Vợ không cần nhà lầu, xe hơi, chỉ cần chồng

07/11/2021 - 20:14

PNO - Khi anh yêu thương ai đó, anh sẽ luôn quan tâm họ muốn gì, cần gì. Và khi anh quan tâm, anh sẽ nhận ra những nhu cầu của người bạn đời.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Ngày xưa, khi mới cưới nhau, vợ tôi là một cô gái rất hiền dịu, bình thường, đơn giản. Tôi cứ nghĩ chiều nàng rất dễ. Tôi luôn cố gắng làm việc chăm chỉ, kiếm tiền đưa cho nàng để nàng được thong thả, thảnh thơi. Tôi hứa là sẽ không bao giờ khiến nàng vất vả.

10 năm sống chung, tôi đã thực hiện được điều đó. Từ nhà chung của bố mẹ, tôi đổi ra chung cư cũ, rồi chung cư cao cấp. Từ xe máy cũ tôi đổi ra xe hơi. Từ gia đình chỉ hai người, tôi "nâng cấp" lên thành ba người.

Nàng chưa bao giờ phải đi làm, luôn được sống "Mưa không tới mặt, nắng không tới đầu". Còn tôi ngày nào cũng quần quật từ sáng tới chiều tối, có khi còn phải ăn nhậu với đối tác đến tận khuya.

Thế mà tôi thấy cô ấy càng ngày càng có vẻ không hài lòng, buồn bã và trách móc. Hôm qua, cô ấy nói với tôi là cô ấy cô đơn, muốn tôi dành thời gian cho gia đình nhiều hơn.

Rằng cô ấy muốn ăn cơm chiều với tôi, muốn uống cà phê sáng với tôi, muốn thỉnh thoảng đi ra ngoài ăn tối cùng nhau... Tôi hỏi cô ấy là cô ấy đã có hết mọi thứ cô ấy mơ ước hồi còn trẻ, giờ cô ấy muốn gì nữa thì cô ấy nói là muốn có tôi.

Tôi vẫn là chồng cô ấy, bố của con cô ấy. Tôi chưa bao giờ nhìn ngó người phụ nữ khác và chưa bao giờ để cô ấy phải hỏi xin bất cứ điều gì. Thế mà cô ấy còn than thở.

Vậy thực sự thì cô ấy muốn gì? Nếu cứ như thế, tôi không có thời gian mà chạy theo. Tôi cũng biết mệt mà chị Hạnh Dung...

Hoàng Linh

Anh Hoàng Linh thân mến,

Đành rằng tạo hóa sinh ra phụ nữ vốn bản chất mỏng manh, nhạy cảm, biến hóa linh hoạt. Nhưng chẳng phải chỉ phụ nữ, với bất cứ ai thì những nhu cầu cũng thay đổi sau một khoảng thời gian, nhất là 10 năm phải không anh?

Ngày xưa, khi mới bước vào đời, ra khỏi "vùng an toàn" được mẹ cha bao bọc, là cô ấy phải tin và yêu anh nhiều lắm. Khi đó, tất nhiên những điều cô ấy mong mỏi bên cạnh tình yêu mà cô ấy đã có, thì cô ấy mong hơn cả là sự đảm bảo về vật chất, đời sống.

Giờ đây, khi những nhu cầu đó với cô ấy đã là đủ, thì điều cô ấy mong mỏi lại chính là anh, là anh bớt đi thời gian bên ngoài, bớt đi công việc làm ăn, để ở cạnh gia đình. 

Anh nghĩ anh không thay đổi sao? Có đấy. Lúc trước anh làm cho cô ấy, vì cô ấy mà thôi. Còn bây giờ anh đang lao vào công việc, phải chăng còn vì cô ấy và gia đình?

Lúc trước anh hạnh phúc khi biết cô ấy mong muốn gì, bây giờ mong muốn của cô ấy thành gánh nặng với anh.

Ai cũng thay đổi cả anh Hoàng Linh ạ. Vậy làm sao để có thể bắt nhịp được nhau khi người thế này, kẻ thế khác? Chẳng ai giống ai để mà có công thức chung. Vậy thì, ta hãy tìm ra một mẫu số chung là đủ anh nhé.

Hạnh Dung sẵn sàng tiết lộ cho anh bí mật ấy của phụ nữ: cái mẫu số chung đó là Được Yêu Thương. Khi anh yêu thương ai đó, anh sẽ luôn quan tâm họ muốn gì, cần gì. Và khi anh quan tâm, anh sẽ nhận ra, hiểu ra mọi thứ thay đổi trong người bạn đời.

Anh có một điều sung sướng là cô ấy chịu nói ra những gì cô ấy muốn, không bắt anh phải đoán. Và điều cô ấy mong muốn hoàn toàn không phải là "hái sao trên trời".

Hãy giải thích cho cô ấy hiểu hoàn cảnh, tình trạng công việc của anh để cô ấy thông cảm, nhưng cũng nên đề ra một quy trình để anh thay đổi công việc của mình cho phù hợp với nhịp sinh hoạt của gia đình, để ở bên con và cô ấy nhiều hơn. 

Nói thì dễ, làm thì chẳng dễ chút nào, Hạnh Dung hiểu, nhưng cũng lại từ công thức đó: cần nhiều yêu thương để một người vợ bình an, hạnh phúc. Mong anh làm được điều đó, vì Hạnh Dung vẫn còn cảm nhận điều đó nơi anh khi anh nói về vợ. 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(9)
 • Kiệt 07-11-2021 22:09:15

  Bạn còn may là vợ bạn nói thẳng ra cô ấy cần gì, bạn không phải đoán. Chứ vợ tôi thì toàn im lặng rồi buồn vì chồng không quan tâm vợ.

 • An An 07-11-2021 22:07:10

  Để vợ được hạnh phúc, cần rất rất nhiều yêu thương bạn ạ!

  • Khánh Ly

   Mình thấy người vợ trong bài này cũng được quá nhiều yêu thương rồi còn gì. Tất cả những gì anh chồng làm cũng đều xuất phát từ tình yêu thương gia đình, vợ con đó thôi. Cô vợ đúng là được voi đòi hai bà Trưng.

 • Như Ngọc 07-11-2021 20:50:01

  Hạnh Dung nói đúng, mẫu số chung của phụ nữ chính là Được Yêu Thương

 • Hải Miên 07-11-2021 20:41:54

  Làm như đàn ông các ông cần ít lắm. Lúc yêu thì đội người yêu lên đầu, lúc làm vợ rồi thì đòi hỏi đủ thứ.

 • Thu Hương 07-11-2021 20:32:17

  Đàn bà đúng là chỉ cần yêu thương. Khi có hết mọi thứ mà không có yêu thương, họ cũng sẽ bỏ ra đi mà thôi.

  • Hoài

   Nhưng không phải đàn bà nào không được yêu thương cũng sẽ bỏ đi bạn ạ. Nhiều người nhẫn nhịn chịu đựng, không được yêu thương nhưng cũng không dám đòi hỏi tình yêu thương.

 • Hùng Mạnh 07-11-2021 20:24:49

  Đàn bà cần đủ thứ, cái gì cũng cần. Tôi thấy rồi. Chiều được họ mệt lắm. Nên cứ theo ý mình mà làm thôi.

  • Hoàng Thắng

   Cũng tùy đàn bà bạn ơi, nhưng thà là họ đòi hỏi cụ thể để mình biết đường mà chiều, chứ có người cứ im im chả nói, làm mình cứ phải đoán mệt thấy mồ.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Vợ hay xem trộm điện thoại rồi suy nghĩ lung tung

  Vợ hay xem trộm điện thoại rồi suy nghĩ lung tung

  11-06-2024 10:54

  Hãy làm sao để vợ anh được tham gia vào đời sống gia đình chung, với các con và các cháu của anh, trong vai trò cũng khá đẹp: Bà nội sau.

 • Tuyệt vọng vì vợ nhất định ly hôn

  Tuyệt vọng vì vợ nhất định ly hôn

  10-06-2024 20:06

  Dù em và vợ có ly hôn, có không còn là chồng là vợ, thì con em vẫn luôn là con của em và luôn cần một người cha tốt.

 • Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  10-06-2024 10:38

  Thị trường lao động chưa thuận lợi để cô ấy tìm được công việc tốt, lương xứng đáng, nhưng việc cô ấy ở nhà làm nội trợ chắc khó kéo dài.

 • Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  09-06-2024 21:01

  Em có những dự tính kỹ lưỡng và tin ở ý chí của bản thân, em sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công.

 • Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  09-06-2024 09:22

  Ở lâu cạnh nhau, tình cảm anh em có thể nảy sinh thât sự, và chồng em có lẽ coi em gái em như một người em gái thật sự thì sao?

 • Khi chàng an phận

  Khi chàng an phận

  08-06-2024 19:49

  Những yêu cầu nào chỉ để “làm khó”, thử thách người yêu, em nên dẹp bớt và tập trung hơn vào những yêu cầu dành cho tương lai của cả hai.

 • Hạnh phúc có quay trở lại?

  Hạnh phúc có quay trở lại?

  08-06-2024 12:15

  Mọi vấn đề cần được giải quyết tại gốc vấn đề đó. Không thể lấy cái nọ trừ cái kia. Làm phép trừ như vậy, kết quả sẽ ngày càng ít đi.

 • Cưới rồi mới biết

  Cưới rồi mới biết

  07-06-2024 21:09

  Quá khứ có thể là một trong những điểm nhạy cảm mà người ta cố giấu. Vậy nên, khi nói chuyện chia tay, em cố gắng tránh lý do này.

 • Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  07-06-2024 10:10

  Anh và chị đang có nhau để có thể cùng nhau vượt qua nỗi đau. Hãy nương tựa vào nhau, giúp đỡ nhau...

 • Chồng muốn sinh con thứ ba

  Chồng muốn sinh con thứ ba

  06-06-2024 21:06

  Khi những mong muốn của vợ chồng khác nhau, thì giữa hai người cần phải có sự bàn bạc với nhau trên tinh thần thấu hiểu và thông cảm.

 • Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  06-06-2024 12:26

  Từ những cuộc trò chuyện cởi mở thẳng thắn và với thái độ hòa bình, chị có thể có những kết nối mới với chồng mà biết đâu chị đã xao nhãng.

 • Chồng cũ đòi về nhà

  Chồng cũ đòi về nhà

  05-06-2024 20:29

  Chuyện dọa dọn tới nhà ở chung là một đòn khủng bố tinh thần với em. Nếu lúc này em yếu đuối, sợ hãi, có thể anh ta sẽ còn lấn tới.

 • Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  05-06-2024 10:05

  Việc em cần cha cho con, và việc người ấy là chồng em hay không, có thể được tách riêng một cách đàng hoàng, bình tĩnh và nhẹ nhàng.

 • Chồng nghiện cờ bạc online

  Chồng nghiện cờ bạc online

  04-06-2024 19:27

  Điều tệ hại nhất mà những người thân của các con bạc làm, là vội vàng trả nợ cho thú chơi nguy hiểm của họ.

 • Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  04-06-2024 09:32

  Hãy để họ hiểu họ phải tự lo lấy cuộc sống của họ, tương lai của họ, và cuộc sống đó không thể gầy dựng trên sự hy sinh của anh chị.

 • Ngày cuối tuần căng thẳng

  Ngày cuối tuần căng thẳng

  03-06-2024 19:57

  Em đã rất vất vả trong vai người phục vụ cả gia đình. Bây giờ, kinh tế eo hẹp, em phải gánh thêm những gánh nặng tinh thần, trở nên quá sức.

 • Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  03-06-2024 10:09

  Điều quan trọng hơn, là cả người tặng và người được tặng cần phải đánh giá lại những gì họ có chung, chia sẻ với nhau.

 • Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  02-06-2024 20:04

  Hãy nói về tâm lý phòng thân của một cô gái đơn độc nơi xứ người, số tiền kia như khoản bảo hiểm của em giữa giông gió cuộc đời...