Pháp tài trợ tu bổ mái di tích Khải Tường Lâu tại Huế

25/08/2022 - 20:17

PNO - Chiều 25/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ký quyết định phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại dự án “Tu bổ mái Khải Tường Lâu”.

 

An Định Cung là nơi  gia đình cựu hoàng Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu sống nhiều năm ở đây
Cung An Định là nơi gia đình Cựu hoàng Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu sống nhiều năm ở đây

Theo đó, dự án “Tu bổ mái Khải Tường Lâu - cung An Định, Huế” do Bộ Văn hóa - Chính phủ Pháp thông qua Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tài trợ với kinh phí hơn 843 triệu đồng nhằm mục đích xử lý triệt để thấm, dột từ mái Khải Tường Lâu xuống công trình và hạn chế nguy cơ gây hư hỏng các bộ phận khác của di tích.

Khải Tường Lâu - cung An Định là nơi tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức các sự kiện văn hóa trong khuôn khổ Festival Huế và giao lưu văn hóa, nghệ thuật hàng năm của tỉnh.

Dự án hoàn thành sẽ trả lại vẻ đẹp vốn có và phát huy giá trị tổng thể di tích cung An Định, tạo điểm nhấn tham quan du lịch, kết nối với các điểm tham quan khác thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. 

Một góc Khải Tường lâu
Một góc Khải Tường Lâu

Cung An Định (tọa lạc tại 179B Phan Đình Phùng, TP. Huế), được xây dựng vào năm 1917, là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của triều Nguyễn, mang phong cách châu Âu kết hợp trang trí truyền thống cung đình. Dưới triều Hoàng đế Khải Định (1916-1925) và Bảo Đại (1926-1945), cung An Định là nơi tổ chức các lễ tiếp tân, lễ khánh hỷ của hoàng gia với sự tham dự của đình thần và các quan chức thuộc chính phủ bảo hộ Pháp.

Nơi đây cũng ghi dấu một giai đoạn gia đình Cựu hoàng Bảo Đại từng sinh sống sau khi nhà vua thoái vị (8/1945); đặc biệt cũng là nơi gắn bó nhiều kỷ niệm với Đức Từ Cung - vị Hoàng thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn.

Cung có địa thế bằng phẳng, tổng diện tích mặt bằng 23.463m2. Khi còn nguyên vẹn cung có khoảng 10 công trình. Trải qua thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, đến nay cung chỉ còn lại 3 công trình khá nguyên vẹn: Cổng chính, đình Trung Lập và lầu Khải Tường.

Từ năm 2002, cung An Định được chuyển giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế quản lý và trùng tu, tôn tạo để trả lại vẻ đẹp vốn có của tòa lâu đài tráng lệ đầu thế kỷ XX. Địa điểm này hiện là nơi lưu giữ gần 100 tư liệu hình ảnh, hiện vật gắn liền với giai đoạn cuối của triều Nguyễn, đặc biệt là Hoàng đế Khải Định và gia đình Hoàng đế Bảo Đại.

Nội thất độc đáo bên trong An Định cung
Nội thất độc đáo của cung An Định 
Triển lãm truyện Kiều trên tranh Pháp Lam vừa diễn ra tại Cung An Định trong Festival Huế 2022
Triển lãm truyện Kiều trên tranh Pháp lam diễn ra tại cung An Định trong Festival Huế 2022

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu