Người phụ nữ chăn nuôi heo, lừa đảo hơn 80 tỉ đồng cười tươi khi lãnh án chung thân

18/06/2019 - 17:15

PNO - Bằng thủ đoạn tinh vi người phụ nữ chăn nuôi heo đã làm giả 32 giấy sổ đỏ lừa đảo ngân hàng và người quen hơn 80 tỉ đồng.

Sau thời gian dài mang ra xét xử và nghị án, sáng ngày 18/6, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án vụ Trần Thị Lệ Thu (53 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) cùng 13 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Bình Dương, từ năm 2008 đến 2014, bà Thu làm nghề chăn nuôi heo đã chủ động thuê người làm giả 32 sổ đỏ, hợp đồng công chứng xác nhận tình trạng bất động sản để thế chấp vay và chiếm đoạt 9,5 tỷ đồng của Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Sở Sao Bình Dương.

Nguoi phu nu chan nuoi heo, lua dao hon 80 ti dong cuoi tuoi khi lanh an chung than
Bà Thu cười tươi khi lãnh án chung thân.

Bà Thu còn vay và chiếm đoạt của Ngân hàng An Bình – Bình Dương số tiền 63,5 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Thu cũng vay và chiếm đoạt của một số cá nhân khác số tiền 7,4 tỷ đồng. Tổng số tiền bà Thu và đồng phạm chiếm đoạt của 2 ngân hàng và cá nhân là hơn 80 tỉ đồng.

Để chiếm đoạt số tiền trên, bà Thu đã làm sổ đỏ giả đứng tên vợ chồng bà hoặc hàng xóm rồi trực tiếp đến ngân hàng làm thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn làm ăn.

Khi cán bộ ngân hàng đến xác minh tài sản, bà Thu đã dẫn ra miếng đất gần nhà mình rồi chỉ đó là đất trên sổ đỏ nhưng thực chất không đúng. Do quen biết trước, cán bộ ngân hàng đã tin tưởng giao hồ sơ để bà Thu tự đi đăng ký thế chấp. Bà Thu lại tiếp tục nhờ người làm giả phần đăng ký thế chấp rồi nộp hồ sơ cho ngân hàng để vay vốn.

Cáo trạng truy tố bị cáo Thu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Lê Thị Hoàng Oanh (cựu giám đốc Agribank Sở Sao) và Nguyễn Vĩnh Linh (cựu trưởng phòng kinh doanh Agribank Sở Sao) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Lưu Thị Hợp (cựu Giám đốc Agribank Sở Sao) và Nguyễn Văn Phương (cựu cán bộ Agribank Sở Sao) tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trịnh Thị Mộng (cựu cán bộ Agribank Sở Sao) tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Phạm Ngọc Dân, Thái Tiên Phong, Nguyễn Quang Hùng, Trần Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Vệ, Phạm Như Ủy, Nguyễn Ngọc Sơn và Lưu Quốc Cường tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 20-6-2015 bị cáo Thu bị bắt  tạm giam, các bị cáo còn lại bị ra Lệnh cấm khỏi nơi cư trú cho đến nay.

Trước đó, trong 4 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Thu đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo còn lại thì cho rằng do tin tưởng bị cáo Thu, chứ không cố ý làm trái quy định của pháp luật. Còn một số bị cáo khác thì kêu oan.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại cũng đưa ra các luận điểm chứng minh các bị cáo không cố ý làm trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng cáo trạng của VKS đưa ra hoàn toàn có căn cứ và có đủ bằng chứng, chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo.

HĐXX bác bỏ các luận điểm bào chữa của các luật sư cũng như các bị cáo. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của Thu cùng các đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt lớn, nên giữ nguyên nội dung truy tố của VKS và tuyên phạt:

Bị cáo Thu lãnh 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tổng cộng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Lê Thị Hoàng Oanh 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 9 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 12 năm tù.

Nguyễn Vĩnh Linh 2 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 7 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Phương 2 năm 6 tháng tù và bị cáo Lưu Thị Hợp 3 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Trịnh Thị Mộng 2 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Lưu Quốc Cường 5 năm tù, Phạm Ngọc Dân 7 năm tù và Thái Tiên Phong 7 năm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Quang Hùng, Trần Thị Thu Hương, Phạm Như Ủy, Nguyễn Thị Vệ, Nguyễn Ngọc Sơn mỗi bị cáo 3 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng cho hưởng án treo.

Buộc Ngân hàng Agribank hoàn trả số tiền 6 tỉ đồng cho bà Nguyễn Thị Kim Thanh, buộc bị cáo Thu cùng các đồng phạm phải liên đới trách nhiệm bồi thường cho Agribank Sở Sao, ngân hàng An Bình- Bình Dương và bà Trần Ngọc Vân hơn 74 tỉ đồng.

Gia Bảo

 
TIN MỚI