MV cổ động bóng đá bị chỉ trích cổ xúy bạo lực, Đen Vâu lên tiếng

12/05/2022 - 10:49

PNO - Đen Vâu cho biết, anh viết bản rap mới không để kích động bạo lực như mọi người chỉ trích mà chỉ muốn cổ vũ thể thao và tình yêu bóng đá.

Bên cạnh sự ủng hộ, Đi trong mùa hè - ca khúc mới của rapper Đen Vâu - vướng một số chỉ trích về nội dung ca từ, nhiều người cho rằng nội dung ca khúc mang hơi hướm bạo lực, không phù hợp.

Khán giả tỏ vẻ không đồng tình đối với một số câu rap và từ như: "Đối thủ cũng như là người tình, bám theo mình theo cách đầy vấn vương/Nhưng người tình thì mong cho mình khỏe, còn đối thủ thì muốn mình chấn thương", "Ở trên mạng anh là phe ôn hòa, đôi khi về nhà anh là phe bảo thủ/Lúc bình thường thì em là chủ nhà, nhưng khi nổi còi phải sang tên đổi chủ", "giáo mác cung tên", "đóng quân"... 

Đen Vâu và diễn viên Thảo Tâm trong MV.
Đen Vâu và diễn viên Thảo Tâm trong MV

Nói về cảm hứng sáng tác Đi trong mùa hè, Đen cho biết anh muốn khắc họa một người đàn ông sợ vợ mê bóng đá, một người vốn đi về trễ là bị vợ mắng, đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền, như 2 câu đầu của đoạn 2: "Mong cho lần này thắng to, để đi hết đêm không cần đắn đo/Dù mọi lần đi khuya bị mắng, hôm nay xăng đầy được vợ bắn cho". Đó là ý tứ mở đầu cho phân đoạn rap thứ 3, khi tâm lý anh chàng này "mạnh miệng" với vợ để thể hiện tình yêu bóng đá của mình. 

"Đen có ý tưởng viết đoạn này là từ gia đình một anh chị hàng xóm yêu bóng đá gần sát nhà. Sau khi viết xong cũng đã hỏi cảm nghĩ của một số người xem cảm nhận của mọi người như thế nào. Mọi người nói rằng, cũng giống như đa số gia đình khác, hầu như ông chồng "sợ vợ" nào cũng "mạnh miệng" như thế chứ không phải là nói quá", nam rapper chia sẻ.

Hình ảnh của nhạc sĩ Trần Tiến trong MV:

 

Cụm từ "bảo thủ" ở đây có nghĩa là dù ai - kể cả vợ - có nói gì đi chăng nữa thì trong tim anh ấy: "Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm". Đen Vâu cho biết ý này chỉ như một cách nói dí dỏm về cặp vợ chồng trong câu chuyện, không phải xem thường phụ nữ.

"Đen đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác. Việc lời của bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu ra, làm cho mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp mà mình muốn truyền tải, lan tỏa là một điều đáng tiếc. Đen luôn trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp của mọi người, mình xin ghi nhận tất cả những ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này", nam rapper nói thêm.

Đi trong mùa hè của Đen Vâu ra mắt khi SEA Games 31 đang diễn ra tại Việt Nam. Ca khúc được Đen hoàn thiện trong 2 tháng, sản xuất âm nhạc bởi Michael Choi. MV thể hiện tình yêu thể thao của người hâm mộ bóng đá Việt và hành trình thi đấu nhiều cảm xúc của các cầu thủ. 

Trong bản rap, Đen Vâu sử dụng nhiều từ ngữ mộc mạc, có phần thơ văn. Anh ví cầu thủ bóng đá là những "chiến binh không giáo mác cung tên", "trong lòng khán giả là nơi đóng quân", "hành trình đi thực hiện giấc mơ, phải thật bền, phải tin và thật khéo"... Ca từ mang tính ẩn dụ, khơi gợi sự tưởng tượng, khá bay bổng. Nhiều khán giả cho rằng nếu tách riêng từ ngữ, người nghe sẽ hiểu sai ý nghĩa của từng câu rap.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI