Sau ngày 31/12 thẻ từ của các ngân hàng vẫn sử dụng bình thường

01/12/2021 - 06:25

PNO - Theo Ngân hàng Nhà nước, khách hàng vẫn có thể dùng thẻ từ để giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking) sau ngày 31/12.

Thông tin trên giúp giải tỏa lo ngại cho rất nhiều khách hàng sử dụng thẻ từ giao dịch tại các ngân hàng. Bởi những ngày qua thông tin sau ngày 31/12/2021, toàn bộ thẻ thanh toán lưu hành phải là thẻ chip nội địa contactless. Thẻ ATM sử dụng công nghệ từ (thẻ có dải băng từ mặt sau) sẽ không còn sử dụng được nữa khiến nhiều người lo lắng. Nhiều khách hàng chưa kịp chuyển đổi thẻ nên đã ráo riết truy cập vào các ứng dụng hoặc liên hệ tổng đài ngân hàng, khiến nhiều ứng dụng của các ngân hàng bị tắc nghẽn, tổng đài quá tải.

Một số ngân hàng như BIDV, Vietcombank từ nhiều tháng trước đã hướng dẫn người dùng đổi thẻ tại các phòng giao dịch hoặc qua ứng dụng; TPBank cũng đổi thẻ cho khách tại phòng giao dịch hoặc qua ứng dụng LiveBank… Nhưng theo phần lớn các ngân hàng, khó có thể kịp hoàn tất việc chuyển đổi thẻ trước cuối năm nay.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang thời hạn sử dụng
Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang thời hạn sử dụng - Ảnh Napas

Đại diện các ngân hàng cho biết, với các thẻ chưa chuyển đổi kịp và bị khóa, tiền trong tài khoản không bị ảnh hưởng gì. Khách hàng chỉ không thể rút tiền bằng thẻ hoặc thực hiện những giao dịch liên quan đến số thẻ. Còn giao dịch rút tiền bằng mã QR, giao dịch trên tài khoản như chuyển tiền/nhận tiền/thanh toán dịch vụ vẫn thực hiện bình thường. Sau khi khách chuyển đổi, kích hoạt lại thẻ thì sẽ sử dụng bình thường.

Ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó Tổng Giám đốc Napas, đơn vị hỗ trợ đầu tư, nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ và phát hành thẻ gắn chip - cho biết, do nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nên công tác chuyển đổi thẻ của ngân hàng gặp trở ngại. Hiện các ngân hàng đã hoàn thành 100% việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip gồm MB, Liên Việt Post Bank, VietBank, Standard Chartered, HongLeong Bank, IBK. 

Trong văn bản số 8458 về việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành chiều ngày 30/11, cơ quan này cho hay trong Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 (đã được sửa đổi bổ sung) quy định trách nhiệm của tổ chức phát hành thẻ (TCPHT) trong thực hiện lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip nội địa đang lưu hành và dừng phát hành thẻ từ nội địa sau thời điểm 31/3/2021, không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) do các TCPHT tại Việt Nam phát hành; đồng thời quy định trách nhiệm các tổ chức thanh toán thẻ (TCTTT) trong thực hiện lộ trình chuyển đổi ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán (POS) đang hoạt động tại Việt Nam tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, không có quy định về việc từ chối chấp nhận giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành.

NHNN yêu cầu, các TCPHT, TCTTT cần rà soát quy định pháp luật, hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa TCPHT với chủ thẻ về việc phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, đảm bảo các giao dịch thẻ của chủ thẻ diễn ra thông suốt, an toàn, không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thẻ và không đưa ra các chính sách, quy định trái với quy định pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng.

 Triển khai các biện pháp truyền thông về việc khách hàng có thẻ từ nội địa (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) nhưng chưa được các TCPHT chuyển đổi sang thẻ chip hoặc do khách hàng chưa đến được địa điểm của TCPHT để thực hiện chuyển đổi hoặc nhận thẻ chip thì sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking), quầy giao dịch theo đúng quy định pháp luật.

Để tránh hiểu lầm, gây hoang mang ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, uy tín của hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động thẻ ngân hàng nói riêng, các TCPHT, TCPTT cần tăng cường chính sách khuyến khích, hỗ trợ khách hàng thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip nội địa; tuyên truyền các tiện ích, tính năng ưu việt, an toàn của thẻ chip nội địa và rủi ro liên quan đến việc tiếp tục sử dụng thẻ từ nội địa; đồng thời hướng dẫn khách hàng là chủ thẻ sử dụng các kênh thanh toán điện tử khác như Internet Banking, Mobile Banking, QR Code... từ đó có cách tiếp cận, biện pháp phù hợp để chủ thẻ sớm thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip nội địa.

Phối hợp với Chi hội Thẻ ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) xây dựng và ban hành Quy định chuyển đổi trách nhiệm trong việc thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip nội địa, chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2022.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEanlanhsongmanhvi /strCate=anlanhsongmanh
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthitruongvi /strCate=thitruong