Tràn lan nhà ở riêng lẻ biến tướng thành chung cư mini

15/09/2023 - 17:04

PNO - Dù chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhưng chủ đầu tư lại biến thành các chung cư mini có diện tích từ 21 -30 m2, rao bán rầm rộ nhiều năm qua.

Chung cư siêu rẻ

Trước nhu cầu lớn nhà ở của người thu nhập thấp, vài năm gần đây, nhà ở riêng lẻ bị “hóa kiếp” thành chung cư mini mọc lên khắp nơi, không chỉ để cho thuê, các căn hộ mini này còn được rao bán rầm rộ, mặc kệ rủi ro. 

Hiện nay, khắp các quận, huyện như: quận Tân Bình, 12, 7, TP Thủ Đức… các "căn hộ mini", "căn hộ sudio" đang được rao bán rất nhiều với giá bán khoảng 400 - 900 triệu đồng/căn (sở hữu 20 năm); khoảng 600 triệu đồng/căn (sở hữu 50 năm). 

Các căn hộ studio tiếp tục được rao bán
Một nhà ở riêng lẻ hô biến thành căn hộ studio và rao bán.

"Bán căn hộ studio mặt tiền đường Trần Xuân Soạn, quận 7 với giá 828 - 878 triệu đồng/căn, diện tích từ 23 – 35 m2, cam kết mua lại sau 10 năm..." - đó là 1 trong hàng ngàn thông tin đang được rao bán trên mạng.  

Tương tự, trên địa bàn phường 13, quận Tân Bình, một căn hộ mini đang rao bán với giá 990 triệu đồng/căn, diện tích 30 m2, sở hữu 30 năm. 

Ông Nguyễn Văn Đực - Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, trong văn bản chính thức nhà nước không có khái niệm chung cư mini. Đây là cách gọi lập lờ của người bán để chiêu dụ người mua. Chúng là sản phẩm biến tướng từ nhà ở riêng lẻ. Người bán lợi dụng những điều luật không nói, không cấm để lách luật. Chủ đầu tư phần lớn là các công ty địa ốc nhỏ không đủ sức xây dựng chung cư đúng quy định nên cố tình đánh tráo khái niệm để thu lợi. 

Siêu rủi ro

Luật sư Trần Minh Cường – Giám đốc Công ty TNHH Luật TMC Lawyers cho biết, tình trạng nở rộ chung cư mini dường như đã vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng, bắt nguồn từ những bất cập của các quy định pháp luật về phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân. 

Các chủ đầu tư chung cư mini thường núp bóng xin phép nhà ở riêng lẻ. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, chủ nhà tự ý thực hiện việc xây dựng công trình theo kiểu nhiều tầng, phân chia thành nhiều căn hộ mà không tuân thủ các quy định, quy chuẩn của pháp luật về xây dựng, dẫn đến các sai phạm như: công trình sai phép, không đảm bảo đủ diện tích tối thiểu; không an toàn về phòng cháy chữa cháy... 

Một chung cư mini trên địa bàn TP Thủ Đức trước đó.
Một chung cư mini trên địa bàn TP Thủ Đức khi bị cơ quan chức năng phát hiện xử lý.

Chung cư mini này có giá rẻ, gần trung tâm nên rất được các gia đình trẻ quan tâm. “Người mua chung cư mini khi tính toán ban đầu có thể thấy lời lãi hơn so với đi thuê hoặc mua chung cư thông thường, nhưng về lâu dài rất rủi ro, nguy cơ mất trắng vì không đủ pháp lý” – ông Cường khuyến cáo.

Cũng theo ông Cường, các chủ đầu tư khi rao bán chung cư mini không đúng giấy phép xây dựng, có nghĩa là bán cái không được công nhận có thể bị xử lý hình sự với dấu hiệu của tội lừa dối khách hàng hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhất là việc các chủ đầu tư đã cố tình đánh tráo khái niệm, khi hô biến các căn phòng thực chất là nhà trọ thành các căn hộ mini để bán và thu tiền 1 lần bằng hình thức vi bằng.

Chung cư mini trên địa bàn phường 13, quận Tân Bình đưa vào hoạt động nhiều năm, hiện đang được nhiều người rao bán lại với giá 990 - 1,4 tỉ đồng/căn.
Chung cư mini trên địa bàn phường 13, quận Tân Bình đưa vào hoạt động nhiều năm, hiện đang được nhiều người rao bán lại với giá 990 - 1,4 tỉ đồng/căn.

Theo Luật gia Trần Nguyên Đán, khái niệm chung cư mini hiện nay chính là nhà cao tầng cho thuê. Các loại hình này đang vi phạm về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy. Trách nhiệm đầu tiên là của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, các căn hộ này đang cho thấy nhu cầu người dân hiện nay là có thực, vì nhà nước không giải quyết được bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp buộc thị trường phát sinh ra các căn hộ biến tướng, không đúng quy định này. Nếu vì luật chưa chặc chẽ, chờ kiến nghị sửa đổi thì việc cần làm ngay là kiểm tra, rà soát lại các loại hình này, đối với các đơn vị cho thuê buộc phải có phương án phòng cháy chữa cháy, không để "tử thần" rình rập cuộc sống người dân. 

Từ nhà riêng lẻ, các công trình được ngăn phòng thành căn hộ mini
Từ nhà riêng lẻ, các công trình được ngăn phòng thành căn hộ mini

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã khuyến cáo tình trạng một số địa phương xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, một số hộ gia đình, cá nhân tự ý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, chia thành nhiều phòng như một căn hộ riêng biệt, không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng.

Kiểu xây dựng này dẫn đến nhiều hệ lụy, rủi ro cho người mua như vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, làm gia tăng nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư, gây quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Người mua những căn hộ này không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do công trình vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng. Điều này chắc chắn sẽ làm phát sinh tình trạng tranh chấp, khiếu kiện về sau.

TPHCM có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê 

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, khái niệm chung cư mini hiện nay đang còn nhiều tranh cãi vì theo Luật Nhà ở chỉ có khái niệm liên quan đến nhà chung cư, không có khái niệm, định nghĩa giải thích thuật ngữ chung cư mini, bản chất của chung cư mini là tương đồng với loại hình nhà trọ có quy mô lớn, nhiều phòng, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình.

Qua rà soát, trên địa bàn TPHCM hiện có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC và cứu hộ cứu nạn.  

Bích Trần

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI