PNO - Nắng nóng kéo dài cả tháng trời khiến ruộng đồng nứt nẻ, hàng ngàn ha lúa chết cháy. Tỉnh Nghệ An cũng đã công bố thiên tai do nắng nóng để có cơ sở hỗ trợ người dân.
Tranh thủ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Phượng (trú tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cùng con trai ra thửa ruộng hơn 3 sào đã gieo cấy được 1 tháng để tìm cách cứu lúa. “Hơn một nửa coi như chết rồi, khó cứu được dù có nước. Phần còn lại cũng bị nứt nẻ, nếu không có nước trong vài ngày nữa chắc cũng chết” - bà Phượng lo lắng nói.
Những cánh đồng lúa đã gieo cấy bạc trắng do hạn kéo dài |
Xót xa nhìn những cánh đồng nứt nẻ do nắng nóng, song nhiều người dân địa phương cho hay cũng chẳng còn cách nào khác vì nước dưới sông, hồ đã cạn khô. Nguồn nước quá ít, nhiều người phải tìm cách nạo vét lòng hồ, dùng máy bơm cố “vét nước” nhưng cũng chỉ đủ “tráng” được một góc ruộng.
![]() |
Người dân "vét" nước bơm lên ruộng cứu lúa |
“Hơn 1 tháng nay, kể từ sau khi gieo cấy, ngày nào tôi cũng phải ra đây bơm nước, hiếm có năm mô hạn kéo dài như năm ni” - ông Phạm Khánh Minh (trú xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc) nói.
Huyện Nghi Lộc là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nguồn nước tưới cho hàng ngàn ha lúa địa phương này là con sông Cấm, song nắng nóng khốc liệt kéo dài đã khiến nước sông khô cạn.
Cá chết dạt trắng hai bên sông Cấm do nắng nóng |
Mực nước xuống quá thấp khiến nhiều loại cá, ốc... chết khô dọc hai bên bờ sông. “Sống ở cạnh sông hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ tôi thấy mực nước sông xuống thấp, cá chết la liệt như thế này. Trước kia muốn đi từ bờ sông bên này qua bờ sông bên kia phải chèo thuyền, nay có thể lội qua dễ dàng”, một người dân sống cạnh sông Cấm nói.
![]() |
Hàng ngàn ha lúa đang có nguy cơ chết nếu tình trạng hạn hán vẫn kéo dài |
Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An, địa phương có hơn 8.000ha lúa bị hạn do nắng nóng kéo dài. Trong đó gần 2.000ha lúa đã bị chết khô không còn khả năng cứu vãn.
Ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ - cho biết, tình trạng hạn hán năm nay khốc liệt hơn nhiều so với những năm trước. Hiện mực nước đang đổ về lòng hồ 25 - 30m3/s, song đơn vị này đang phải xả 110 - 150m3/s để chống hạn cho vùng hạ du, phục vụ sản xuất.
![]() |
Giếng nước ở vùng cao được người dân đào sâu hơn để tìm nước sinh hoạt |
![]() |
Người dân kéo nhau vào rừng tìm đến các khe suối để tránh nắng |
Nắng nóng với nền nhiệt từ 37 - 40 độ C kéo dài thời gian qua cũng đã khiến cuộc sống người dân Nghệ An đảo lộn. Giếng nước cạn trơ đáy, nhiều gia đình ở các xã miền núi Nghệ An phải đào thêm giếng, xây bể... để tìm mọi nguồn nước ngầm nhưng mọi thứ đều vô tác dụng, đành phải đi xin hay đi mua từng khối nước để về dùng.
![]() |
Các con suối trở thành điểm đến lý tưởng của trẻ nhỏ miền Tây Nghệ An mỗi trưa |
Để đối phó với sự khắc nghiệt của thời tiết, nhiều người dân vào rừng đi tìm khe, suối để “giải nhiệt”. Nhiều bãi tắm dọc sông Lam cũng trở thành điểm đến lý tưởng mỗi buổi chiều cho người dân Nghệ An.
Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã công bố thiên tai do nắng nóng và yêu cầu UBND các địa phương và các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, trích dự phòng ngân sách của cấp huyện để khôi phục sản xuất nông nghiệp trên địa bàn; đồng thời các địa phương rà soát, thống kê thiệt hại do thiên tai gây ra để hỗ trợ khắc phục thiệt hại theo quy định hiện hành.
Phan Ngọc
Chia sẻ bài viết: |
Hai vợ chồng ở Cà Mau tử vong vì gặp phải mưa lớn và gió mạnh dẫn đến vỏ lãi bị lật khi đang mưu sinh trên biển.
Chiều 22/6, hàng loạt chiếc thuyền buồm lần lượt diễu hành trên sông Hàn tạo nên khung cảnh lạ mắt giữa đô thị Đà Nẵng.
Bình gas mini phát nổ khiến 8 người vừa ngồi vào bàn ăn phải nhập viện vì bị bỏng.
Tỉnh Kiên Giang vừa công bố quyết định của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 21 mẹ
UBND TP Đà Nẵng đã trao biên bản ghi nhớ về đầu tư vào khu TMTD Đà Nẵng cho 8 nhà đầu tư chiến lược.
Cố băng qua đường sắt dù gác chắn đã hạ, tàu hỏa đã cận kề, người đàn ông điều khiển xe máy bị tàu hất văng, tử vong tại chỗ.
Gần 200 khách mời trong và ngoài nước tham dự Giải Golf Ngoại giao Hữu nghị lần 2 tại TPHCM, lan tỏa tinh thần giao lưu và hợp tác quốc tế.
Bãi biển Phạm Văn Đồng (Đà Nẵng) trở thành "sân khấu" đặc biệt của những cánh diều nghệ thuật khổng lồ.
Công ty CP Lương thực Đà Nẵng có dấu hiệu tội phạm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai đối với 7 thửa đất.
Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu tất cả cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn thành phố ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng sản phẩm trên.
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Tổng bí thư Tô Lâm đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho báo chí cách mạng Việt Nam.
UBND TPHCM kiến nghị Bộ Nội vụ sớm có hướng dẫn rõ ràng nhằm bảo đảm quyền lợi cho lực lượng không chuyên trách.
Sáng 20/6, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình đã nêu giải pháp của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô...
Theo dõi du khách tắm biển, công việc tưởng chừng rất đơn giản song họ phải luôn “căng mắt, căng tai” để kịp thời giành giật sự sống với những con sóng.
Hạnh phúc của những người làm báo không chỉ là những thông tin nóng hổi được xuất bản mà còn là chứng kiến những đổi thay tích cực của các nhân vật.
Du khách sẽ tận hưởng hàng loạt sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch ở Đà Nẵng từ ngày hôm nay.
Sáng 20/6, nhiều cơ quan, đơn vị đã đến thăm và gửi lời chúc mừng Báo Phụ nữ TPHCM nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đại biểu Phạm Văn Hòa lưu ý, chỉ định thầu tư vấn phải đảm bảo khách quan, tránh để tư vấn đưa con số lên tận “mây xanh” nhằm hưởng phần trăm.