Diễn đàn: "Văn minh đô thị: Mỗi người cùng góp một tay"

Trên mạng xã hội cũng phải văn minh

05/09/2022 - 06:32

PNO - Có dạo, tôi đã phải hủy kết bạn và chặn thông tin của nhiều người trên Facebook vì những ngôn từ mà họ hay dùng khi viết bài hay bình luận.

Tôi nghĩ, mạng xã hội không nên là nơi dành cho những từ ngữ kém văn minh, tục tĩu. Bởi lẽ, nó là một không gian công cộng, hằng ngày có rất nhiều người dạo qua, nghe, đọc, nhìn, cho nên khi xuất hiện trên đó mình cũng cần, thậm chí rất cần thể hiện sự văn minh. Đừng nghĩ nó là thế giới ảo, người viết, người nói, người đưa hình ảnh… không lộ diện, thì người xem - nghe - nhìn không bị tổn thương và không biết mình là ai.

Không ít trường hợp ngôn từ trên mạng xã hội đã dồn ép người ta đến bước đường cùng, phải từ bỏ sự sống. Tháng 6/2013, một nữ sinh ở Đà Nẵng tự tử bằng thuốc an thần vì bị bôi nhọ trên Facebook; một nữ sinh khác ở Hà Nội cũng tự tử vì bị bạn ghép ảnh sai sự thật rồi bị dân mạng giễu cợt, miệt thị. Tháng 6/2015, một nữ sinh ở Đồng Nai uống thuốc diệt cỏ sau khi clip ân ái với người yêu bị lan truyền và gặp phải nhiều bình luận ác ý. Gần đây, vào tháng 3/2021, em N.T.N., 13 tuổi, sống tại Long An, cũng uống thuốc trừ sâu vì bị tẩy chay, bắt nạt hội đồng trên Facebook…

Những người đang lạm dụng mạng xã hội để thỏa mãn sự ích kỷ của bản thân đã không nghĩ rằng họ cũng đang từng ngày bị người khác đánh giá, chê bai về cách mà họ thể hiện. Dù vô tình hay cố ý thì những bài viết, những bình luận tục tĩu, tiêu cực vẫn khiến người viết ra nó trở nên xấu xí.

Internet, mạng xã hội và sự phát triển của công nghệ mang lại biết bao tiện ích cho người sử dụng nó. Cả thế giới văn minh được thu vào chiếc điện thoại, máy vi tính để chúng ta “gạn đục, khơi trong”. Thông qua đó, chúng ta cũng có thể tìm được những người bạn tri kỷ, tìm được công việc mới hoặc học cách kinh doanh… Đáng tiếc là chúng ta đã không tận dụng được những ưu thế mà mạng xã hội mang lại mà lại lợi dụng nó để thỏa mãn sự ích kỷ cá nhân!

Để tử tế với người khác và cũng là với chính mình, hãy học cách văn minh khi dùng mạng xã hội. Ngưng thóa mạ, phê phán khi chưa rõ ngọn nguồn; ngưng chọc ghẹo, bày tỏ quan điểm một cách thô tục, phiến diện; ngưng dồn người khác vào đường cùng bằng những lần nhấn nút chia sẻ… Khi con người lịch sự, nhẹ nhàng với nhau dù chẳng hề thấy mặt, thì xã hội tự khắc sẽ văn minh, tốt đẹp hơn. 

Trang Thư

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI