Nhiều mẫu hạt trân châu có chất bảo quản, tạo ngọt vượt mức cho phép

26/06/2013 - 00:03

PNO - PN - Ngày 25/6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm tra 11 mẫu hạt trân châu lấy tại một số cơ sở kinh doanh tại Q.Hai Bà Trưng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội và năm quầy hàng thuộc chợ Đồng Xuân-Hà Nội

Việc này, nhằm để kiểm soát một số chỉ tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm: acid maleic, chất tạo ngọt (Aspartam, Acesulfam K, Sacarin, Natri Cyclamat), chất bảo quản (Natri benzoat, Kali sorbat). Tuy chưa phát hiện hạt trân châu có chứa acid maleic nhưng kết quả kiểm nghiệm vẫn phát hiện trong hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt giới hạn quy định.

Nhieu mau hat tran chau co chat bao quan, tao ngot vuot muc cho phep

Hạt trân châu đã chế biến thành món ăn (Ảnh minh họa: Internet)

Cụ thể, có 4/11 mẫu có hàm lượng Kali sorbat (từ 1.410 - 2.430mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (1.000 mg/kg sản phẩm); 2/10 mẫu có hàm lượng Sacarin 105 - 120mg/kg sản phẩm (giới hạn quy định: 100mg/kg sản phẩm); 2/10 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri Cyclamat từ 2.260 - 2.450 mg/kg sản phẩm (giới hạn quy định: 250mg/kg sản phẩm) và 4/10 mẫu có hàm lượng Natri benzoat từ 1.050 - 1.650mg/kg sản phẩm (giới hạn quy định:1.000mg/kg sản phẩm).

Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội và các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hạt trân châu trên địa bàn Hà Nội, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

 CẨM ANH

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI