Gỡ khó cho cơ sở, tăng hiệu quả phục vụ
Sáng 4/8, Thường trực UBND TPHCM đã có buổi làm việc với UBND các xã, phường và đơn vị hành chính thuộc khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và việc tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc tập trung rà soát những tồn tại, bất cập phát sinh sau quá trình sáp nhập địa giới hành chính, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả vận hành bộ máy và chất lượng phục vụ người dân.
Chương trình do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được chủ trì cùng sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Văn Thọ và đại diện các sở, ngành liên quan.
Tại đây, các địa phương thuộc khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu đã nêu nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác điều hành, quy hoạch, bố trí nhân sự và triển khai các dự án sau khi chính thức sáp nhập vào TPHCM.
 |
Quang cảnh buổi làm việc giữa Thường trực UBND TPHCM với các phường, xã, đặc khu khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Thanh Tâm |
Chủ tịch UBND phường Bà Rịa - bà Nguyễn Thị Kim Liên - cho biết, công tác giải phóng mặt bằng đang gặp khó do Trung tâm Phát triển quỹ đất chưa được cấp con dấu.
Tại xã Hồ Tràm, ông Huỳnh Phi Khánh - Chủ tịch UBND xã - báo cáo hiện xã đang phải xử lý 52 nhiệm vụ chuyển giao từ huyện Xuyên Mộc (trước đây) nhưng chưa có hướng dẫn pháp lý cụ thể từ Sở Tài chính và Sở Nội vụ.
Còn ông Nguyễn Việt Dũng - Chủ tịch UBND phường Phước Thắng - kiến nghị tiếp tục duy trì tổ trật tự đô thị cấp phường và được hỗ trợ rà soát các quy hoạch chi tiết để cập nhật phù hợp với định hướng phát triển mới, đảm bảo tính kế thừa và hiệu quả sử dụng đất.
 |
Bà Phạm Thị Thanh Hiền - Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM - phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Thanh Tâm |
Đại diện các sở, ngành đã phản hồi nhiều nội dung ngay tại buổi làm việc. Theo Sở Xây dựng, toàn địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu (trước đây) đã được phủ kín quy hoạch, các địa phương cần cập nhật, tích hợp lại danh mục.
UBND TPHCM cũng đã giao Sở Xây dựng lập phương án thành lập Ban Quản lý dự án và các đơn vị sự nghiệp cấp phường, hiện các sở ngành đang phối hợp triển khai.
Sở Nội vụ cho biết đã tiếp nhận 5 nhóm kiến nghị cụ thể, bao gồm đề xuất giao biên chế trật tự đô thị về cho phường quản lý và tăng cường lực lượng cho Ban Chỉ huy quân sự tại cơ sở - hiện mỗi đơn vị chỉ có 3 người đảm nhiệm quá nhiều đầu việc. Quan điểm của Sở là sắp xếp bộ máy tinh gọn, nhưng không để mất cán bộ có năng lực, tâm huyết.
 |
Bà Nguyễn Thị Kim Liên - Chủ tịch UBND phường Bà Rịa - báo cáo tình hình vận hành mô hình chính quyền 2 cấp và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương - Ảnh: Thanh Tâm |
Không thể không tiến lên, không thể không nỗ lực
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được nhấn mạnh: mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số, tăng thu ngân sách và vận hành chính quyền 2 cấp ổn định là nhiệm vụ không thể trì hoãn. "Không thể không tiến lên, không thể không nỗ lực" - ông Được nhấn mạnh. Toàn hệ thống chính quyền, từ lãnh đạo đến cán bộ cơ sở, phải thống nhất tư duy hành động và cam kết phục vụ người dân, doanh nghiệp bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất.
Ông đề ra 9 nhóm giải pháp trọng tâm, trong đó nhấn mạnh sớm kiện toàn bộ máy hành chính, phân công nhiệm vụ rõ ràng; siết chặt kỷ cương trong quản lý tài sản công; nâng cấp hạ tầng, trang thiết bị phục vụ người dân tại các trung tâm hành chính công theo đúng tinh thần “hàng thông, lối thẳng”. Cán bộ, công chức toàn hệ thống phải rèn luyện tư duy, thay đổi từ tư tưởng sang "phục vụ là chính", lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.
 |
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được phát biểu kết luận tại buổi làm việc với các địa phương thuộc khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Thanh Tâm |
Sở Nội vụ được giao chủ trì thành lập Tổ công tác đặc biệt để kiểm tra thực tế, đánh giá hiệu quả triển khai của từng đơn vị, bảo đảm cải thiện thực chất, không chạy theo hình thức. Đồng thời, các cơ quan cần chủ động triển khai kế hoạch phục vụ Đại hội Đảng các cấp.
Liên quan đến định hướng chiến lược, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được khẳng định: TPHCM sẽ phát triển theo mô hình "1 không gian, 3 vùng” với từng khu vực giữ vai trò riêng biệt trong hệ sinh thái kinh tế chung của thành phố.
Theo đó, TPHCM được định vị là trung tâm tài chính quốc tế, đầu tàu công nghệ - khoa học, nơi tập trung các dịch vụ chất lượng cao và đổi mới sáng tạo. Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trở thành thủ phủ kinh tế biển, phát triển năng lượng sạch, dịch vụ du lịch - giải trí gắn với biển, và các khu mậu dịch tự do kết nối hệ thống cảng biển chiến lược. Bình Dương tiếp tục là trung tâm công nghiệp công nghệ cao, ưu tiên các ngành sản xuất tiên tiến, tự động hóa và thân thiện môi trường.
Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Tài chính phối hợp Ban Quản lý các khu chế xuất - công nghiệp rà soát, tái cấu trúc toàn bộ các dự án đang triển khai. Với dự án hiệu quả, thành phố sẽ đẩy mạnh hỗ trợ; với dự án chậm tiến độ, không phù hợp thì kiên quyết xóa quy hoạch để thu hút đầu tư mới, phù hợp chiến lược dài hạn.
Thu ngân sách Bà Rịa - Vũng Tàu (trước đây) vượt 47.000 tỉ đồngTrong 6 tháng đầu năm 2025, khu vực 30 phường, xã và đặc khu thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu (trước đây) thu ngân sách hơn 47.116 tỉ đồng, đạt gần 46% dự toán điều chỉnh. Trong đó, 7.817 tỉ đồng đến từ nguồn đấu giá đất công và bất động sản công sản cấp tỉnh, đạt hơn 59% kế hoạch năm. Cùng kỳ, địa phương này đã giải ngân 8.797 tỉ đồng vốn đầu tư công, tương đương gần 30% tổng vốn được phân bổ. Năm nay, có 11 dự án khởi công mới được bố trí vốn, đến nay đã có 4 dự án triển khai thi công, 3 dự án đang trong giai đoạn đấu thầu và 4 dự án chuẩn bị thủ tục khởi công. Nhiều đề án và công trình trọng điểm tại khu vực này vẫn đang được tiếp tục triển khai sau sáp nhập, trong đó có các đề án lớn như Trung tâm kinh tế biển quốc gia, Khu thương mại tự do gắn với cảng Cái Mép Hạ… |
Thanh Tâm