Giám đốc công ty cà phê lập khống chứng từ chi sai hơn 1 tỷ đồng

22/07/2021 - 12:36

PNO - Lập khống chứng từ chi sai số tiền hơn 1 tỷ đồng, giám đốc công ty cà phê tại Đắk Lắk bị bắt để phục vụ điều tra.

Ngày 22/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc của 2 đối tượng Nguyễn Văn Vọng, nguyên Giám đốc và Lê Hải Hùng, Kế toán trưởng của Công ty TNHH MTV cà phê Ea Sim, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, công ty cà phê Ea Sim là đơn vị hạch toán độc lập thuộc Tổng công ty cà phê Việt Nam. Công ty có 2 đơn vị trực thuộc là nông trường cà phê Dliê Ya ở huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk và nông trường Hồ Lâm ở huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Văn Vọng bị bắt để phục vụ điều tra
Ông Nguyễn Văn Vọng bị bắt để phục vụ điều tra

Trong 2 niên vụ cà phê 2011-2012 và 2015-2016, ông Vọng với vai trò là Giám đốc công ty đã ký khống 4 chứng từ chi tiền vận chuyển thu hoạch cà phê với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Sau đó, ông Vọng đã chỉ đạo cho bộ phận kế toán tại 2 nông trường trực thuộc lập khống các bảng tổng hợp chi phí vận chuyển cà phê nhập kho, gửi về bộ phận kế toán của công ty để lập hồ sơ hợp thức quyết toán.

Tất cả hơn 1 tỷ đồng nói trên, ông Vọng đã duyệt chi quà Tết, tiếp khách, phúc lợi cho công ty…

Cũng theo cơ quan công an, đối với số tiền hơn 400 triệu đồng lập khống năm 2012, ông Vọng đã nộp lại 250 triệu đồng, ông Hùng nộp lại hơn 152 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Riêng số tiền gần 658 triệu đồng lập khống năm 2016 thì Tổng Công ty cà phê Việt Nam đã có công văn cho phép Công ty cà phê Ea Sim xuất toán ra khỏi chi phí sản xuất kinh doanh, chuyển qua quỹ thi đua khen thưởng thưởng nhưng bản chất của hành vi phạm tội vẫn không thay đổi.

Từ những chứng cứ thu thập được, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Vọng và Hùng để tiếp tục điều tra.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI