Số ca COVID-19 tăng kỷ lục, Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp

16/12/2021 - 16:21

PNO - Gần đây, Cà Mau ghi nhận mỗi ngày khoảng 1.000 ca mắc COVID-19. Trước tình hình này, tỉnh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp.

Ngày 16/12, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt vừa có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp. Mỗi ngày tỉnh phát hiện khoảng 1.000 ca F0 và có chiều hướng tăng cao hàng ngày.

Đến ngày 14/12, toàn tỉnh đã có 18.273 ca F0, có 76 ca tử vong; số trường hợp F0 đang điều trị là 9.165 ca; số trường hợp bệnh nặng cũng tăng cao gây quá tải cho cơ sở điều trị tầng 2, tầng 3 và chăm sóc, điều trị tại nhà.

Để kịp thời khống chế được dịch bệnh, giảm số ca chuyển nặng và tử vong, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh.

Cụ thể, bổ sung khẩn cấp thuốc kháng vius: Molnupiravir 50.000 liệu trình (ca) điều trị; Favipiravir 20.000 liệu trình (ca) điều trị.

Tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh trong phòng, chống dịch COVID-19.
Tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, Cà Mau đề nghị cho phép khẳng định trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên.

Theo chính quyền tỉnh Cà Mau, hiện nay, nhiều trường hợp xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính, chỉ định xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR hầu hết đều dương tính. Để tạo điều kiện thuận lợi và nhanh chóng phân tầng, cách ly điều trị F0 kịp thời và giảm tốn kém sinh phẩm, hóa chất cho việc sử dụng xét nghiệm PCR, tỉnh kiến nghị Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, với 3 trường hợp.

Một, người nhiễm SARS-CoV-2 là trường hợp có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Hai là trường hợp bệnh nghi ngờ có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế).

Ba là những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày và có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với 2 loại test nhanh khác nhau (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện), trong trường hợp chỉ có kết quả dương tính với một loại test nhanh thì cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Bên cạnh đó, Cà Mau cũng đề nghị cho phép khẳng định khỏi bệnh COVID-19 bằng test nhanh.

Song song đó, tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp nguồn nhân lực phòng, chống COVID-19 chi viện cho tỉnh; bổ sung vắc xin tiêm mũi bổ sung (mũi 3) cho những người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng.

An Khương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI