Tuyên truyền biển đảo phải đúng, đủ, nhưng không ảnh hưởng công tác đấu tranh

24/12/2019 - 21:51

PNO - Công tác tuyên truyền biển, đảo trong năm qua đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng trong công cuộc đấu tranh với các hoạt động vi phạm vùng biển của Việt Nam.

Đây là đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương Võ Văn Thưởng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 diễn ra sáng 24/12.

Tuyen truyen bien dao phai dung, du, nhung khong anh huong cong tac dau tranh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị có hơn 400 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các đoàn thể chính trị - xã hội; các tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong việc tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền.

Ông Thưởng đánh giá, công tác tuyên truyền biển, đảo, đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng trong cuộc đấu tranh với các hoạt động vi phạm vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là sự kiện nhóm tàu Hải Dương 8 vào hoạt động ở bãi Tư Chính, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Theo ông Võ Văn Thưởng, năm qua có nhiều sự kiện về đối ngoại và công tác thông tin đối ngoại, trong đó có những sự kiện mà Việt Nam trở thành tâm điểm của báo chí quốc tế. Điển hình là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Việt Nam, đã có 600 phóng viên trong nước, 2.600 phóng viên nước ngoài của 218 hãng tin khác nhau từ hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, thành công lớn nhất của công tác thông tin đối ngoại là thông tin đã được giải quyết hài hòa, vừa đối nội, vừa đối ngoại, vừa thỏa mãn mong muốn về mặt thông tin trong nước, đồng thời giải quyết tốt mối quan hệ của các nước liên quan.

Tuy nhiên, theo ông Võ Văn Thưởng, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền trong năm 2019 vẫn còn những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Ông nêu rõ, nhận thức của một bộ phận cấp ủy, cán bộ quản lý chưa đầy đủ, chưa xác định được đúng tầm quan trọng của việc triển khai thường xuyên, liên tục các nội dung công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và biên giới trên đất liền. Công tác phối hợp, nhất là trong xử lý các vấn đề đột xuất, phức tạp, nhạy cảm có những lúc còn bị động...

Năm 2020, theo đánh giá của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, tình hình quốc tế và khu vực cũng như vấn đề biển Đông tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tác động sâu sắc đến an ninh và quan hệ giữa các nước trong khu vực. Năm 2020 cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là năm tròn của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Trong bối cảnh đó, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền cần góp phần bảo đảm hai mục tiêu quan trọng: kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Để thực hiện được yêu cầu trên, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng yêu cầu cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, hoạt động của Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại các cấp; tập trung vào các phương thức truyền thông hiện đại, phát huy vai trò của các cơ quan báo chí chủ lực.

Ông Võ Văn Thưởng nói rõ, báo chí ở ta có lãnh đạo, có định hướng, nhưng Trưởng ban Tuyên giáo không phải là Tổng biên tập các báo. Ông yêu cầu mỗi người, từ nhiệm vụ của mình, phải tạo thành các bài báo, tác phẩm báo chí đúng, đầy đủ, làm cho nhân dân hiểu được nhưng lại không ảnh hưởng tới công tác đấu tranh. Nhiều mục tiêu, yêu cầu trong bài báo đòi hỏi tài năng của người cầm bút, của tổng biên tập.

B.L

 
TIN MỚI