi cũng như không thể làm thay đổi hồ sơ minh chứng của thí sinh”, hiệu trưởng một trường THPT ở Q.10 đề xuất.

Thanh Thanh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI