Quả việt quất giúp tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?

17/06/2018 - 11:00

Một nghiên cứu của Mỹ mới phát hiện ra quả việt quất còn giúp điều trị ung thư.

Quả việt quất được mệnh danh là "siêu thực phẩm" vì chúng chứa đầy đủ các hoạt chất chống oxy hoá, cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ. 

Qua viet quat giup tieu diet te bao ung thu nhu the nao?
 

Bằng cách nghiên cứu các tế bào ung thư cổ tử cung ở người, các nhà khoa học thuộc Đại học Missouri-Columbia (Mỹ) còn phát hiện ra chiết xuất từ quả việt quất đã giúp quá trình xạ trị cải thiện đáng kể cho người bệnh.

Tiến sĩ Fang - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Đối với một số bệnh ung thư, như ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, xạ trị là một lựa chọn điều trị tốt. Tuy nhiên, các tế bào khỏe mạnh ở gần đó luôn bị huỷ hoại "

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chiết xuất việt quất (chứa resveratrol và flavonoid, là những hợp chất có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn) trên các tế bào ung thư ở người.

Kết quả cho thấy, nếu chỉ thực hiện xạ trị đơn thuần, số lượng tế bào ung thư giảm 20%, trong khi có sử dụng chất chiết xuất từ quả việt quất, số lượng tế bào ung thư giảm được 25%.

Và khi kết hợp chiết xuất việt quất và bao gồm cả xạ trị, số lượng tế bào ung thư cổ tử ở người giảm khoảng 70%.

Qua viet quat giup tieu diet te bao ung thu nhu the nao?
 

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng chiết xuất việt quất không chỉ làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với bức xạ, mà còn làm giảm sự tăng trưởng tế bào bất thường gây ra sự phát triển ung thư.

“Cùng với việc giảm sự tăng sinh tế bào, chất chiết xuất cũng ‘đánh lừa’ các tế bào ung thư khiến chúng chết đi. Vì vậy nó ngăn chặn sự sản sinh và đẩy mạnh việc phá huỷ các tế bào ung thư”, Tiến sĩ Fang cho biết thêm.

Lâm Huê

 
TIN MỚI