Sinh viên các tỉnh khó quay lại TP.HCM học tập

27/09/2021 - 13:59

PNO - Từ khi dịch bùng phát tại TP.HCM, sinh viên (SV) nhiều trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) tại thành phố đã về quê tránh dịch. Nay mai, nếu thành phố nới lỏng giãn cách xã hội thì những SV này cũng khó quay trở lại trường để học tập trung.

Đại diện các trường cho biết, SV đến từ nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước nên trường rất khó trở về trạng thái bình thường mới trong thời gian sớm. Khi SV về quê, phần lớn chưa được tiêm vắc-xin nên không đủ điều kiện về chính sách thẻ xanh, thẻ vàng để trở lại TP.HCM.

SV Nguyễn Thanh Tuyền, Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết đã về Trà Vinh tránh dịch từ tháng Năm. Hiện, em và người thân trong gia đình chưa được tiêm vắc-xin. Các anh em họ đang học tại các trường khác cũng không biết khi nào được tiêm. Theo kế hoạch của trường, các SV vẫn đang học online cho đến khi có thông báo mới. Tuy vậy, em vẫn rất băn khoăn vì nếu TP.HCM kiểm soát được dịch nhanh và áp dụng chính sách thẻ xanh, thẻ vàng thì những người chưa được tiêm vắc-xin như em sẽ rất khó khăn để quay lại.

Sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng sẽ khó quay lại học tập trung
Sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng sẽ khó quay lại học tập trung

Còn giảng viên Lê Thái Bình, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đã mắc kẹt tại H.Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ đầu tháng Tám. Hiện tại, việc giảng dạy của thầy chưa bị ảnh hưởng vì vẫn đang dạy online. Tuy nhiên, với kế hoạch chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới, thầy lo mình sẽ không đủ điều kiện để trở lại TP.HCM tiếp tục công việc. 

Nhìn thấy thực trạng khó khăn trên, nhiều trường ĐH, CĐ đang tính phương án tìm nguồn vắc-xin cho trường, nhưng kết quả chưa khả quan. Trường ĐH FPT lên kế hoạch mua vắc-xin để tiêm cho toàn bộ giảng viên, SV từ tháng Hai nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện. Hay Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dù đã hoàn tất việc tiêm mũi một cho hơn 4.000 SV nhưng số SV được tiêm mũi hai (đạt tiêu chí thẻ xanh) cũng chỉ mới hơn 200 em… 

Tiến sĩ Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cho biết hiện Phòng Công tác SV đang gấp rút thống kê số giảng viên, SV đã tiêm vắc-xin mũi một và hai. Ngoài việc lập danh sách cho cán bộ, giảng viên tiêm vắc-xin theo kênh của Sở Y tế, trường còn cố gắng kết nối với SV có hộ khẩu tại TP.HCM và trạm y tế quận, huyện để bảo đảm SV được tiêm vắc-xin mũi một theo quy định. Hiện, trường có khoảng 700 giảng viên, SV đã được tiêm mũi một. Riêng với số SV ở tỉnh vẫn chưa có chính sách gì và chỉ trông chờ vào việc phủ vắc-xin theo lộ trình của các địa phương. Trong trường hợp TP.HCM mở cửa hoàn toàn mà SV chưa thể vào thành phố để học tập trung thì các em sẽ tiếp tục học online, đến lúc đó, trường sẽ có kế hoạch cụ thể.

Phúc Trần

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuyensinhvi /strCate=tuyensinh
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaoducvi /strCate=giaoduc