Dù hai kỳ thi liên tiếp: Học sinh lớp 9 nên bình tĩnh

06/05/2022 - 06:29

PNO - Phụ huynh ở TPHCM loay hoay giúp con vừa ôn tập cho kỳ kiểm tra học kỳ II, vừa chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp đến, dự kiến diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6.

Thầy C.Đ.K. và vợ là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của hai trường THCS tại TPHCM, có con trai đang học lớp 9. Do đó, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, gia đình thầy không đi đâu chơi mà dốc sức lo cho con trai đang chuẩn bị kiểm tra học kỳ II. Đồng thời, gia đình thầy còn kiêm luôn việc ôn tập, dò bài, kiểm tra kiến thức cho con trước kỳ tuyển sinh vào lớp 10 rất quan trọng sắp tới. Kỳ thi mà chỉ có khoảng hơn 70% thí sinh sẽ được vào lớp 10 công lập.  

“Nội dung ôn tập kiểm tra học kỳ II thì các giáo viên bộ môn đã giao về cho học sinh từ vài tuần nay, nên gia đình rất cố gắng để có thể kèm cháu học hết bài trước khi kỳ kiểm tra bắt đầu”, thầy K. cho hay. Thầy chia sẻ thêm, năm học này, học sinh lớp 9 đã rất vất vả vì nguyên học kỳ I học trực tuyến ở nhà. Khi dịch COVID-19 ở thành phố được kiểm soát, học sinh đi học trực tiếp, thầy cô cũng đã bù đắp kiến thức nhưng trước một kỳ thi quan trọng gia đình phải kèm thêm để các em đủ kiến thức.

Học sinh ở TP.HCM thi vào lớp 10 công lập, năm học 2020-2021
Học sinh ở TPHCM thi vào lớp 10 công lập, năm học 2020-2021

Không riêng gì con của thầy K., nhiều học sinh, sau khi học cả ngày ở trường, chiều lại đến trung tâm học thêm, và buổi tối ba mẹ còn kèm cặp ở nhà. Thầy K. nhấn mạnh: “Thường con phải học đến 22g hằng ngày mới ôn tập hết những nội dung mà nhà trường, giáo viên giao cho”. Tuy vậy, thầy cũng không đặt ra chỉ tiêu vào lớp 10 công lập cho con, mà tùy vào kết quả trong học kỳ II để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10.

Tại Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), lãnh đạo nhà trường cho biết, hiện đang bắt đầu thực hiện kiểm tra học kỳ II cho khoảng 300 học sinh lớp 9. Theo lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, đến ngày 15/5 sẽ kết thúc chương trình của năm học này, nên dự kiến từ ngày 16/5, trường sẽ tổ chức ôn tập thi tuyển sinh lớp 10 ba môn là: văn, toán và ngoại ngữ cho học sinh lớp 9. 

Lãnh đạo nhà trường cho biết thêm, việc đăng ký học ôn này là tự nguyện, dựa trên nhu cầu của học sinh và phụ huynh, không có chuyện ép buộc. 

Trong khi đó, thầy Đoàn Hữu Khánh, Hiệu trưởng Trường THCS Hai Bà Trưng (Q.3), cho biết học sinh lớp 9 của trường vừa kết thúc kiểm tra học kỳ II vào ngày 4/5. Việc ôn tập cho thi tuyển sinh lớp 10 nhà trường đã chuẩn bị phương án sẵn sàng, chờ học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập xong thì sẽ tiến hành. Dự kiến, trường sẽ cho học sinh ôn ba môn là văn, toán và ngoại ngữ vào các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu. Năm nào trường cũng thực hiện việc ôn tập như vậy, để học sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi vào lớp 10, nhưng trường sẽ không thu học phí ôn tập, do giáo viên vẫn được trả lương bình thường cho đến hết tháng 5. 

Theo lãnh đạo của các trường THCS, cuộc đua vào lớp 10 hằng năm đều rất áp lực nên hầu như trường nào cũng tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9, thậm chí có trường còn ôn luyện trước cả khi kỳ thi học kỳ diễn ra. Đặc biệt là tình hình năm nay, khi mà học sinh phải học trực tuyến cả một học kỳ nên càng phải ôn tập, bù đắp lại kiến thức.

Lo lắng kết quả thi không tốt, nhiều phụ huynh còn cho con đi ôn thêm ở bên ngoài. Anh Ngọc Minh (Q.7) hiện đang cho con học tăng cường thêm hai môn toán và văn ở bên ngoài vì kết quả thi học kỳ II của con sụt giảm so với học kỳ I để mong có thể nguyện vọng 1 vào được Trường trung học Thực hành Sài Gòn. “Biết con khá mệt và cha mẹ đưa đón cũng vất vả nhưng vì mục tiêu chung cả nhà cùng cố gắng trong thời gian này và một tháng tới”, anh Minh chia sẻ. 

Thạc sĩ Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, cho rằng phụ huynh và học sinh cần hết sức bình tĩnh để không bị áp lực ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý dẫn đến kết quả thi không tốt. Theo thầy Hoàng, Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM đã hướng dẫn rất rõ đề thi lớp 10 sẽ ra trong chương trình các em đã học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, những phần giảm tải sẽ không phải thi nên phụ huynh và thí sinh có thể yên tâm học, ôn lại kiến thức đã học với cường độ được phân bố hợp lý, vừa phải là đủ. 

“Học dồn dập trong thời gian cuối cũng không hiệu quả. Vấn đề là chúng ta phải chọn trường vừa sức, hợp nhu cầu và gần nhà, đừng chọn trường quá cao rồi áp lực, khi chọn trường phù hợp thì khi đó chúng ta có thể đạt được nguyện vọng. Các em có thể tham khảo sự tư vấn và hỗ trợ của thầy cô để có những lựa chọn vừa sức, an toàn”, thầy Hoàng khuyên. 

Minh Anh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI