Để xảy ra sai phạm về quản lý đất đai, nhiều cán bộ ở Bình Thuận bị cách chức

02/11/2019 - 08:10

Sở TN&MT Bình Thuận vừa thi hành kỷ luật bằng cách chức đối với các lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận và TP Phan Thiết.

Đây là những cán bộ được xác định có sai phạm và liên đới trách nhiệm trong vụ vi phạm pháp luật về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.

Cụ thể, giáng chức Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận đối với ông Phạm Văn Quân xuống chức Phó giám đốc đơn vị này từ ngày 1/11.

Cách chức Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận đối với ông Nguyễn Hữu Đức. Cách chức Giám đốc, Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết đối với ông Nguyễn Ngọc Hải và Nguyễn Hữu Hoành. Cảnh cáo và khiển trách 2 cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận.

De xay ra sai pham ve quan ly dat dai, nhieu can bo o Binh Thuan bi cach chuc
Cơ quan điều tra khám xét nhà ông Khôi

Trước đó, ngày 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Thuận thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Hoàng Khôi - Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết; Phạm Thanh Thái - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết và Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường Phan Thiết về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Vụ việc được Thanh tra tỉnh Bình Thuận phát hiện khi thanh tra đối với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận. Sở này cho tách thửa đất ở nông thôn đã không kiểm tra việc cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, dẫn đến việc để cho UBND TP Phan Thiết tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái với quy định của pháp luật.

Sai phạm xảy ra tại 3 xã Phong Nẫm, Tiến Lợi và Thiện Nghiệp, kéo dài đầu năm 2016 đến tháng 9/2018.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, UBND TP Phan Thiết tùy tiện lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm ở 3 xã này trái với quy hoạch của tỉnh, dẫn đến hàng loạt sai phạm.

Các hộ dân tự san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng rồi phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng, quy hoạch.

Cũng ở 3 xã này, UBND TP Phan Thiết quyết định cho chuyển mục đích sử dụng 139 thửa với diện tích hơn 176.000 m2 từ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sang đất ở không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan này còn cố ý, tùy tiện làm trái quy định trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

B.T.L

 
TIN MỚI