Vợ muốn bạn tôi phải làm giấy nợ, khi biết tôi lén cho bạn mượn 500 triệu

19/10/2022 - 20:04

PNO - Người ta thường bảo trong quan hệ bạn bè, nên tránh những chuyện vay tiền. Cứ cho vay tiền hay đi vay tiền là mất bạn.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Tôi đang gặp tình huống rất khó xử. Số là người bạn rất thân của tôi mới mượn tôi một món tiền lớn (500 triệu). Cậu ấy đang gặp phải chuyện nhà khó khăn, buồn và lo nhiều.

Vợ tôi rất bực bội khi biết tôi cho bạn mượn tiền mà không hỏi ý kiến cô ấy. Nhưng tôi thật là với gia đình tôi, thu nhập của tôi và vợ thì 500 triệu không phải là món tiền quá lớn. Vả lại, tôi biết tính vợ tôi, nếu tôi hỏi, chắc chắn cô ấy sẽ không đồng ý.

Chuyện đã rồi, giờ vợ tôi dù có giận cũng đành phải chịu, nhưng cô ấy muốn tôi yêu cầu bạn tôi viết giấy vay nợ. Cô bảo rằng bạn tôi khôn, vay số tiền lớn như vậy mà không có lấy một mảnh giấy làm bằng chứng, cũng không hẹn ngày trả lại đàng hoàng bằng giấy tờ.

Tôi biết là bạn tôi chỉ đang hết sức bối rối, lo lắng chứ không có ý gì hết. Bây giờ tự dưng đòi bạn viết giấy nợ, tôi sợ là bạn sẽ tự ái, có khi còn mang trả lại tiền, dù có khó khăn đến đâu. Như thế tôi sẽ mất bạn, hay tình bạn sẽ nhạt đi nhiều. Xin chị Hạnh Dung góp ý cho tôi, tôi nên làm thế nào?

Hoàng Nam

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Anh Hoàng Nam thân mến,

Thật tình là trong cách anh giải quyết vấn đề này, tôi thấy anh chỉ từ sai, tới sai, nhất là với vợ anh.

Tiền là của chung hai vợ chồng, anh cho bạn mượn không hỏi ý vợ. Biết trước là nếu hỏi vợ sẽ không đồng ý, nhưng anh cứ làm thì thật tình không người vợ nào chấp nhận được điều đó.

Ở đây, cô ấy bị đến hai cú đả kích:

Thứ nhất, là chuyện tiền với phụ nữ luôn khá quan trọng. Họ thường có khuynh hướng tích lũy, giữ gìn cẩn trọng, vì họ lo xa cho gia đình. Anh để đồng tiền khá lớn ra khỏi nhà không có chút đảm bảo nào, đó là điều gây bất an cho vợ anh.

Thứ hai, việc anh cho bạn mượn tiền chứng tỏ anh không coi trọng tiếng nói của vợ, công sức của vợ, quyết định của vợ. Điều đó gây tổn thương tâm lý khá lớn cho cô ấy.

Người ta thường bảo trong quan hệ bạn bè, tránh những chuyện vay tiền, cho vay tiền hay đi vay tiền là mất bạn, không phải không có lý do của nó.

Trong trường hợp rất cần sự giúp đỡ của nhau thì cũng nên rõ ràng mọi thứ, bắt đầu từ tờ giấy vay nợ. Nó không có ý nghĩa là tin hay không tin nhau, nó là quy tắc tối thiểu trong giao dịch có dính đến tiền.

Giờ đây, anh để sự việc thành chuyện đã rồi, người vợ khác nếu không biết cách xử sự có thể bắt anh đòi tiền về hay tự mình đi đòi tiền, khiến chồng mất mặt, thì vợ anh chỉ yêu cầu một điều nhỏ: làm đúng với những nguyên tắc vay mượn mà thôi. Theo Hạnh Dung, việc ấy nên làm và phải làm.

Để tránh những tổn thất về tình cảm, anh cũng nên bàn với chị một cách nói khéo léo, nhẹ nhàng. Nếu là người hiểu chuyện, bạn của anh sẽ phải nhận ra những thiếu sót của mình khi mượn tiền bạn. Còn nếu như thậm chí không hiểu, mà còn trách móc, Hạnh Dung nghĩ chính anh bạn mới là người có vấn đề, và anh nên nghĩ lại về tình bạn đó. 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Quân Vương 21-10-2022 07:10:05

    Đúng là phải rõ ràng sòng phẳng trong mối quan hệ bạn bè, nhất là tiền nong. Ngân hàng cho vay lãi mà còn bao thủ tục giấy tờ, đằng này cho vay nhanh không lãi, mà sao không có cái giấy ghi nợ cho nó có trách nhiệm của người vay? Tôi cũng hay ngại thế nên mấy người đã vay từ vài triệu vài chục triệu hơn trăm triệu mất tăm, giờ mất bạn mất luôn tiền đó. Rút kinh nghiệm không cho ai vay nữa là nhẹ người.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI