Sau đó đời em sẽ thế nào?

15/03/2025 - 08:01

PNO - Nói ra lời đề nghị chia tay không dễ. Khi nói ra rồi, rút lại cũng không dễ.

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Em viết thư này cho chị trong nỗi buồn khổ sâu sắc và tuyệt vọng. Chồng em đã đề nghị chia tay. Sau gần 10 năm cưới nhau không có con, em luôn biết đề nghị này lơ lửng trong cuộc sống hôn nhân của mình nhưng không ngờ một ngày nó hiện hình thành tờ đơn ly hôn.

Trước đây khi mới cưới, chuyện sinh con của vợ chồng em không căng thẳng lắm vì gia đình chồng có anh và chị đều đã lập gia đình sinh con, ông bà đã có cháu nội ngoại đủ đầy. Cho tới năm thứ tư sau đám cưới, vợ chồng em mới đưa nhau đi khám thì phát hiện em có vấn đề. Thời gian sau đó vợ chồng em dồn hết tiền bạc làm thụ tinh ống nghiệm nhưng không thành công. Nỗi đau này em nghĩ mình phải chịu đựng nhiều hơn, em nào muốn như vậy, chẳng qua là số phận. Vậy mà nay những cố gắng của em chỉ là lời đề nghị chia tay.

Em vẫn còn rất nhiều tình cảm với anh ấy. Bấy lâu nay, dù trải qua bao nhiêu đợt tiêm thuốc, kích trứng, chọc hút vô cùng đau đớn, trong lòng em chỉ nghĩ đến việc cố gắng để sinh con cho chồng. Em nói anh ấy cho em thêm 1 năm nữa, nếu vẫn không sinh được con, em đồng ý trả tự do cho anh ấy. Chồng em nói sẽ suy nghĩ. Nhưng năm nay em 39 tuổi rồi, 1 năm sẽ qua rất nhanh, sau đó đời em sẽ thế nào? Mấy hôm nay em không thể ngủ được, toàn nghĩ chuyện tiêu cực, không biết nên làm gì. Xin chị cho em lời khuyên.

Tú Như

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Em Tú Như thân mến,

Vợ chồng cùng “tìm con” - cùng nhau làm thụ tinh ống nghiệm, thường là quãng đường dài gian nan, mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Nay nếu đã 1 trong 2 người muốn bỏ cuộc, em cố thêm 1 năm nữa cũng khó có kết quả tốt hơn. Khi 1 người chủ động đề nghị chia tay, phản ứng tự nhiên của người kia là cố gắng níu lại, tìm lý do… nhưng đôi khi tất cả những điều đó cũng chẳng để làm gì ngoài việc thỏa cảm giác nhất thời của mình lúc đó mà thôi.

Em hãy bình tâm nhìn lại cuộc hôn nhân của mình, đong đếm lại tình cảm của cả hai. Nếu cần, hãy cùng chồng đi đâu đó, riêng tư hơn, để cả hai có thể yên ổn tách khỏi những áp lực từ xung quanh, chỉ để nhìn lại nhau, nói chuyện với nhau một cách chân thành về cuộc sống chung này, về tương lai nếu có con, nếu không có con. Hãy hình dung khả năng xấu nhất: nếu nỗ lực tìm con của cả hai thất bại, năm mười năm nữa vẫn chỉ có 2 người sống với nhau, liệu có tiếp tục được không. Cũng có thể, khi suốt thời gian qua em quá tập trung và mệt mỏi với việc làm thụ tinh ống nghiệm, chồng em đã “lo ra”, đã lạc lòng vào lúc nào đó mà em không hay.

Nói ra lời đề nghị chia tay không dễ. Khi nói ra rồi, rút lại cũng không dễ. Giờ dù có níu thêm 1 năm nữa, lời ấy vẫn còn đó, như một ngõ cụt cuối đường. Chỉ tình yêu của 1 người không đủ để tiếp tục kéo dài cuộc hôn nhân. Đến một lúc, biết đâu sự thay đổi của người ta sẽ thể hiện rõ ràng hơn qua việc ngoại tình, bạo hành, hắt hủi… lúc đó, em sẽ còn đau khổ hơn bây giờ.

Em hãy bình tĩnh nghĩ đến hướng nếu chia tay, mình sẽ sống như thế nào. Em sẽ tự quyết định cuộc sống của mình, nếu có điều kiện, em vẫn có thể theo đuổi việc sinh con hoặc xin con nuôi. Em còn trẻ, hãy mạnh mẽ lên để tự chủ, tự quyết cuộc đời mình. Đừng quá lệ thuộc cảm xúc vào một người. Mong em sớm bình tâm và vượt qua giai đoạn này, quyết định một cách vững vàng, đúng đắn.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(6)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI