Hà Nội đang lấy ý kiến phụ huynh về việc tiêm vắc xin cho học sinh

30/10/2021 - 12:45

PNO - Đa số phụ huynh ở Hà Nội đều đồng ý tiêm vắc xin cho học sinh nhưng vẫn còn một số băn khoăn về việc tiêm ở đâu cho an toàn.

Hà Nội đang từng bước nới lỏng giãn cách và theo đề nghị của Bộ GD-ĐT thì đã có thể cho học sinh trực tiếp đến trường. Tuy nhiên, Hà Nội khẳng định, tỷ lệ tiêm vắc xin cho học sinh là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong trường học và quyết định học sinh có thể quay lại trường khi nào.

“Một tiết học trực tiếp ở lớp, học sinh được tương tác với bạn bè, thầy cô giáo sẽ bằng từ 20 - 30 tiết học trực tuyến. Chưa kể, học trực tuyến xuất hiện nhiều vấn đề như sóng, thiết bị, tương tác giữa giáo viên và học sinh, tương tác giữa học sinh và học sinh.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, việc đến trường của học sinh có nhiều khó khăn cần khắc phục, cụ thể là việc học sinh chưa được tiêm vắc xin.

Hà Nội có tổng số 2,1 triệu học sinh, cộng với 900.000 trẻ em chưa đến tuổi đi học. Mở cửa trường học khi học sinh chưa được tiêm phòng sẽ không đảm bảo an toàn”, ông Trần Thế Cương - Giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội chia sẻ lý do mà địa phương này chưa mở cửa trường học.

Được biết, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội đang tổ chức lấy ý kiến phụ huynh về việc tiêm vắc xin cho học sinh.

Khảo sát về việc tiêm vắc xin cho học sinh tại trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp 
Khảo sát về việc tiêm vắc xin cho học sinh tại trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp 

“Quan điểm của tôi là đồng ý cho con tiêm nếu các cơ quan chức năng đã có nghiên cứu việc tiêm vắc xin loại nào là đảm bảo an toàn cho các con. Tôi chỉ băn khoăn cho con tiêm ở đâu là an toàn nhất tránh những phản ứng đáng tiếc sau tiêm" - chị Nguyễn Thị Hương (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết.

"Tôi cũng chỉ mong các con sớm được tiêm vắc xin để mỗi khi các con đi học không còn nơm nớp lo sợ mà bố mẹ cũng yên tâm hơn. Bản thân mình cũng được đi làm trong môi trường an toàn hơn khi có vắc xin, lẽ nào cứ bắt các con học trực tuyến mãi?. 

Thực lòng, tôi chỉ mong con sớm được quay lại trường chứ gần 2 tháng học trực tuyến, ngày nào con cũng 6-7 tiết, có hôm tôi đi làm về còn thấy con đang nằm ngủ trên bàn học mà thương”, chị Hương nói.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho hay, hiện nay các cơ sở giáo dục trên địa bàn đang lấy ý kiến của phụ huynh có con học THCS trở lên về việc tiêm vắc xin.

“Qua khảo sát, chúng tôi biết nhiều phụ huynh mong muốn cho con quay lại trường nhưng việc này còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Nếu tình hình tốt hơn, nhà trường có thể chỉ bố trí một vài khối lớp đầu cấp, cuối cấp đi học trực tiếp còn lại phải học trực tuyến để đảm bảo cho học sinh tách lớp, giãn cách. Về phía các cơ sở giáo dục, các thầy cô cũng chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo an toàn để đón học sinh quay lại trường ngay sau khi được sự cho phép của thành phố", bà Hằng cho biết.

Theo ông Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, tại trường này sau khi khảo sát có 90,7% phụ huynh đồng ý cho con tiêm vắc xin còn 9,3% phụ huynh vẫn còn băn khoăn chưa đồng ý.

Đáng lưu ý, trong hơn 90% phụ huynh đồng ý thì có 60.8% phụ huynh muốn con được tiêm vắc xin tại trường thay vì tiêm tại Trạm y tế nơi cư trú.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, cho biết, sau 2 ngày lấy ý kiến phụ huynh học sinh từ lớp 6 đến 12, kết quả cho thấy, gần 3.000 người đồng ý đăng ký tiêm cho con (chiếm 91,7%); 270 người không đồng ý (chiếm 8,3%).

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, có hai loại vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép tiêm cho trẻ là vắc xin Pfizer và Moderna.

Trong đó, hiện nay do nguồn cung, Việt Nam chủ yếu tiêm vắc xin Pfizer. Vắc xin này được tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi (tương đương lớp 7-12).

Trong tháng 11, sẽ triển khai tiêm mũi một, dự kiến triển khai dần cho các tỉnh theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vắc xin. Đầu tháng 12, sẽ cố gắng mở rộng việc tiêm cho trẻ trên toàn quốc.

Cụ thể, tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên (80% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiêm vắc xin cho trẻ.

Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao. Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên tiêm cho nhóm này.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI