Đối mặt với quá khứ

02/01/2022 - 11:56

PNO - "Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa" là câu chuyện đầy nghị lực của người phụ nữ sống sót trở về từ trại tử thần Auschwitz và những hướng dẫn chữa lành tổn thương quý giá của tiến sĩ tâm lý học Edith Eva Eger.

Năm 1943, ở tuổi 16, Edith Eva Eger ngập tràn hạnh phúc trong mối tình đầu và tương lai rộng mở. Bà là diễn viên múa ba-lê, là vận động viên thể dục giỏi nhất trong lứa được đào tạo dự Olympic. Tuy nhiên, ngay sau đó, bà và gia đình (trừ người chị cả) đều bị đưa đến trại tập trung Auschwitz chỉ vì mang trong mình dòng máu Do Thái.

Cha mẹ của Edith bị tách khỏi gia đình ngay khi đến trại. Edith và chị gái Magda cùng những phụ nữ trẻ tuổi bị đưa đến khu nhà giam khác, nơi họ bị gọt sạch tóc, mặc quần áo tù nhân, sinh hoạt kham khổ. Họ đã không bao giờ gặp lại cha mẹ.

Gần một năm rưỡi sau đó, Edith, Madga và những phụ nữ Do Thái khác liên tục bị đưa từ trại giam này đến trại giam khác, từ Ba Lan đến Áo trong các cuộc hành quân tử thần. Họ phải giấu vỏ khoai tây trong đồ lót, chia nhau mẩu bánh mì bé xíu ôi thiu, đánh cược mạng sống để kiếm về vài củ cà rốt. Họ trở thành bia sống chống đạn cho những đoàn tàu chở vũ khí của Đức quốc xã…

Khi được quân đội Mỹ tìm thấy, Edith bị gãy xương sống. Bà và chị gái chỉ còn da bọc xương, nằm lẫn lộn cùng những xác chết, thần trí lơ mơ. Dù sống sót trở về nhưng cái chết của cha mẹ, của người yêu; nỗi ám ảnh về cuộc sống địa ngục... không thể phai mờ trong tâm trí Edith.

Edith lảng tránh, trốn chạy, thậm chí hoảng loạn trước mọi hiện tượng gợi nhớ hay khi nghe bất kỳ thông tin gì liên quan đến Auschwitz, Hitler, Đức quốc xã… ngay cả khi cuộc sống gia đình của bà tại Mỹ đã ổn định và bà đã theo học tâm lý tại Đại học Texas, El Paso. Bước ngoặt diễn ra khi Edith được một người bạn tặng quyển sách Đi tìm lẽ sống của nhà thần kinh học, bác sĩ tâm thần người Áo Viktor Frankl - một người sống sót từ Auschwitz. Bà được dẫn lối để đối mặt với quá khứ, tiến xa hơn trên con đường trau dồi tri thức, hỗ trợ các bệnh nhân đồng thời giải thoát bản thân khỏi tù ngục tâm trí.

Liệu pháp chữa trị tổn thương của Edith là lựa chọn bởi theo bà: “Tự do không có gì khác là nắm trong tay lựa chọn, là sống trong giây phút hiện tại, chấp nhận mọi điều như nó vốn thế, học cách tha thứ cho bản thân và cho người khác, mở cửa trái tim và phát hiện những nhiệm màu đang tồn tại”. 

Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa được Edith Eger viết trong mười năm, khi bà 80 tuổi. Ra mắt lần đầu năm 2017, cuốn sách nhanh chóng trở thành tác phẩm bán chạy ở nhiều quốc gia và nhận được nhiều đánh giá cao từ các tờ báo lớn, các nhân vật nổi tiếng như: Bill Gates, Oprah Winfrey, Tổng giám mục đạt giải Nobel hòa bình Desmond Tutu.

Tỷ phú Bill Gates viết: “Nếu bạn đang đấu tranh với điều gì đó thì cuộc đấu tranh đó là có thật. Tôi nghĩ đây là điều đặc biệt quan trọng cần ghi nhớ bây giờ khi mọi người trong chúng ta đều có những trải nghiệm khác nhau với COVID-19. Mặc dù cuộc sống và câu chuyện của Edith là điều sẽ khiến bạn lựa chọn cuốn sách này nhưng những hiểu biết của bà với tư cách một nhà tâm lý học trị liệu sẽ gắn bó với bạn lâu dài sau khi đọc sách”.

Minh Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI