Vốn đầu tư FDI vào Bình Phước tăng mạnh

26/04/2022 - 15:59

PNO - Nhờ vị trí quan trọng, hạ tầng đồng bộ, chính sách mời gọi đầu tư hấp dẫn… Bình Phước đang trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài.

Thu hút vốn FDI trong năm 2021 tăng gấp 3 lần

Theo UBND tỉnh Bình Phước, năm 2021, dù ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh lại tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Cụ thể, năm 2021 tỉnh thu hút được 70 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 600 triệu USD (gấp 2 lần số dự án và 3 lần số vốn) so với năm 2020. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 346 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 3,579 tỷ USD. Trong năm 2021, tỉnh cũng phê duyệt 100 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 10.000 tỷ đồng.

Với nền tảng 4 tốt: hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt, dịch vụ công tốt, Bình Phước luôn hoan nghênh các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư. Tỉnh luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tỉnh Bình Phước cũng đang nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để đón làn sóng đầu tư mới. Bình Phước có nhiều thế mạnh về vị trí địa lý, đất đai và giao thông thuận tiện. Đây là điều kiện tốt để tăng cường hơn nữa thu hút đầu tư nước ngoài.

Nếu như trước đây, doanh nghiệp đến Bình Phước chủ yếu đầu tư các lĩnh vực da giày, dệt may, nhuộm… thì nay hướng đến các lĩnh vực công nghệ cao. Hiện, tỉnh có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với 80 dự án kêu gọi đầu tư với hơn 2 tỷ USD. Ðịnh hướng thu hút đầu tư của tỉnh là các dự án phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ logistics…

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng để thu hút đầu tư

Bình Phước sở hữu 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha, trong đó 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng. Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được quy hoạch và từng bước đầu tư đồng bộ.

Điển hình như cao tốc TP.HCM - Chơn Thành - Ðắk Nông với tổng mức đầu tư khoảng 24.275 tỷ đồng; tuyến Ðồng Phú - Bình Dương: 2.253 tỷ đồng; dự án đường sắt Dĩ An - Hoa Lư: 948,6 triệu USD; Quốc lộ 14C kết nối Ðắk Nông với Bình Phước, Tây Ninh, Long An: 280 tỷ đồng...

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ Giao thông Vận tải làm việc với UBND các tỉnh: Bình Phước, Đồng Nai và các cơ quan liên quan thống nhất phương án đầu tư tuyến đường ĐT753 (nối Bình Phước với sân bay Long Thành) và cầu Mã Đà nhắm gỡ nút thắt để Bình Phước kết nối với sân bay quốc tế Long Thành.

Theo quy hoạch, tuyến đường ĐT753 được nâng cấp lên thành Quốc lộ 13C đi từ Đồng Xoài, Bình Phước đến Trảng Bom, Đồng Nai. Tháng 7/2021, UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt chủ trương đầu tư với vốn đầu tư 655 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bình Phước cũng dự kiến khởi công mới dự án Xây dựng đường giao thông phía Tây Quốc lộ 13 kết nối Bàu Bàng - Chơn Thành - Hoa Lư; nâng cấp đường Quốc lộ 13 đoạn Liên ngành - Hoa Lư; xây dựng đường ĐT753B kết nối với đường Đồng Phú - Bình Dương...

Các dự án trên sau khi hoàn thành sẽ kết nối hầu hết các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hình thành khu vực tam giác phát triển, năng động. Tạo bước tiên phong và đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông trên toàn tỉnh.

Tầm Xuân

Nguồn: FC

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI