TVB cải tổ trong xáo trộn

18/04/2021 - 11:50

PNO - Trước tình hình kinh doanh thua lỗ liên tục, TVB tiến hành cải tổ nhân sự với hy vọng tìm lại vị thế đã bị đánh mất.

Đời sống diễn viên khó khăn, người dứt áo ra đi trong uất nghẹn

Cách đây không lâu, Điền Nhuỵ Ni quyết định dứt áo ra đi khỏi TVB sau nhiều năm gắn bó. Nhiều lý do được nữ diễn viên đưa ra như: vận hành máy móc, lịch trình sản xuất dày đặc, cắt giảm chi phí, tiền lương… Cô cho biết rất khó để đưa ra quyết định này nhưng không thể ở lại nữa.    

Thu nhập thấp của diễn viên TVB là câu chuyện được chú ý trong vài năm qua
Thu nhập thấp của diễn viên TVB là câu chuyện được chú ý trong vài năm qua

 Đầu năm nay, trong lễ trao giải thường niên của TVB, nữ diễn viên gạo cội Uông Minh Thuyên mong được tăng lương. Bà nói: “Nếu tình hình khá hơn, dịch bệnh được đẩy lùi, mong nhà đài có thể tăng chút lương cho chúng tôi”. Nhiều đồng nghiệp vỗ tay nồng nhiệt sau phát ngôn của bà.

Nhiều năm qua, thu nhập thấp của diễn viên TVB (đặc biệt với diễn viên phụ) không ít lần khiến dư luận bàn tán. Mạch Trường Thanh, cựu diễn viên TVB, từng cho biết anh chỉ được trả 300 HKD (khoảng 900.000 đồng) cho mỗi tập. Vì thế, buộc nam diễn viên phải nghỉ việc và chuyển sang nơi khác.

Lại Uý Linh, một nữ diễn viên được đánh giá cao của TVB ở tuổi 34 vẫn phải ở nhà thuê vì mức thu nhập ít ỏi. Trong khi bằng tuổi cô, nhiều diễn viên Hoa ngữ đã có khối tài sản kếch xù. Diễn viên Nguyễn Đức Thương cho biết mỗi năm chỉ đóng 1 phim, thù lao mỗi tập khoảng 1.000 HKD. Mức này không thay đổi trong nhiều năm buộc anh phải sang đại lục tìm kiếm cơ hội khác.

Dịch bệnh xảy ra, 600 nghệ sĩ của nhà đài thất nghiệp. Hai diễn viên Trần Quốc Phong và Mạc Gia Kiềm làm công nhân bốc vác vì nguồn thu từ nhà đài không đủ sống. Thiệu Trác Nghiêu (từng đóng Bao la vùng trời) bán dầu gội online, lái taxi để kiếm thêm thu nhập.

Việc kinh doanh của TVB lao dốc không phanh trong khoảng 4 năm trở lại đây. Giá trị cổ phiếu của nhà đài này giảm đến 70%. 3 năm liên tiếp kinh doanh thua lỗ, trong đó năm 2020, TVB mất đi 280 triệu NDT.

TVB cải tổ và những xáo trộn

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây ít ngày, ông Lê Thụy Cương, cổ đông chính kiêm lãnh đạo cấp cao của TVB cho rằng đài truyền hình “đã chạm đáy” và cần cải tổ ngay lập tức.

Ông Lý Bảo An từ chức giữa bối cảnh TVB đang cải tổ
Ông Lý Bảo An từ chức giữa bối cảnh TVB đang cải tổ

Sự “thay máu” của TVB đã diễn ra từ cuối tháng 2. Tăng Chí Vỹ và Vương Tổ Lan đã được chọn vào lãnh đạo cấp cao của đài. Trong đó, Tăng Chí Vỹ giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách lập kế hoạch và sản xuất các chương trình truyền hình. 

Từ khi vào đài, Tăng Chí Vỹ được cho là thao túng quyền lực khiến nhiều vị trí cấp cao bị thay đổi. Nam diễn viên từng có nhiều lùm xùm trong quá khứ, trong đó có việc quấy rối, xâm hại tình dục nhiều nữ diễn viên. Vì thế, nhiều người không đánh giá cao ông về mặt uy tín để lãnh đạo một tập thể lớn.

Hôm 12/4, CEO Lý Bảo An chính thức từ chức giữa nhiều áp lực buộc phải cải tổ nhà đài. Trong 6 năm ở vị trí này, ông đã có những nỗ lực nhất định đưa sản phẩm của TVB lên các ứng dụng nghe nhìn trực tuyến nhưng kết quả kinh doanh vẫn không khả quan. Hiện chưa rõ ai sẽ thay vị trí này để dẫn dắt nhà đài trong thời gian tới. Nhiều nghệ sĩ hoang mang về đường hướng phát triển trong tương lai khi TVB đang trong tình trạng như rắn không đầu.

Một trong những vấn đề lớn của TVB là việc chảy máu chất xám suốt nhiều năm. Những cái tên từng bảo chứng cho doanh thu của đài đều đã dứt áo ra đi. Kịch bản của TVB những năm gần đây ít khi được đánh giá cao. Vì thế, việc tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực trẻ đang là mục tiêu nhà đài hướng tới.

Hôm 16/4, lãnh đạo đài đã có buổi gặp mặt với 700 ứng viên được tuyển chọn để “thay máu” cho nhiều vị trí trong đài, bao gồm diễn viên, biên kịch. Trước đó, có khoảng 2.000 hồ sơ được nộp về đài. 

700 người được chọn để tiếp tục sàng lọc, đào tạo để TVB có được thế hệ nhân sự mới
700 người được chọn để tiếp tục sàng lọc, đào tạo để TVB có được thế hệ nhân sự mới

Chính sách tuyển dụng nhân sự trẻ diễn ra mỗi năm nhưng năm nay quy mô rộng hơn. Lãnh đạo nhà đài cho biết, nhân viên TVB cần đáp ứng 3 tiêu chí: chăm chỉ, tập trung và kiên trì với công việc dù ở trước hay sau máy quay.

TVB cũng đang lăng xê 5 cái tên La Thiên Vũ, Dư Đức Thừa, Đinh Tử Lãng, Chu Mẫn Hãn, Châu Gia Lạc với hy vọng trở thành ngũ hổ tướng thế hệ mới, góp phần chấn chỉnh lại thương hiệu của đài. Tuy nhiên, 5 diễn viên nhận nhiều ý kiến trái chiều bởi so với thế hệ tiền bối họ không bằng về năng lực.

Việc cải tổ là cần thiết với TVB ngay thời điểm này khi tình hình đã thật sự tệ. Nhưng một câu hỏi khác được đặt ra vẫn chưa có lời đáp. Liệu TVB có đảm bảo được đời sống kinh tế cho nhân viên để họ chú tâm làm việc, đóng góp trong tương lai dài - vấn đề gây xôn xao trong suốt thời gian qua.                                                                                                                

Trung Sơn (Theo Orientaldaily, On)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI