Định hình nhân cách cho con trẻ từ trong gia đình

26/06/2015 - 17:50

PN - Hướng tới ngày Gia đình Việt Nam 28/6, chiều 25/6, Nhà Văn hóa Phụ nữ tổ chức tọa đàm “Định hình nhân cách cho con trẻ từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” với sự tham gia của đông đảo các bậc làm cha mẹ trên...

edf40wrjww2tblPage:Content

Dinh hinh nhan cach cho con tre tu trong gia dinh

Thạc sĩ Lý Thị Mai (đứng) chia sẻ với các bậc phụ huynh tại buổi tọa đàm

Tham gia trò chuyện là hai chuyên gia tâm lý: Thạc sĩ Lý Thị Mai và Thạc sĩ Đào Lê Hòa An.

Gia đình có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách mỗi con người, là nơi nuôi dưỡng đạo đức và gieo mầm tài năng cho con trẻ. Nhân cách của con trẻ không phải ngẫu nhiên mà có, nó được hình thành trên cơ sở giáo dục, trong đó giáo dục gia đình là những bước đi đầu tiên, quan trọng. Trước khi cho trẻ theo học ở bất kỳ môi trường giáo dục nào ngoài xã hội thì môi trường giáo dục đầu tiên mà trẻ tiếp xúc đó là gia đình.

Tại buổi tọa đàm, nhiều bậc phụ huynh bày tỏ băn khoăn, lo lắng về việc làm thế nào để xây dựng, nuôi dạy con cái có nhân cách tốt trong thời đại ngày nay. Đây cũng là thách thức đối với các bậc làm cha mẹ đang cố gắng xây dựng cho con những đức tính tốt làm hành trang bước vào đời: tự tin vào chính mình, trung thực, biết tôn trọng bản thân, khiêm tốn, dũng cảm, rộng lượng…

Thạc sĩ Lý Thị Mai cho rằng những thách thức, băn khoăn, lo lắng trên không chỉ của riêng ai mà nó là của toàn xã hội hiện nay. Và dù có khó khăn như thế nào thì các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm hơn đến việc giáo dục cho con trẻ trở thành người có nhân cách tốt trong tương lai. Theo Thạc sĩ Lý Thị Mai, mỗi đứa trẻ khi sinh ra và lớn lên đều có khí chất, nhu cầu và tài năng riêng biệt. Nhưng dù trẻ có tính khí ra sao, thì chúng đều có thể được dạy để phát huy những đức tính tốt của mình và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Cách thức, giải pháp nuôi dạy thì có nhiều, nhưng theo Thạc sĩ, điều quan trọng nhất là người lớn phải luôn là tấm gương đạo đức để con trẻ học hỏi, noi theo - đó là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để nuôi dạy con cái.

Dinh hinh nhan cach cho con tre tu trong gia dinh

Thạc sĩ Đào Lê Hòa An (đứng) cũng bày tỏ quan niệm về nuôi dạy trẻ

Đồng tình, Thạc sĩ Đào Lê Hòa An chia sẻ thêm: Các bậc phụ huynh cần biết rằng, con trẻ cần phải hiểu được thế nào là một hành động đạo đức trước khi thực hiện hành động đó. Vì vậy, việc cho trẻ thấy, hiểu được những khái niệm như lòng can đảm, tính trung thực, sự rộng lượng, công bằng, sự tôn trọng… là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, cũng cần khuyến khích, động viên và khen ngợi con trẻ mỗi khi chúng cư xử đúng.

NHẬT THỤY

 
TIN MỚI