Những “người nội trợ thông minh”: Giúp nhau giữ lửa gian bếp gia đình

27/04/2022 - 10:30

PNO - Từ việc chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm “bếp núc” như cách chọn thực phẩm tươi sống, đi chợ tránh bị “hớ” về giá, bí quyết nấu bữa ăn ngon, tránh sự kết hợp những thực phẩm kỵ nhau trong chế biến… nhóm “Người nội trợ thông minh” ở P.Thới An, Q.12, TP.HCM còn là cầu nối giúp chị em tiếp cận với các nguồn vốn vay.

 Thành lập năm 2018 với 14 thành viên đại diện 14 hộ gia đình, đến nay nhóm “Người nội trợ thông minh” P.Thới An đã thu hút 35 gia đình cùng sinh hoạt. Bên cạnh việc gặp nhau trong những buổi sinh hoạt có tính chuyên đề của nhóm, các thành viên còn lập nhóm chat để hướng dẫn nhau cách nấu những món ăn ngon, chọn thực phẩm tươi sống, chỉ cho nhau những điểm bán hàng bình ổn giá và các chương trình khuyến mãi. Sau những buổi đầu còn e dè, càng về sau, các thành viên đã mạnh dạn chỉ cho nhau những bí quyết của một người nội trợ thông minh, giúp việc bếp núc bớt vất vả. 

Dì Vũ Thị Sang, Trưởng nhóm “Người nội trợ thông minh”, là người thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm “bếp núc” cho cả nhóm
Dì Vũ Thị Sang, Trưởng nhóm “Người nội trợ thông minh”, là người thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm “bếp núc” cho cả nhóm

Là trưởng nhóm, lại có nhiều kinh nghiệm trong việc nội trợ, dì Vũ Thị Sang, 77 tuổi, luôn đề cao ý nghĩa và tầm quan trọng của bữa cơm gia đình. Dì cũng thường lưu ý chị em về những nguyên liệu cần tránh kết hợp trong chế biến món ăn; nhắc nhở chị em chi tiêu hợp lý để có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và đảm bảo chi tiêu lâu dài. Chị Cao Thùy Linh - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 4, P.Thới An, thành viên nòng cốt của nhóm - thổ lộ: “Trước đây, có rất nhiều việc tôi không biết, thành ra làm gì cũng thấy rối rắm. Tham gia nhóm, tôi sáng ra rất nhiều điều, tập được thói quen lên thực đơn trước khi đi chợ để không mất thời gian, tiết kiệm chi tiêu, tránh “vung tay quá trán” và biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Ví dụ, hồi trước, lấy thịt rã đông ra nấu, nếu còn dư là tôi lại bỏ vào tủ lạnh. Bây giờ thì tôi không làm vậy nữa, vì biết như thế có thể gây hại cho sức khỏe”.

Chị em nhóm “Người nội trợ thông minh” cùng góp sức với Hội Phụ nữ P.Thới An tổ chức gian hàng 0 đồng
Chị em nhóm “Người nội trợ thông minh” cùng góp sức với Hội Phụ nữ P.Thới An tổ chức gian hàng 0 đồng

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thạch - một thành viên khác của nhóm - khoe đã “bỏ túi” kha khá mẹo làm bếp nhờ học hỏi các dì, các chị. “Ngày trước, nếu lỡ tay nêm muối nhiều khiến canh mặn thì tôi sẽ cho thêm nước, còn bây giờ tôi đã biết “chữa cháy” bằng cách dùng khoai tây cắt lát hoặc cà chua. Còn bao nhiêu mẹo khác như dùng miếng bọt biển để xử lý vết bẩn trên áo len, dùng vỏ chanh để khử mùi trong thùng rác, lấy muỗng thép chà lên tay để loại bỏ mùi hành, tỏi… Với một người làm nghề nấu đám tiệc như tôi, những kiến thức đó giúp ích rất nhiều. Cũng nhờ tham gia nhóm mà tôi được các dì, các chị trong nhóm quảng bá dịch vụ tiệc cưới của tôi rất nhiệt tình. Đến nay chúng tôi đã đầu tư được 150 bộ bàn ghế, 80 cái rạp và xe chuyên chở thực phẩm, tạo việc làm cho nhiều người tại địa phương” - chị Thạch hào hứng. 
12 năm trước, vợ chồng chị Thạch mở dịch vụ tiệc cưới nhưng chỉ mua được mười bộ bàn ghế, bốn cái rạp, nên không thể nhận những đơn hàng lớn. Tham gia nhóm, chị được Hội Phụ nữ giới thiệu vay 50 triệu đồng vốn ngân hàng để đầu tư thêm. Ngoài ra, những góp ý chân tình từ các thành viên cũng giúp vợ chồng chị có nhiều ý tưởng mới cho việc lên thực đơn từng đám tiệc và bày biện món ăn. 
Chị Cao Thùy Linh cho biết, mục tiêu lâu dài của nhóm là mở rộng, thu hút thêm thành viên, nhất là những chị em thuộc nhóm yếu thế. Nhóm cũng sẽ cùng nhau xây dựng những vườn rau an toàn, tập trung hỗ trợ nhau việc làm và vốn kinh doanh. 

Thảo Nguyên

Q.12 có 12 nhóm “Người nội trợ thông minh” với 312 thành viên
Q.12 hiện có 12 nhóm “Người nội trợ thông minh” với 312 thành viên, trong đó các nhóm ở P.Thới An và P.Thạnh Lộc đang hoạt động sôi nổi và hiệu quả nhất. Các nhóm thường tổ chức sinh hoạt chuyên đề, lập nhóm chat Zalo, Facebook để kịp thời thông tin cho nhau về những vấn đề mới trên thị trường thực phẩm, an toàn thực phẩm, những thực phẩm có ích trong việc nâng cao sức đề kháng, tác hại của thực phẩm bẩn với sức khỏe, khuyến khích dùng giỏ nhựa đi chợ nhằm hạn chế sử dụng túi ni-lông… Với việc xây dựng vườn rau dinh dưỡng tại nhà, từ đầu năm 2022 tới nay, ước tính thành viên của các nhóm đã thu hoạch được hơn hai tấn rau xanh.

Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Chủ tịch Hội LHPN Q.12 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI