Thương lượng giá nhà, những điều nên và không nên

24/03/2022 - 08:45

PNO - Đàm phán là một nghệ thuật hơn là một khoa học và những lời khuyên của chúng tôi sẽ giúp bạn có cơ hội trả ít tiền hơn khi mua nhà.

Bạn đã sẵn sàng để mua nhà? Vậy bạn đã tìm hiểu về nghệ thuật đàm phán giá chưa? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:

1. Tìm hiểu thị trường của bạn trước khi thương lượng giá

Bạn có thể tìm hiểu thông tin giá cả ở các quebsite bất động sản và còđất.
Bạn có thể tìm hiểu thông tin giá cả ở các website bất động sản và "cò" đất.

Nếu bạn hiểu về thị trường bất động sản nơi bạn muốn mua, bạn sẽ được trang bị "vũ khí" tốt hơn để thương lượng. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về mặt bằng giá cả thông qua các công ty môi giới, các website bất động sản.  

Một mẹo nhỏ khi tìm hiểu và tiếp cận giá của các ngôi nhà đang được rao bán là tìm hiểu thời điểm bất động sản được rao bán lần đầu tiên và hỏi đại lý xem nó đã có bao nhiêu ưu đãi kể từ đó. Việc chủ sở hữu chờ bán càng lâu có nghĩa là họ sẵn sàng giảm giá chào bán hơn. Nếu bất động sản đã có nhiều lượt xem nhưng không chưa bán được, bạn có thể tìm hiểu lý do và sử dụng kiến thức này theo cách có lợi nhất. 

2. Kiên nhẫn chờ đợi phản hồi từ người bán

Theo M, một bạn trẻ từng mua căn nhà đầu tiên vào năm 29 tuổi, đến nay đã sở hữu thêm 4 căn khác, kinh nghiệm tiếp theo khi đi mua nhà là bạn phải sẵn sàng tâm lý cho việc bị từ chối.

M giải thích: "So với việc phải chi ra số tiền như người bán mong muốn, việc trả giá, giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Tương ứng với việc này là người bán cũng thâm hụt từng đó tiền, vì thế, họ hoàn toàn có thể từ chối giá mua mà bạn muốn. Trong trường hợp đó, bạn cần phải giữ vững lập trường của mình và kiên nhẫn chờ đợi nếu thật sự muốn mua ngôi nhà ấy, hoặc tìm một ngôi nhà khác".

3. Đưa ra giá khởi điểm thấp

Cuộc đàm phán có thể lập đi lập lại nhưng phần thưởng sẽ là vài chục đến vài trăm triệu đồng
Cuộc đàm phán có thể lập đi lập lại nhưng phần thưởng sẽ là vài chục đến vài trăm triệu đồng

V. (37 tuổi), một người chuyên "lướt" bất động sản, mức tối đa để giảm trong lần ra giá đầu tiên là 25% so với giá người bán mong muốn và tiếp tục đàm phán đến mức giảm bạn muốn (nhưng không giảm dưới 5%).

V. phân tích nếu trong lần ra giá đầu tiên, mức giá giảm 5% rất dễ dàng được người bán chấp nhận (và bạn sẽ cảm thấy hối hận khi số tiền giảm được quá thấp), tuy nhiên việc mức giảm 25% trên mức giá yêu cầu thì ngược lại. Tuy nhiên, khi quan sát thái độ của người bán lúc đó, bạn sẽ có thể đoán biết được bất động sản mình muốn mua có thể giảm khoảng bao nhiêu  so với ban đầu để đưa ra mức giá thứ hai, rồi thứ ba... Song, đừng bao giờ để mức giá chốt của bất động sản bạn muốn thấp hơn 5% so với giá ban đầu.

"Cuộc đàm phán có thể kéo dài, hay ngắn; số lần đàm phán cũng có thể ít hay nhiều, tuy nhiên, phần thưởng của bạn sẽ là con số vài chục đến vài trăm triệu", anh chia sẻ

4. Kiểm tra nội thất và yêu cầu giảm giá để tu sửa

1
Nên tìm kiếm nhiều ngôi nhà hay bất động sản để 

Ngoài ra còn có các mẹo cụ thể hơn để giúp bạn đàm phán. Một là lục soát tài sản để tìm 'những thứ có giá trị lớn' như bếp, máy lạnh, cửa và cửa sổ..., kiểm tra các hỏng hóc có thể có để hạ giá - gọi là tiền dùng cho sửa chữa hay bảo dưỡng.

Với nhiều người, việc đủ khả năng mua được một ngôi nhà mới hay tìm được bất động sản ưng ý khiến họ cảm thấy phấn khích, tuy nhiên, nếu bỏ qua tâm lý hồ hởi này để "săm soi" thật kỹ nôi-ngoại thất của ngôi nhà (kiểu gì cũng tìm thấy), bạn sẽ trả ít hơn số tiền mà người bán đưa ra.

5. Phát huy thế mạnh của bạn

Hãy đảm bảo rằng bạn có một khoản thế chấp trước khi bắt tay vào việc tìm kiếm tài sản của mình, vì điều này có thể khiến các đại lý và người bán bất động sản xem xét bạn nghiêm túc hơn. Thường thì người bán có nhiều khả năng sẽ chấp nhận đề nghị của bạn hơn là từ một người không có thế chấp về nguyên tắc, vì vậy điều này giúp ích cho vị thế thương lượng của bạn.

6. Tránh thất vọng

Khi nhu cầu về nhà ở càng tăng cao, có ít hơn sự chênh lệch giữa giá người bán yêu cầu và "giá chốt". Mặc dù điều đó không khiến bạn hoàn toàn thất vọng, nhưng bạn nên cân nhắc khi quyết định xem mình có nên mặc cả hay không và nên "ngắm" vài bất động sản chứ không nên chăm chăm vào một ngôi nhà sau đó thất vọng vì không trả giá tốt. 

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI