Thanh tra Chính phủ: 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm

23/07/2021 - 08:22

PNO - Thanh tra Chính phủ kết luận vị trí, số thửa đất của các hộ dân khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Ngày 22/7, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có Thông báo số 1169/TB-TTCP thông báo về kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM Thủ Thiêm thuộc quận 2 cũ, nay là TP. Thủ Đức).

Theo đó, trong quá trình kiểm tra rà soát, TTCP đã được UBND TPHCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Trường Nguyên
Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: Trường Nguyên

Theo nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh, những bản đồ này là những bản đồ kèm theo văn bản trình để Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996, trong thời kỳ làm Phó chủ tịch UBND TPHCM mà ông đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ và còn lưu giữ một bộ. Các bản đồ này được đóng dấu của Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ phát triển đô thị.

Qua kiểm tra đối chiếu, bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TPHCM cung cấp cho TTCP là trùng khớp với nhau về ranh quy hoạch.

Từ đó, có thể khẳng định việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 2536/VPCP V1 ngày 7/9/2018 của Văn phòng Chính phủ, trong đó TTCP đã chỉ ra khoảng 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ là đúng quy định và thực tế.

Vấn đề xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, TTCP xác định, căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 (cũ) để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm cho thấy vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Về tài liệu mà các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường căn cứ để khiếu nại, TTCP xác định, việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TPHCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của Kiến trúc sư trưởng TPHCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP.

Ngày 27/11/2020, TTCP phối hợp với UBND TPHCM và các bộ, ngành tổ chức buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường. Tại đây, TTCP đã thông báo Dự thảo kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng ý và đưa ra một số tài liệu bổ sung.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, TTCP cùng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường tiếp tục rà soát các hồ sơ người dân cung cấp sau đối thoại. Qua rà soát, đối chiếu tất cả hồ sơ, TTCP xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm. 

Bên cạnh đó, chỉ có khoảng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An (thuộc quận 2 cũ, nay là khu phố 1, phường An Khánh, TP. Thủ Đức) là nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Trường Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI