Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM: Thi tuyển phó hiệu trưởng giúp thay đổi tư duy "nước chảy lục bình trôi"

29/10/2022 - 13:06

PNO - Sáng 29/10, 12 ứng viên đủ điều kiện thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng 3 trường THPT An Nghĩa, An Nhơn Tây, Quang Trung đã chính thức bước vào kỳ thi.

Phát biểu khai mạc kỳ thi, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, Chủ tịch Hội đồng thi cho biết, đây là lần đầu tiên TPHCM tổ chức kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý trường học theo đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý của UBND TP. Ngành giáo dục cũng là đơn vị đầu tiên thi, thí điểm vị trí phó hiệu trưởng tại 3 trường THPT huyện Củ Chi, Cần Giờ. 

Ngành giáo dục là đơn vị tổ chức thi tuyển đầu tiên trong đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý
Ngành giáo dục là đơn vị tổ chức thi tuyển đầu tiên trong đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý

Ông Hiếu thông tin, quy trình thi được làm rất chặt chẽ, từ giới thiệu ở cơ sở, các khâu rà soát lý lịch, lấy ý kiến quận huyện ủy, đến họp ban thường vụ thống nhất..., đảm bảo chọn được đúng người để làm lãnh đạo quản lý các đơn vị trường học. Số người tham dự ở hội đồng thi nhiều hơn ứng viên. Các khâu tổ chức chặt chẽ, từ khâu thành lập hội đồng, ban ra đề được cách ly theo đúng các quy định, có giám sát của đơn vị chức năng để đảm bảo quy trình ra đề chặt chẽ, bảo mật đến giờ cuối.

"Đây là kỳ thi thí điểm cho những giải pháp lựa chọn cán bộ lãnh đạo quản lý cho các đơn vị trường học. Việc thi tuyển mang đến sự cạnh tranh giữa các ứng viên là các thầy cô giáo đã được quy hoạch phù hợp với các điều kiện. Trước đây khi thực hiện điều động cán bộ quản lý các đơn vị trường học thì có đôi khi thầy cô than phiền trường xa quá, khó khăn quá, khó đi lại... Khi thi tuyển thì ứng viên đã xác định được trước trường đó như thế nào, có đặc điểm gì phù hợp với chính bản thân mình cũng như điều kiện đi lại để đăng ký dự thi phù hợp, để khi trúng tuyển thì sẵn sàng tham gia vào việc điều hành nhà trường một cách hiệu quả hơn", Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu khẳng định. 

Các ứng viên chờ đọc tên để bước vào phòng thi
Các ứng viên chờ đọc tên để bước vào phòng thi

Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Hiếu nhìn nhận, khi thi tuyển sẽ tạo động lực phấn đấu cho các cán bộ quản lý đã được quy hoạch và chính thầy cô cán bộ quản lý ở cơ sở giáo dục, không thể chủ quan cho rằng "nước chảy lục bình trôi", "nước dâng thì thuyền lên", chỗ tới tôi thì tôi phải lên thôi... Như vậy có thể sẽ tạo ra sức ỳ, chủ quan, ỷ lại, thiếu động cơ hành động.

"Việc tổ chức thi có thể vất vả hơn, tốn thời gian và tốn kém hơn tuy nhiên đây là định hướng tốt để giúp chọn ra cán bộ quản lý đủ năng lực, đủ mạnh để xây dựng trường phát triển"- ông Hiếu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị ban coi thi khách quan, chặt chẽ, tạo sự thoải mái cho ứng viên khi làm bài để ứng viên thể hiện tốt nhất năng lực của mình trong thời gian thi. Đồng thời động viên 12 ứng viên làm bài tốt, thể hiện hết năng lực để có được vị trí xứng đáng như mong muốn, giúp các trường có cán bộ quản lý đủ mạnh xây dựng trường phát triển.

Kỳ thi được tổ chức rất chặt chẽ, nghiêm túc
Kỳ thi được tổ chức rất chặt chẽ, nghiêm túc

Sẽ đánh giá, toán lộ trình để nhân rộng

Ngay sau khi khai mạc sáng 29/10, các ứng viên sẽ tham gia vào phần thi viết với thời gian 180 phút. Nội dung thi kiến thức chung về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chuyên ngành, lĩnh vực dự tuyển; hiểu biết về nghiệp vụ quản lý chuyên ngành, lĩnh vực dự tuyển; về chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của chức danh dự thi và các nội dung khác do hội đồng thi quy định.

Người dự thi đạt từ 50/100 điểm sẽ được tham gia phần thi trình bày đề án dự kiến tổ chức vào ngày 4/11.

Ở phần thi trình bày đề án, mỗi phần thi có thời gian tối đa 30 phút và chất vấn từ 30-40 phút. Nội dung thi đánh giá thực trạng, phân tích những mặt mạnh, hạn chế, nguyên nhân của đơn vị sử dụng chức danh thi tuyển; dự báo xu hướng phát triển, đề xuất kế hoạch, giải pháp; chương trình hành động thực hiện kế hoạch, giải pháp nếu được bổ nhiệm vào chức danh thi tuyển; kỹ năng trình bày, giao tiếp ứng xử, giải quyết tình huống quản lý, phong cách lãnh đạo...

Chủ đề của đề án sẽ được Sở GD-ĐT TPHCM thông báo công khai. Điểm thi phần thi này sẽ được cơ cấu gồm 3 phần: xây dựng đề án (20 điểm), bảo vệ đề án (40 điểm), trả lời câu hỏi chất vấn (40 điểm).

Dự kiến, quyết định người trúng tuyển và quyết định bổ nhiệm chức danh dự sẽ được công bố trong tháng 12/2022.

Ngay sau khi thí điểm, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm. Đồng thời tham mưu để mở rộng đối tượng, tính toán lộ trình nhân rộng Đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý trong ngành giáo dục thời gian tới.

Quốc Trung 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI