Sức mua ảm đạm, doanh nghiệp TPHCM tung khuyến mãi đậm

03/06/2025 - 18:03

PNO - Ông Nguyễn Văn Hiển - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt (Chavi) - chia sẻ, trong 5 tháng đầu năm nay việc kinh doanh của Chavi tại nội địa không như kỳ vọng.

“Sức mua trên thị trường nội địa hiện đang rất yếu, nhất là với các mặt hàng không thiết yếu, kén khách như thực phẩm chế biến từ chanh tươi” - ông Hiển nói và cho biết, không chỉ khó ở đầu ra trong nước, hoạt động xuất khẩu của Chavi cũng gặp lực cản lớn vì thuế đối ứng của Mỹ. Dù có đơn hàng nhưng không chốt được vì giá thành đẩy lên quá cao, vượt sức chịu đựng của đối tác.

Ông Vương Ngọc Dũng - Giám đốc tiếp thị Phát triển thị trường Công ty cổ phần mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) - cho biết, tâm lý lo lắng về kinh tế, công việc và thu nhập khiến người dân thắt chặt chi tiêu, đặc biệt với các nhóm hàng không thiết yếu.

Theo ông, cuối năm ngoái, khi đưa ra kế hoạch kinh doanh, SCC kỳ vọng doanh số bán ra năm nay đạt khoảng 500 tỉ đồng, tăng trên 30% so với năm 2024. Tuy vậy, dù 2 quý đầu năm gần kết thúc nhưng thị trường vẫn chưa xuất hiện tín hiệu rõ ràng nào cho thấy sức mua đang khởi sắc.

Các loại cơm cuộn, thực phẩm chế biến sẵn được giảm giá tại trung tâm thương mại Aeon Tân Phú - Ảnh: Ngọc Thùy
Các loại cơm cuộn, thực phẩm chế biến sẵn được giảm giá tại trung tâm thương mại Aeon Tân Phú - Ảnh: Ngọc Thùy

Để hỗ trợ doanh nghiệp tăng doanh thu bán ra, tại phiên họp về tình hình kinh tế xã hội tháng Năm và 5 tháng đầu năm 2025, diễn ra sáng 3/6, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết, Sở Công Thương đã tham mưu UBND TPHCM tổ chức chương trình khuyến mại tập trung - Shopping Season 2025 với quy mô lớn. Chương trình được mở màn thông qua Ngày không tiền mặt 2025, khởi động ngày 2/6.

Lý giải việc tổ chức khuyến mãi trong thời điểm này, ông cho biết nhằm tận dụng thời điểm nghỉ hè gắn, qua đó gắn việc mua sắm với du lịch để kích cầu hiệu quả hơn. Trong chương trình này, tất cả doanh nghiệp đều có thể chủ động khuyến mãi lên đến 100%, kết hợp thương mại truyền thống và thương mại điện tử.

Người tiêu dùng chọn mua hàng giảm giá tại siêu thị Co.opXtra Phạm Văn Đồng - Ảnh: Ngọc Thùy
Quần áo giảm giá tại siêu thị Co.opXtra Phạm Văn Đồng thu hút khách mua sắm - Ảnh: Ngọc Thùy

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Phụ nữ TPHCM, hưởng ứng chương trình khuyến mãi tập trung của TPHCM, các nhà sản xuất, bán lẻ đều thiết kế những hoạt động riêng, phù hợp với ngân sách và danh mục hàng hóa của mình. Trong đó, ở kênh truyền thống, các hệ thống siêu thị đang phối hợp cùng doanh nghiệp sản xuất tổ chức đợt khuyến mãi quy mô lớn từ đầu tháng Sáu.

Chẳng hạn, tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, khoảng 1.000 sản phẩm như cà phê hòa tan G7 giảm từ 83.700 đồng/hộp xuống còn 75.000 đồng/hộp; nước mắm Làng chài xưa giảm từ 106.000 đồng/chai còn 78.000 đồng/chai; các sản phẩm bột giặt, nước giặt giảm khoảng 35% so với giá niêm yết… Tương tự, các cửa hàng Satramart, Satrafoods… cũng giảm đến 50% so với giá niêm yết cho 1.000 mặt hàng như gạo thơm ST25, dầu gội, sữa tắm, quần áo, mỹ phẩm…

Trên kênh online, sàn thương mại điện tử Lazada cho biết vừa khởi động chương trình ngày đôi 6/6, diễn ra đến hết ngày 8/6/2025. Theo Lazada, trong đợt này, đơn vị sẽ trợ giá lên đến 6,6 triệu đồng, miễn phí ship 100% toàn sàn và tung các voucher thương hiệu giảm sâu đến 20%... cho người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Hiển, việc phối hợp cùng các nhà bán lẻ, sàn thương mại điện tử giảm giá trực tiếp là giải pháp thiết thực trong giai đoạn sức mua còn chậm như hiện nay. Qua đó, doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu bán ra trong tháng Sáu sẽ phần nào cải thiện.

Mai Ca

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI