TPHCM: Kiến nghị lập khu công nghiệp 668 ha thay 3 khu công nghiệp “treo”

02/07/2021 - 08:16

PNO - UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính Phủ về việc bổ sung KCN Phạm Văn Hai có diện tích 668ha vào Quy hoạch phát triển các KCN để thay thế cho 3 KCN Bàu Đưng, Phước Hiệp và Xuân Thới Thượng.

Bổ sung để thu hút đầu tư

Theo UBND TPHCM, TP còn 4/23 khu công nghiệp (KCN) chưa được thành lập, trong đó, 3 KCN gồm: KCN Bàu Đưng (175ha), Phước Hiệp (200 ha) ở huyện Củ Chi, KCN Xuân Thới Thượng (300 ha) ở huyện Hóc Môn đã được UBND TP chấp thuận chủ trương không thực hiện quy hoạch và đã có công văn vào năm 2017 trình Thủ tướng để xin chủ trương đưa ra khỏi quy hoạch; đồng thời điều chỉnh bổ sung KCN Phạm Văn Hai vào quy hoạch, đảm bảo tổng quỹ đất KCN TPHCM được duyệt là 7.000ha.

Hiện quỹ đất thu hút đầu tư tại các khu chế xuất, KCN ngày càng thu hẹp, các KCN hiện hữu dần lấp đầy, các KCN mới và mở rộng chậm triển khai. Vấn đề quỹ đất để phát triển công nghiệp của TPHCM khó có thể tháo gỡ trong thời gian ngắn do các yếu tố liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, quy hoạch, các vướng mắc về pháp lý, giá cho thuê đất… sẽ tác động không nhỏ đến định hướng và kết quả thu hút đầu tư.

TPHCM
TPHCM bổ sung khu đất 668ha ở xã Phạm Văn Hai để xây KCN vì quỹ đất KCN hiện hữu đã dần lấp đầy. Ảnh minh hoạ

Do đó, việc bổ sung vào quy hoạch phát triển KCN TPHCM các KCN có tính cấp bách, có khả năng triển khai nhanh và thu hút đầu tư tốt, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch các KCN nằm trong quy hoạch nhiều năm (trên 10 năm) nhưng chưa được triển khai là cần thiết.

Theo TPHCM, khu đất 668ha ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh dự kiến có thể xây dựng một KCN hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, tập trung thu hút đầu tư ngành điện, điện tử, cơ khí tự động hóa, hỗ trợ khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp hỗ trợ không thâm dụng lao động và không gây ô nhiễm môi trường. Việc bổ sung KCN Phạm Văn Hai vào quy hoạch phát triển các KCN TPHCM cũng đã được các bộ ngành hướng dẫn thủ tục pháp lý để thực hiện.

“Xoá sổ” 3 khu công nghiệp “treo” làm khổ dân

Theo UBND TPHCM, TP có 3 KCN KCN Bàu Đưng và Phước Hiệp, Xuân Thới Thượng đã đưa vào quy hoạch hơn 10 năm nay từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa có chủ đầu tư, chưa có chủ trương thu hồi đất, chưa triển khai các thủ tục về lập quy hoạch và dự án không còn tính khả thi. 

Cụ thể, dự án KCN Bàu Đưng (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi), diện tích 175ha, được TP giao cho Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư từ năm 2008 nhưng một năm sau công ty này đã không tham gia đầu tư nữa. Đến nay, dự án vẫn chưa có chủ đầu tư và chưa triển khai. Hiện khu đất có khoảng 150 căn nhà, một trại bò, một điểm thu mua sữa, một công ty, còn lại là đất nông nghiệp.

Dự án KCN Phước Hiệp (xã Trung Lập Hạ và Phước Hiệp, huyện Củ Chi) có diện tích 200ha. Năm 2010, TP cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP đầu tư Ánh Sáng Chung để thực hiện dự án, nhưng sau đó dự án không triển khai nên đã bị chấm dứt hoạt động. Hiện khu đất có khoảng 235 căn nhà, còn lại là đất nông nghiệp.

Dự án KCN Xuân Thới Thượng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), diện tích 300ha và khu dân cư liền kề 80ha. Năm 2010, TP chấp thuận chủ trương giao cho Công ty CP đầu tư thương mại D.I.C làm chủ đầu tư, tuy nhiên sau đó công ty không thực hiện đúng cam kết và bị TP thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương dự án. Đến nay dự án vẫn chưa có chủ đầu tư và chưa triển khai. Trong khu vực này có hơn 2.216 hộ dân, cá nhân, doanh nghiệp sử dụng đất và công trình; trên đất có  khoảng 871 căn nhà…

Theo TPHCM, các dự án làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân khi hạ tầng xuống cấp không được đầu tư, việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa, sang nhượng đất không thể thực hiện, cùng hàng loạt bất cập khác về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Do đó, TPHCM kiến nghị điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch 3 khu công nghiệp nêu trên.

Bích Trần

Từ khóa khu công nghiệp
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI