Sao lại mở trường vào lúc này?

12/02/2020 - 08:07

PNO - Ngày thứ Ba không bình yên với phụ huynh, kể từ phút Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết dự kiến học sinh sẽ trở lại trường từ tuần tới.

Dự kiến, tức là nếu không có gì thay đổi thì ngành giáo dục thành phố lại đưa 2 triệu học sinh TP.HCM vào nơi nguy hiểm. Nói nguy hiểm vì trường học dù có khử trùng cỡ nào cũng không an toàn. Học sinh ý thức giữ gìn kém, môi trường sinh hoạt tập trung, lăn lộn vui chơi, ăn uống cùng nhau suốt ngày.

Nào ai kiểm được từng đứa trẻ thời gian vừa rồi có xê dịch ở những nơi có người Trung Quốc hay người từng nhiễm dịch lui tới hay không.

Ngành giáo dục có vẻ muốn gây bão, khi mở trường đúng lúc thông tin về vi-rút Corona liên tục dội về: vi-rút Corona lây lan qua tiếp xúc và qua cả đồ vật cầm nắm như vòi nước, mặt bàn, tay nắm cửa… Nào là thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 24 ngày (chứ không chỉ 14 ngày như trước). 

Không rõ vì cái gì mà ngành giáo dục cứ vội bắt trẻ đi học. Đã thống nhất cùng nhau rằng, học trò có ba tháng hè để học bù, có nhiều cách để học trực tuyến… Thậm chí, hủy cả một năm học để bảo toàn sinh mạng cộng đồng cũng được.

Không học ngay không chết, nhưng vội đi học có khi nguy đấy. Trường hợp nữ sinh lớp Mười ở Vĩnh Phúc ủ bệnh vì vi-rút Corona vẫn đi học ngày 30/1, gây nguy hiểm cho cả lớp chẳng phải đã vỗ vào cái quyết định đi học lại quá sai, quá liều lĩnh đó sao!

Tôi chẳng lạ gì cảnh phụ huynh kêu gào thảm thiết cho con nghỉ học. Rồi khi con được nghỉ lại kêu gào chẳng ai giữ con, sao mà đi làm. Nhưng kêu vậy, chứ gần hai tuần qua trẻ ở nhà, phụ huynh vẫn thu xếp được đấy. Giờ, thảy con cho trường, trường đưa con thí cho rủi ro, rồi nếu có chuyện gì, các hội cha mẹ lại ào ào gào thét trường coi thường sinh mạng con trẻ, coi thường sức khỏe cộng đồng. 

Lại nói về cái công văn phúc đáp ngày 9/2 của Bộ Y tế với Bộ GD-ĐT. Cơ quan quản lý sức khỏe đã đá quả bóng trách nhiệm qua cơ quan quản lý đào tạo và các địa phương: “Đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho các cháu”.

Cú “đẩy bóng” này làm phụ huynh nhớ lại thời điểm chục ngày trước, khi Bộ GD-ĐT không dám quyết ngay việc học hay nghỉ, mà đẩy xuống cho các sở, cho hiệu trưởng trường đại học. Các sở cũng không dám chịu trách nhiệm, cứ dùng dằng ngồi ngó nhau. 

Tại TP.HCM, chiều Chủ nhật ấy, khi học sinh soạn xong sách vở, ủi xong đồng phục, thì mới đọc báo thấy văn bản hoãn học (chưa đóng mộc đỏ) trên mạng. Nhiều trường tận 23g mới soạn xong tin nhắn gửi phụ huynh. Thật là một đêm hồi hộp. 

Buồn phiền nhất là phụ huynh một số tỉnh như Hà Nam, sáng sớm thứ Hai chở con em vượt sương mù và thời tiết đại hàn đi học, 9g đã nghe thông báo giật ngang người là phải tới trường đón con về. Một phụ huynh ở Hải Phòng than: “Thôi đến đón về là yên tâm rồi. Hải Phòng tôi đây, sát nút Trung Quốc, mà học sinh vẫn phải hiên ngang anh dũng tới trường”. 

Chuyện qua rồi, nhưng nhắc lại để thấy, từ giờ tới cuối tuần, phụ huynh các địa phương sẽ lại tiếp tục nhảy tim thon thót với ngành giáo dục. Lại tỉnh này đi học, tỉnh kia nghỉ, tỉnh nọ ngồi ngó chờ động thái tỉnh hàng xóm. Lại triệu triệu phụ huynh ngồi trên lửa, không biết lịch học thế nào và phải thu xếp con cái ra sao.

Có ông quan chức ngành y từng trả lời báo giới về việc có nên cho trẻ đi học lại. Ông khẳng định: “Chúng ta có những dấu hiệu rất lạc quan, đó là tỷ lệ trẻ em mắc bệnh rất thấp. Bệnh nhân nhiễm bệnh ở độ tuổi nhỏ gần như không có, mà chỉ tập trung ở những người lớn đã có bệnh nặng, bệnh nền sẵn”. 

Ông quan chức lạc quan tếu quá. Em bé ba tháng tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhiễm bệnh hôm qua là “thế hệ thứ ba” lây vi-rút Corona đấy. Tức, bà của em bị nhiễm qua người khác, rồi em nhiễm qua bà. Nếu so với tổng 15 ca nhiễm tại Việt Nam tính tới lúc này thì tỷ lệ ấy không hề thấp. 

Hàng triệu phụ huynh chúng tôi bây giờ “chấp hết”: thà cho con lưu ban một năm học còn hơn đẩy con vào vùng nguy hiểm. 

T.Minh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(168)
 • Phương Thu 19-02-2020 05:26:16

  Trước tình hình dịch bệnh và tình hình học sinh nghỉ học hiện nay. Tôi thiết nghĩ chúng ta nên cân nhắc và nhìn nhận vấn đề một cách bao quát hơn. Nhân dịp này chúng ta nên nhìn nhận lại vấn đề nhất là chương trình giáo dục nên có những đổi mới cho phù hợp. Sau đây là ý kiến đóng góp để tham khảo thêm:
  1. Năm học mới sẽ được đánh dấu bắt đầu ở tuần học đầu tiên là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.
  2. Một năm học chia làm 4 học kỳ. Sau khi thi xong học kỳ 1 thì học sinh được nghỉ ngơi nửa tháng, thi xong học kỳ 2 thì nghỉ 1 tháng, thi xong học kỳ 3 thì nghỉ nửa tháng, thi xong học kỳ 4 và các kỳ thi tốt nghiệp thì nghỉ dài Tết Nguyên Đán cỡ 1 tháng vài ngày.
  3. Trong một tuần thì thời gian học là thứ 2,3,4 học, thứ 5 nghỉ, thứ 6,7 học và chủ nhật nghỉ.
  4. Chương trình học cũng nhẹ hơn. Đi thẳng vào trọng tâm. Giúp học sinh bớt căng thẳng học quá tải các môn. Nâng cao ứng dụng giúp học sinh vận dụng tốt kiến thức đã học vào thực tiễn.
  5. Vì có 4 học kỳ nên rất có lợi cho các em học yếu có thể tận dụng thời gian nghỉ kết thúc học kỳ để ôn tập cũng cố ngay nội dung mình bị yếu để lấy lại căn bản, không để tình trạng hỏng kiến thức năm này sang năm mới.
  Năm điều tôi nêu ra ở trên nhằm giúp cho cả học sinh và giáo viên có được thời gian học tập và làm việc hợp lý. Vừa học vừa được nghỉ ngơi lấy lại sức. Học trong một tâm thế thoải mái nhẹ nhàng mà lại đạt hiệu quả cao. Từ đó tình hình giáo dục được cải thiện hơn.
  Và đặc biệt là nhân cơ hội này trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nói chung trong đó giáo dục đang phải đau đầu vì cho học sinh đi học thì rất lo lắng, mà khi nghỉ thì không có thời gian để bù trong hiện trạng áp dụng thời khóa biểu như cũ. Nếu phương pháp này thực thi thì chúng ta học trong một năm học là kết thúc chương trình trong một năm và chúng ta có thể an tâm kết thúc năm học 2019-2020 này muộn hơn vài tháng.
  Trong thời gian học sinh nghỉ tránh dịch thì các cơ quan, ban ngành sẽ lên kế hoạch chu đáo cho kế hoạch thay đổi lịch dạy và học mới này.
  Trân trọng!

 • Lữ Vy 17-02-2020 12:29:58

  Tôi không tin chuyện này có thật hay không nhưng mà tôi cx thấy có vài chi tiết đúng trong này.

 • Hoàng Thị Bích 14-02-2020 22:46:43

  Với tôi tính mạng là quan trọng nhất, không học ngày hôm nay thì sang năm học, còn hơn đi học mà nhiễm virus, biết thế nào được. Thôi thì cứ cho con nghỉ học cho đến hết mùa dịch

 • trần thị quỳnh 14-02-2020 18:31:17

  không những mất con mà còn về lây cho cả nhà ấy chứ, ủ bệnh 14 ngày mà, ai biết ai bị bệnh đâu mà tránh

 • Trần Hằng 14-02-2020 13:50:56

  Cần cho học sinh nghỉ học tiếp trong tình hình dịch nguy hiểm và khó lường hiện nay. Khẩn thiết yêu cầu bộ giáo dục xem xét ra quyết định.

 • Family_Corona 19 14-02-2020 13:23:50

  Trường có dạy lại thì mình cũng cho cháu nghỉ nhà. Thà lưu ban 1 năm còn hơn mất con

 • Thanh 14-02-2020 12:35:57

  Tôi cũng cho con nghỉ học

 • Nhung 14-02-2020 12:07:16

  Việc học là việc cả đời. An toàn là trên hết

 • thuy 21 14-02-2020 09:13:35

  Mình nghĩ nên cho học sinh nghỉ học tiếp.

 • Nguyen Thuy Duong 14-02-2020 08:46:34

  Đề nghị cho nghỉ xuân, và học lại vào mùa hè

 • Yến 14-02-2020 08:41:41

  Chuẩn. Nghỉ đi hết dịch rồi học

 • khẩu trang 14-02-2020 01:21:26

  không học ngay không chết , dính corona mới chết nhanh . Nên cân nhắc

 • Tam pham 14-02-2020 00:43:16

  Tôi đồng tình

 • Nguyenhieu 13-02-2020 23:40:40

  Trường có báo đi học thì mình vẫn cho con nghỉ ở nhà.

 • ngocnhunganh 13-02-2020 23:38:09

  tôi đồng tình với bài viết này, . cá nhân tôi, nếu trường của con tôi đi học lại tôi cũng vẫn sẽ xin cho nghỉ. lưu ban một năm chả sao, ở nhà cho học môn đạo đức và văn hóa truyền thống cũng là kiến thức mà, đâu nhất thiết phải là toán, văn, anh,,, có đạo đức thì lo gì các con không có công việc sau khi hoàn thành tốt nghiệp phổ cập chứ.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI