TS-BS Trần Thị Anh Tú – Người tiên phong trong thẩm mỹ nội khoa

08/11/2016 - 09:01

Trước đây, khi nói đến “sửa sắc đẹp”, tức là nói đến “giải phẫu thẩm mỹ”, là cách làm đẹp bằng các công nghệ phẫu thuật.

Dần dần, với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học đã nghiên cứu ứng dụng các công nghệ cao chế tạo ra các loại thiết bị laser, thiết bị sóng siêu âm, sóng RF… để thực hiện các công nghệ làm đẹp mà không cần phải phẫu thuật, không dùng đến dao kéo… và từ đó ngành thẩm mỹ nội khoa ngày một phát triển lớn mạnh.

Thẩm mỹ nội khoa là lĩnh vực mới của thế giới và rất mới tại Việt Nam. Một trong những người đầu tiên ứng dụng thẩm mỹ nội khoa trong việc làm đẹp, nhất là trong lĩnh vực chống lão hóa tại Việt Nam, là TS-BS Trần Thị Anh Tú - nguyên Tổng thư ký Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, và là Giám đốc Thẩm mỹ viện Bác Sĩ Tú, TP.HCM. TS-BS Tú không chỉ là người đi tiên phong trong lĩnh vực thẩm mỹ nội khoa tại Việt Nam, mà những thành tựu chị đạt được trong lĩnh vực này đã khiến tên tuổi chị tỏa sáng, không chỉ tại Việt Nam mà còn được đồng nghiệp tại các nước trong khu vực trân trọng khi nhắc đến. Một số ảnh điều trị hiệu quả của chị đã được một số hãng sản xuất thiết bị thẩm mỹ nổi tiếng của Mỹ như hãng Laser Cynosure, hãng sản xuất máy RF Thermage… dùng trong các chương trình giới thiệu thiết bị của họ khắp thế giới. Và mới đây, chị vừa được mời tham gia làm thành viên của “Hội đồng cố vấn y khoa châu Á Thái Bình Dương” của Tập đoàn CynoSure (Mỹ).

TS-BS Tran Thi Anh Tu – Nguoi tien phong trong tham my noi khoa
TS-BS Tú chia sẻ kinh nghiệm điều trị Laser PicoSure tại Hội nghị APAC, Bangkok, tháng 6/2016

Từ làm đẹp bằng phẫu thuật sang không phẫu thuật

Bắt đầu bằng việc giải phẫu thẩm mỹ từ năm 1990, rồi dần dần, qua nhiều ca mổ, chị cảm nhận có gì đó chưa ổn theo quan niệm thẩm mỹ riêng của chị. Điều bất ổn đó chính là “sau phẫu thuật thẩm mỹ, dường như mọi gương mặt đều hao hao giống nhau”, và chị bắt đầu hình thành một ý niệm khác về làm đẹp, đó là một vẻ đẹp tự nhiên và là vẻ đẹp của riêng chính mình. Sau nhiều trăn trở và tìm hiểu, chị dần thấy là thẩm mỹ nội khoa có thể giúp chị giải quyết niềm đam mê làm đẹp theo cách của mình: đó là không cần phải mổ xẻ, không cần phải căng-kéo, ít tai biến mà vẫn giúp giữ nét thanh xuân, tươi trẻ, đặc biệt hơn là những nét duyên riêng mà tạo hóa đã ban cho mỗi người. Mãi cho đến năm 2003, khi lần đầu tiếp cận với công nghệ laser với máy laser “MedLite” của Mỹ lần đầu tiên được nhập vào Việt Nam, chỉ trong một thời gian ngắn, vừa nghiên cứu, vừa ứng dụng, chị đã thành công trong việc dùng công nghệ laser điều trị xóa xăm, xóa bớt, trẻ hóa da… “an toàn và không để lại sẹo”. Sau máy laser đầu tiên này, 13 năm qua chị đã liên tục bổ sung thêm rất nhiều loại trang thiết bị công nghệ cao khác (mà hầu hết là thiết bị của Mỹ) để có thể đáp ứng nhu cầu làm đẹp ngày càng cao và đa dạng của khách, giúp khách không phải đi ra nước ngoài điều trị như trước.

Cụ thể, một số công nghệ điều trị thuộc loại đỉnh cao của thế giới đã được đưa vào Việt Nam:

-  Trị nám, trẻ hóa da, xóa sẹo mụn, xóa xăm… bằng thiết bị laser thế hệ mới, phát xung cực cực ngắn picosecond (phần nghìn tỷ giây): máy Laser PicoSure, Laser PicoWay.

-  Làm săn chắc da mặt bằng công nghệ sóng RF Thermage.

-  Làm căng da mặt bằng công nghệ sóng siêu âm hội tụ Ultherapy.

-  Làm thon gọn cơ thể bằng công nghệ Laser hủy mỡ thế hệ mới nhất của Mỹ “SculpSure”, công nghệ đông lạnh để hủy tế bào mỡ “CoolSculpting Zeltiq”...

Không chỉ dùng riêng cho mình các kiến thức tích lũy, chị đã nhận lời mời làm giảng viên thỉnh giảng về thẩm mỹ nội khoa cho các trường Đại học Y Dược và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Điều mà bác sĩ trăn trở nhất hiện nay trong lĩnh vực thẩm mỹ nội khoa?

Đó là tình hình thông tin trong lĩnh vực làm đẹp hiện khá nhiễu loạn cùng với sự xuất hiện của rất nhiều thiết bị “nhái” hoặc kém chất lượng. Các thiết bị này thường có chất lượng thấp và có thể không an toàn, dễ gây tai biến. Ví dụ, máy Thermage làm săn chắc da rất hiệu quả do dùng năng lượng cao đưa sâu vào bên dưới da, nhưng để không làm tổn thương bề mặt da, máy có thiết kế hệ thống xịt khí lạnh (cryogen) vào bề mặt da khi sóng đi qua da. Máy nhái thì không có hệ thống này, do đó nếu máy phát năng lượng thấp thì việc điều trị sẽ không hiệu quả, còn nếu phát năng lượng cao sẽ dễ gây phỏng da… Đó là chưa nói đến, mỗi loại thiết bị đều có các chế độ điều trị khác nhau cho nhiều loại thương tổn da. Ví dụ như các máy Laser Pico phát ra năng lượng rất cao, nên nếu xác định đúng các thông số điều trị cho từng trường hợp cụ thể thì việc điều trị sẽ cho kết quả rất tốt, nhưng nếu thông số không phù hợp có thể gây ra những tai biến như thâm nám, phỏng da…

Do vậy, khi tư vấn cho khách, tôi hay khuyên khách vào internet tìm thông tin về các thiết bị, công nghệ mà khách định điều trị. Với các thiết bị tốt, với các thương hiệu cao cấp thì trên internet có rất nhiều thông tin. Ngoài ra, với các thiết bị của Mỹ, Bộ Y tế Mỹ có chế độ kiểm tra xác định chất lượng điều trị và sau khi được duyệt mới được đưa vào sử dụng với từng chỉ định cụ thể (gọi là “FDA Approved”). Ngoài ra, khách cũng nên cẩn thận chọn các cơ sở được cấp phép với các bác sĩ đã có uy tín… mà không nên chỉ chú ý vào giá thấp hoặc dựa theo lời rủ rê không có cơ sở…

(TN – MT)

 
TIN MỚI