Ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp: Phải bản lĩnh, tự tin, nắm bắt được vấn đề người dân quan tâm

13/01/2021 - 10:02

PNO - Ngày 12/1, Hội LHPN TP.HCM tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm để cán bộ Hội tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt hiệu quả.

Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 quy định, phải đảm bảo ít nhất 35% tổng số người trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là nữ. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, tại TP.HCM, tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp thành phố đạt tỷ lệ 43,81% (cao nhất cả nước), nữ đại biểu HĐND cấp quận/huyện đạt 39,34% và cấp phường/xã/thị trấn đạt trên 40%. 

Về kinh nghiệm trong xây dựng chương trình hành động và tiếp xúc cử tri, bà Trương Thị Ánh - Đại biểu HĐND, nguyên Phó chủ tịch HĐND thành phố - cho rằng nội dung chương trình hành động phải nói lên được các vấn đề liên quan đến giới. Các ứng cử viên khi tiếp xúc với cử tri phải thể hiện được bản lĩnh, tự tin, biết lắng nghe, nắm bắt ý kiến của người dân, nêu được vấn đề người dân quan tâm. Trong các buổi tiếp xúc cử tri cũng cần phân công cán bộ theo dõi, góp ý cho các nữ ứng cử viên từ cách nói chuyện, tác phong, ăn mặc… 

Đại biểu chia sẻ kinh nghiệm để cán bộ Hội tham gia ứng cử  đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đạt hiệu quả
Đại biểu chia sẻ kinh nghiệm để cán bộ Hội tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đạt hiệu quả

Bà Thi Thị Tuyến Nhung - đại biểu HĐND, nguyên Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND thành phố - cho rằng cán bộ trẻ cần trang bị thêm cho mình kinh nghiệm, trải nghiệm và tăng cường đi cơ sở để nắm chắc tình hình ở địa phương, địa bàn dân cư mình tham gia ứng cử. 

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM, nêu ý kiến: “Khi tham gia ứng cử, nữ ứng cử viên phải có sự tương tác, hỗ trợ, hành động cùng nhau để tạo cơ hội cho giới”.

Để đạt tỷ lệ ứng cử viên theo quy định, tổ chức Hội phải tham mưu, đề xuất, giới thiệu ngay từ đầu, trong các buổi hiệp thương. Nữ ứng cử viên được Hội giới thiệu phải là cán bộ gương mẫu, đủ phẩm chất, năng lực… Ngay từ bây giờ, các cấp Hội cần định hướng, chuẩn bị các kênh thông tin tuyên truyền. Các hoạt động chăm lo tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tổ chức đại hội đại biểu phụ nữ các cấp là thời điểm quan trọng để các cán bộ Hội - các nữ ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp - tiếp cận người dân, nắm lại tình hình thực tế tại địa phương, thể hiện vị thế và hình ảnh của mình, của giới. 

Thiên Ân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI