Phụ nữ TPHCM góp ý cho Dự thảo các Văn kiện Đại hội Đảng các cấp

21/08/2025 - 16:08

PNO - Ngày 21/8, Hội LHPN TPHCM đã tổ chức hội nghị góp ý Dự thảo các Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Nhiều ý kiến về an sinh, hạ tầng số và văn hóa

Bà Trịnh Thị Thanh (bìa trái) Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN TPHCM - chủ trì hội nghị. Cùng dự có bà Huỳnh Thị Thúy Phương (bìa phải) - Phó chủ tịch Hội LHPN TPHCM.
Bà Trịnh Thị Thanh (bìa trái) - Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN TPHCM - chủ trì hội nghị và bà Huỳnh Thị Thúy Phương - Phó chủ tịch Hội LHPN TPHCM.

Tại hội nghị tổ chức ở hội trường Hội LHPN TPHCM, bà Ung Thị Xuân Hương - Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM - nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 và quá trình tinh gọn bộ máy, dẫn đến tình trạng nhiều người lao động, bao gồm cả cán bộ, công chức, viên chức, mất việc làm.

Bà cho rằng đây là vấn đề an sinh xã hội lớn, đặc biệt tại các đô thị lớn như TPHCM, cần được ghi nhận trong Báo cáo Chính trị, để từ đó có giải pháp hỗ trợ cụ thể cho nhóm đối tượng này trong nhiệm kỳ tới.

Góp ý dự thảo văn kiện Đảng bộ TPHCM, bà Xuân Hương chia sẻ, thành phố cần đưa phát triển hạ tầng số, kinh tế số thành nhiệm vụ trọng tâm, nhấn mạnh vai trò thành phố là trung tâm đổi mới sáng tạo, tài chính quốc tế và đô thị thông minh.

Đại biều tham gia góp ý tại hội nghị
Đại biểu tham gia góp ý tại hội nghị

Luật sư Trương Thị Hòa - Đoàn Luật sư TPHCM - cũng góp ý nội dung liên quan đến đột phá về cơ sở hạ tầng gắn với chuyển đổi số, cần xem đây là nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố. Đối với mô hình phát triển xanh, bà kiến nghị thành phố cần bổ sung các chỉ tiêu cụ thể về đô thị xanh và nông nghiệp tuần hoàn.

Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hạnh Thúy bày tỏ sự quan tâm, cho rằng giáo dục cần được xem là nhiệm vụ lớn và cấp bách, phải được bắt đầu từ bậc mầm non, tiểu học… để hình thành nhân cách và ý thức tốt cho thế hệ trẻ.

Bà cũng có ý kiến liên quan đến nội dung “Xây dựng và bảo tồn di tích lịch sử”, trong đó nhấn mạnh sự quan trong của yếu tố bảo tồn, phục dựng Di tích, các công trình lịch sử… Cần tiếp tục quan tâm đến đào tạo nhân lực, xây dựng các thiết chế, công trình lớn cần chú trọng đến môi trường và không gian tương đồng. Nội dung xây dựng sản phẩm văn hóa nghệ thuật cũng cần được quan tâm, đưa vào Văn kiện vì sản phẩm này cũng mang lại giá trị kinh tế cao.

Chú trọng chính sách về giới

đại biểu đến từ các đơn vị Học viện, hội nữ trí thức, nữ doanh nhân, hội luật gia, Hội LHPN xã, phường…
Tham gia hội nghị còn có đại biểu đến từ các đơn vị học viện, hội nữ trí thức, nữ doanh nhân, hội luật gia, Hội LHPN xã, phường…

Luật sư Trương Thị Hòa đánh giá cao chủ trương phát triển đảng viên nữ. Bà cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến tỷ lệ cán bộ nữ trong các cơ quan, đơn vị, vị trí lãnh đạo cũng như quan tâm phát triển đảng viên nữ, đảng viên trẻ.

Luật sư Ung Thị Xuân Hương đề xuất các chính sách liên quan đến hỗ trợ phụ nữ tham gia khởi nghiệp, tham gia vào các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Bà cũng góp ý cần quan tâm đến vai trò của nam giới và các thành viên khác trong gia đình trong việc cùng xây dựng gia đình tiến bộ, nhằm tránh hiểu lầm rằng bình đẳng giới chỉ là vấn đề của phụ nữ. Tăng cường phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trên không gian mạng.

Đại biều gop ý tại hội nghị
Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến cho Dự thảo các Văn kiện tại hội nghị

NSƯT Hạnh Thúy đề xuất cần xây dựng các chính sách an sinh riêng cho phụ nữ và trẻ em nhập cư, di cư để đảm bảo họ có quyền và được hưởng thụ các giá trị văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục… khi đến thành phố để sinh sống và làm việc.

Hội nghị góp ý Văn kiện Đại hội Đảng cấp cấp được tổ chức tại phường Bà Rịa
Hội nghị góp ý Dự thảo các Văn kiện được tổ chức tại phường Bà Rịa

Hội nghị cũng được tổ chức tại phường Thủ Dầu Một
Hội nghị góp ý Dự thảo các Văn kiện cũng được tổ chức tại phường Thủ Dầu Một

Trong ngày 21/8, Hội LHPN TPHCM cũng tổ chức hội nghị góp ý văn kiện đại hội Đảng các cấp tại phường Thủ Dầu Một và phường Bà Rịa.

Hội LHPN TPHCM đánh giá, những ý kiến đóng góp tại các hội nghị không chỉ thể hiện trí tuệ, tâm huyết của các đại biểu, mà còn góp phần hoàn thiện các văn kiện quan trọng của Đảng, đảm bảo các chủ trương, chính sách trong nhiệm kỳ tới sẽ phản ánh đúng thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của người dân, đặc biệt là phụ nữ, góp phần xây dựng, phát triển thành phố.

Song An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI