Ngày đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH:

Học sinh “thủ” sẵn hàng chục hồ sơ trừ hao sai sót

28/04/2021 - 08:54

PNO - Thí sinh (TS) cả nước làm hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký xét tuyển (ĐKXT) Đại học - Cao đẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 27/4 đến 1/5, TS bắt đầu làm hồ sơ ĐKDT. Đối với học sinh đang học lớp 12 hộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT đang học. Đối với thí sinh (TS) tự do (chưa tốt nghiệp THPT, thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ) nộp hồ sơ ĐKDT tại những điểm thu nhận hồ sơ mà Sở GD-ĐT quy định.

Ghi nhận ngày đầu ĐKDT cho thấy, đa phần các trường đều trang bị cho học sinh lớp 12 rất nhiều bộ hồ sơ để tập dượt thao tác điền thông tin và dự phòng. Theo lãnh đạo các trường, vì phương thức đăng ký năm nay có nhiều thay đổi nên sợ xảy ra sai sót.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Lý Thái Tổ điền hồ sơ
Học sinh lớp 12 Trường THPT Lý Thái Tổ điền hồ sơ ĐKDT và ĐKXT

Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) chuẩn bị cho mỗi học sinh 10 bộ hồ sơ.

Trường THPT Lý Thái Tổ (Gò Vấp) có khoảng 300 học sinh lớp 12 chuẩn bị ĐKDT và ĐKXT. Mỗi em cũng mua 10 bộ hồ sơ để trừ hao.

Tương tự, Trung tâm Giáo dục thường xuyên thuộc Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (Tân Phú) mua 1.000 hồ sơ cho học sinh dự phòng.

Chị Hạnh Chi (quận 12) cho biết: "Hôm qua, trường con tôi dành ra 1 buổi học để học sinh điền thử thông tin dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Thế mà vẫn sai lên sai xuống. Tối về, ba mẹ lại "nhào" vào cùng con giải quyết khâu đăng ký vẫn không xong. Nên con chuẩn bị đến 15 bộ hồ sơ cho chắc".

Th.S Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) cho rằng: Những thông tin mà thí sinh dễ sai nhất khi làm hồ sơ ĐKDT và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ đó là mã tỉnh, mã trường THPT, tổ hợp xét tuyển, mã trường ĐH, mã ngành…

Do đó, thí sinh phải thận trọng với thông tin khai trên túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2 phải giống nhau đặc biệt phải kê khai bảo đảm chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông... đúng quy định.

Phụ huynh trường THPT Nguyễn Du hướng dẫn phụ huynh về quy chế thi và xét tuyển
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du hướng dẫn phụ huynh về quy chế thi và xét tuyển

Theo Th.S Phùng Quán, TS cũng cần tham khảo ngưỡng điểm chuẩn ở các năm trước của trường mà mình quan tâm để phù hợp với khả năng của mình.

Cùng với đó, thí sinh cũng “dự phòng” một số trường có điểm chuẩn thấp hơn để đảm bảo cơ hội cho bản thân trong trường hợp điểm chuẩn biến động.

Khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần ghi nhớ nguyên tắc cơ bản: ngành nào yêu thích thì đưa lên nguyện vọng ưu tiên cao nhất là nguyện vọng 1, sau đó là các nguyện vọng tiếp theo cho các ngành có sự yêu thích giảm dần. 

Thí sinh nên chọn từ 5 đến 10 nguyện vọng và theo nguyên tắc dựa trên sự yêu thích trên thì khả năng trúng tuyển cao.

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, TS cần ghi nhớ là phải tìm hiểu kỹ quy định xét tuyển của từng ngành. Có những ngành yêu cầu phải đạt tiêu chí phụ trong tổ hợp xét tuyển, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Năm trước đã có trường hợp trúng tuyển nhưng khi xét lại tiêu chí phụ không đủ điều kiện đã bị gạt khỏi danh sách trúng tuyển và không được nhập học.  

TS dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT ngoài Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ chỉ được đăng ký dự thi một bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội). TS dự thi chỉ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì chỉ đăng ký dự thi các môn thành phần trong bài thi tổ hợp. Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký, TS không được thay các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Năm nay, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ được chọn một trong hai phương thức:

Phương thức 1, đăng ký trực tiếp tất cả các thông tin trên phiếu ĐKDT tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2021 (phiếu ĐKDT và ĐKXT). TS không được điều chỉnh thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển khi điểm thu nhận hồ sơ đã cập nhật thông tin của TS vào cơ sở dữ liệu.

Phương thức 2, đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện). TS đăng ký trực tiếp trên phiếu ĐKDT và ĐKXT phần thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT để điểm thu nhận hồ sơ nhập vào hệ thống. Phần đăng kí nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, TS phải hoàn thành và có thể điều chỉnh nhiều lần thông tin đăng kí nguyện vọng xét tuyển trong thời gian quy định.

Phúc Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI