Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về cách chống COVID-19 của Việt Nam

08/04/2020 - 11:27

PNO - Dù thừa nhận hoạt động kinh doanh đang phải chịu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19, nhưng các doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao hành động của Việt Nam đối phó với đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp (DN) châu Âu, theo kết quả mới nhất về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Tương tự với tình hình chung của cả thế giới bị tác động của dịch COVID-19, BCI của EuroCham đã giảm từ 77% cuối năm 2019 xuống mức 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm .

BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020
BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020

Theo EuroCham, hơn 90% các lãnh đạo DN nói rằng, COVID-19 tác động tiêu cực đến DN của họ, với hơn một nửa báo cáo tác động tiêu cực là "đáng kể’. Trong khi đó, gần 80% được khảo sát cho rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn do các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus được thực hiện.

Tuy nhiên, bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế của COVID-19, có đến 4/5 lãnh đạo DN được hỏi tự tin rằng họ sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% DN đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

“Các thành viên EuroCham cũng hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ Việt Nam, trong đó có Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là biện pháp phổ biến nhất, theo sau đó là việc tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội”, đại diện EuroCham nhìn nhận.

đại dịch COVID-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu
Đại dịch COVID-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu

Đồng thời, EuroCham cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về những biện pháp nào có thể được thực hiện nhằm hỗ trợ DN. Kết quả có khoảng 3/4 cho biết việc gia hạn nộp các loại thuế như: thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty.

Nhận xét về kết quả khảo sát BCI Quý 1/2020, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, dữ liệu trên cho thấy dịch COVID-19 có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một đại dịch toàn cầu và các DN trên toàn thế giới đang phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng này.

“Nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ Việt Nam, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, cộng đồng DN châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp được đưa ra, những biện pháp đó sẽ giúp các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này”, ông Nicolas Audier nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nicolas Audier, EuroCham cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong việc duy trì nền tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam và các thành viên của EuroCham sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị để giúp giảm thiểu sự gián đoạn của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh, bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân.

Nguyễn Cẩm

 
TIN MỚI