Thưởng Tết Tân Sửu cho giáo viên: Vẫn ổn!

11/01/2021 - 07:00

PNO - Dù năm 2020 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng tiền thưởng tết Tân Sửu cho giáo viên ở nhiều trường tại TP.HCM sẽ không giảm nhiều so với những năm trước nhờ linh hoạt vận dụng chính sách.

Thưởng giảm vì khó khăn chung

Đang tiến hành xây dựng kế hoạch chăm lo tết Nguyên đán cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, ông Mai Thế Hùng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn (Q.12), chia sẻ: “Năm trước, trung bình mỗi người nhận gần 20 triệu đồng tiền chăm lo tết nhưng năm nay dự kiến sẽ giảm vì ngân sách phải chi cho công tác phòng, chống dịch COVID-19”. 

Tương tự, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh), so với tết năm trước, trung bình mỗi người nhận khoảng 15 triệu đồng thì năm nay khoản tiền này dự kiến sẽ giảm.

Giáo viên TP.HCM được cải thiện thu nhập nhờ cơ chế đặc thù - Ảnh: Thanh Thanh
Giáo viên TP.HCM được cải thiện thu nhập nhờ cơ chế đặc thù - Ảnh: Thanh Thanh

Theo ông Trần Ngọc Minh, hiệu trưởng nhà trường, chăm lo tết là thu nhập tăng thêm dựa trên khoản kết dư ngân sách hoạt động trong năm. Tùy vào cân đối thu - chi, nếu tiết kiệm được nhiều thì thu nhập tăng thêm cuối năm cao và ngược lại. Mặt khác, ngân sách hoạt động của trường phụ thuộc một phần vào thu học phí của học sinh. Do dịch COVID-19, học sinh đến trường không đủ chín tháng đã ảnh hưởng đến nguồn thu của trường. 

Đối với bậc mầm non, tại Trường mầm non Trúc Đào (Q.Bình Tân), ngoài khoản tiền thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 ở quý IV/2020 với khoảng 10 triệu đồng (tùy người) thì tiền thu nhập tăng thêm từ nhà trường dự kiến giảm một nửa.

“Theo tính toán, mỗi người được nhận 4-5 triệu đồng, năm ngoái khoảng 8 triệu đồng. Nguyên nhân do thời gian trẻ nghỉ gần bốn tháng để tránh dịch, toàn bộ nguồn thu không có nhưng nhà trường vẫn phải trả lương đầy đủ cho giáo viên, nhân viên nên tiền tiết kiệm không nhiều”, bà Nguyễn Thụy Thái Hòa, hiệu trưởng nhà trường, cho hay. 

Giáo viên bớt khó nhờ thu nhập tăng thêm

Bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), thông tin về ba khoản thu nhập mà giáo viên trường này sẽ được nhận: thu nhập do tiết kiệm ngân sách trong năm, thu nhập tăng thêm quý IV/2020 từ Nghị quyết 03 (sẽ được lãnh vào tháng 1/2021) và tiền thưởng tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các nguồn thu của trường thu theo số tháng thực tế hoạt động giảm. Vì vậy, tiền tiết kiệm trong năm (kết dư ngân sách) cũng giảm theo. Tết năm 2020, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường được chia đều khoản tiền này, khoảng 8 triệu đồng/người.

Nhưng tết năm 2021, số tiền này sẽ ít hơn. Còn khoản thưởng tết, trường cố giữ mức thưởng cho giáo viên là 3 triệu đồng, bằng với năm ngoái. 

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q.Tân Bình) cũng sẽ có tổng mức thưởng dịp tết tương đương năm ngoái, có thể nhỉnh hơn vài trăm ngàn đồng/người.

Ông Hoàng Sơn Hải, hiệu trưởng trường này, cho hay: “Năm nay, dịch bệnh có ảnh hưởng nhưng thầy cô và học sinh cũng đã quen với nền nếp, không lãng phí, cái gì cần thiết mới đầu tư. Nhờ vậy, theo tính toán, mọi khoản thu nhập dịp tết năm nay của giáo viên dao động khoảng 12-15 triệu đồng/người”.

Cũng theo ông Hải, trong ba năm qua, nhờ thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù mà giáo viên TP.HCM có khoản thu nhập tăng thêm từ Nghị quyết 03. Tùy theo thâm niên và hệ số, mỗi tháng, giáo viên cũng có thêm vài triệu đồng để xoay xở. 

Các hiệu trưởng khác cũng khẳng định, sau ba năm thực hiện Nghị quyết 54 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, đời sống giáo viên đã được cải thiện.

Từ khi Hội đồng nhân dân TP.HCM ban hành nghị quyết quy định cụ thể hệ số thu nhập tăng thêm trong năm 2018 với cán bộ, công chức, viên chức toàn thành phố là 0,6 lần tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ, giáo viên phấn đấu nhiều hơn để đạt kết quả lao động tốt.

Từ đó, sau mỗi quý, người lao động đều có khoản thu nhập kha khá, tương xứng với công sức bỏ ra. Năm 2019, 2020 hệ số tăng lên mức 1,2 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 TP.HCM giảm hệ số thu nhập tăng thêm.

Cũng theo lãnh đạo các trường, năm 2021 nhiều khả năng sẽ được tăng hệ số trở lại nên giáo viên rất phấn khởi. 

“Nhờ các khoản chăm lo tết của thành phố, kết dư ngân sách 2020 và thu nhập tăng thêm quý IV/2020, thầy cô có được khoản tiền trang trải ngày tết. Nguồn thu nhập này khích lệ đáng kể tinh thần giáo viên trong việc dồn tâm sức để giảng dạy, khẳng định năng lực”, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10), nhận định. 

Trường tư thưởng cao nhất 150 triệu đồng

So với khối công lập, công tác chăm lo tết ở khối ngoài công lập cũng được các trường thực hiện chu đáo. Tại Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ (Q.Bình Tân), khoảng 90 cán bộ, giáo viên, nhân viên được nhận tháng lương thứ 13. Người cao nhất được khoảng 15 triệu đồng, thấp nhất cũng hơn 5 triệu đồng. 

Thưởng tết bình quân của giáo viên mầm non ngoài công lập dao động từ 5-10 triệu đồng. Trường mầm non Trí tuệ Việt (Q.Bình Tân) và Trường mầm non Bảo Ngọc có mức thưởng bình quân khoảng 9 triệu đồng. Trên cùng địa bàn, Trường mầm non Ánh Hồng lại có mức thưởng thấp hơn, mỗi giáo viên chỉ nhận được trung bình 4 triệu đồng. Trường mầm non Hoa Mai và Trúc Xanh cũng có mức thưởng tương đương.

Có khoản thưởng lớn nhất đến thời điểm này là trường tiểu học - THCS-THPT Nam Việt. Dự kiến, người được thưởng cao nhất là 150 triệu đồng, người thấp nhất sẽ bằng mức lương cơ bản. Trường này dành tới 4,5 tỷ đồng để chi thưởng cho giáo viên, người lao động trong dịp tết.

Tiêu Hà - Mỹ Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI