Menu

Chỉ trong một ngày, một bác sĩ ba lần bị bệnh nhân phản ứng

08:30 20/10/2017

pno
Ngày 27/9, 3 phụ huynh đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM đã phản ánh gay gắt về thái độ hách dịch,coi thường bệnh nhi, thiếu trách nhiệm của bác sĩ Nguyễn Đình Toại (khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 1).

Khám bệnh như đùa

Chị H.T.H., mẹ của bé Nguyễn Khoa L. (12 tuổi, H.Nhà Bè, TP.HCM) cho biết, do bé thường bị tê nhức cẳng chân nên sáng 27/9, chị đưa con đến Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 khám bệnh và gặp một nam bác sĩ (BS) khá trẻ (khoảng ngoài 30 tuổi) trong phòng khám (PK).

Chi trong mot ngay, mot bac si ba lan bi benh nhan phan ung
 

“Sau khi tôi trình bày tình trạng bệnh của con, BS cười “hứ” một cách khinh miệt, không ngó ngàng gì đến sổ ghi chép quá trình bệnh tật của con tôi và các chẩn đoán, chỉ định trước đây mà chỉ nhìn lướt qua cháu, hỏi đau ở đâu, nhiều hay ít, rồi kết luận ngay, “có gì đâu!”. Nóng ruột vì con đau đến mức không đi nổi; mẹ phải nghỉ làm, con nghỉ học để đi khám mà lại gặp phải ông BS chỉ “nhìn qua loa” là cho toa, tôi vừa ức chế vừa lo lắng. Tôi đã định đưa con về, đi BS khác, nhưng cố nhịn, đề nghị BS kiểm tra kỹ lại, BS này mới miễn cưỡng chỉ định cháu đi siêu âm”.

Chị H. cho biết, chị đã cho BS biết mình có mang theo kết quả siêu âm, xét nghiệm máu, toa thuốc của con mới khám trước đó vài hôm, nhờ xem lại, thì bị BS gạt ngang, gọi bệnh nhi (BN) khác vào khám, yêu cầu mẹ con chị ra ngoài. Xem chỉ định siêu âm, chị mới biết tên BS này là Nguyễn Đình Toại.

Chi trong mot ngay, mot bac si ba lan bi benh nhan phan ung
Bệnh nhi làm thủ tục xong là… ngồi chờ vì bác sĩ phòng khám D8 đi đâu không rõ (ảnh chụp lúc 16g50 ngày 27/9)

Chiều cùng ngày, phóng viên Báo Phụ Nữ tiếp tục nhận được thêm 2 phản ánh về thái độ khám bệnh của BS Toại. Cụ thể, lúc 16g40, ngày 27/9, có mặt tại PK D8, khu PK D, BV Nhi Đồng 1, chúng tôi gặp một phụ nữ khoảng 50 tuổi dẫn theo một bé trai độ hơn 10 tuổi, tay cầm kết quả xét nghiệm mà chốc chốc lại xem đồng hồ.

Chị cho biết, khám xong BS cho đi làm xét nghiệm cận lâm sàng, nhưng cầm kết quả quay lại PK thì không thấy BS đâu. “Cô điều dưỡng bảo mẹ con tôi ra hành lang đợi. Đã mệt mỏi vì bệnh tật, lại phải vạ vật ở đây hơn nửa tiếng đồng hồ chẳng thấy gì nên càng mệt thêm”, chị than. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người trực phòng khám này lúc đó là BS Đức, nhưng BS Đức đã “đổi ca” cho BS Toại khám thay. Ngay trong giờ trực mà BS Toại bỏ PK đi đâu không rõ. Quan sát tại đây khoảng 30 phút, chúng tôi ghi nhận thêm 3 trường hợp phụ huynh đưa con tới PK D8 làm xong thủ tục là được mời ra hành lang chờ vì BS… chưa tới.

Chị Nguyễn Thị Phúc, mẹ BN Lại Tấn Minh K. (2 tuổi), bức xúc: “Đợi thì lâu mà BS khám rất “lẹ”, chỉ hỏi một hai câu rồi kê toa, không thèm nhìn đến BN”. Hỏi tên BS “tài ba” này, chị Phúc ngớ ra: “Em cũng không rõ vì không thấy BS đeo bảng tên. Vào khám em còn chưa kịp nói gì thì BS đã đặt ống nghe vèo một cái rồi kê toa, chỉ ra quầy thuốc. Con bệnh, cha mẹ lo sốt vó mới đi khám, mà BS lại làm ăn kiểu đó…”.

Ai cho phép đổi ca?

Ngày 19/10, trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ về những bức xúc của phụ huynh BN, BS Toại cho biết, nếu không hài lòng, người nhà BN nên phản ánh vào đường dây nóng của BV hoặc Sở Y tế. Trả lời về lý do vắng mặt ở PK trong khoảng 16g40 đến hơn 17g ngày 27/9, BS Toại biện minh, lúc 16g ông đã có mặt tại PK, khám cho một số BN và chỉ định vài BN đi làm xét nghiệm.

Sau đó, ông đi vệ sinh nên một số phụ huynh cầm kết quả quay lại phải chờ. Với phản ánh khám bệnh quá “nhanh”, BS Toại cho rằng: “Đó là thói quen của tôi. Theo quan điểm của tôi là khám nhanh hay chậm là do phản xạ, kỹ năng của mỗi BS, không liên quan đến việc BN có hài lòng hay không. Kết quả chẩn đoán và hiệu quả điều trị thế nào mới là quan trọng. Khám nhanh mà kết quả điều trị tốt thì có gì phải phàn nàn!”. 

Chi trong mot ngay, mot bac si ba lan bi benh nhan phan ung
 

Riêng chuyện đổi ca, BS Toại khẳng định, đã được cho phép và có sự sắp xếp của lãnh đạo BV. Thế nhưng, liên hệ với lãnh đạo BV để xác minh những thông tin cụ thể thì câu trả lời chúng tôi nhận được từ lãnh đạo BV và Phòng Kế hoạch tổng hợp là… không rõ! Đến tận chiều muộn, chúng tôi vẫn không nhận được phản hồi của BV. 

Trước khi bài báo này đăng tải, Báo Phụ Nữ có nhận được khiếu nại của thiếu úy, ThS-BS Nguyễn Đình Toại, BV Nhi đồng 1, về việc bài viết Bệnh viện Nhi đồng 1: bác sĩ cũng… chơi trò "cascadeur" (Báo Phụ Nữ ngày 16/10) đã sử dụng hình ảnh BS đang khám bệnh mà không xin phép, chưa có sự đồng ý của BS.

Báo Phụ Nữ khẳng định, hình ảnh trong bài được chụp trong bối cảnh BS Toại đang khám bệnh “chui” tại PK D8 của BV vì hôm đó (27/9) theo danh sách phân công của BV thì không có tên BS Toại trực ở PK này. Vì nghĩ đây là một BS, nên khi đưa ảnh, Báo Phụ Nữ đã “tế nhị” chú thích là “BS khu D - BV Nhi Đồng 1 khám bệnh cho trẻ, để người trong cuộc ý thức được vấn đề mà tự chấn chỉnh. Đó là hình ảnh ghi nhận công khai vào thời điểm BS Toại làm sai quy chế, nên việc BS Toại cho đây là hành vi sử dụng hình ảnh mang tính cá nhân là không phù hợp.

Chiều tối 19/10, BV Nhi Đồng 1 cho biết, hội đồng kỷ luật của BV đã họp với BS Toại liên quan đến thông tin Báo Phụ Nữ phản ánh. BS Toại thừa nhận không đúng khi gửi đơn cho tòa soạn Báo Phụ Nữ mà không báo cáo Ban Giám đốc BV và chấp hành xử lý của BV. Trước mắt BV điều chuyển BS Toại sang Phòng Tổ chức từ ngày 23/10 và tạm ngừng khám ngoài giờ.

Tiến Đạt