Da trắng, sạch mụn nhờ xông hơi bằng kinh giới, tía tô, ngải cứu

18/01/2018 - 19:00

PNO - Bà nội thường hay ra vườn hái những loại lá như kinh giới, tía tô, ngải cứu trộn với nhau rồi bắc lên bếp lấy nước cho tôi xông cơ thể rồi tắm bằng nước đó.

Gần đây do thức khuya và phải thường xuyên đi dưới trời nắng nóng, làn da của tôi trở nên sạm đen và khô nhám. Tôi loay hoay tìm đủ cách để cải thiện lại làn da của mình, từ mỹ phẩm, cho đến các mách nước của gia đình, bạn bè.

Tôi chợt nhớ tới hồi còn bé, làn da tôi hay nhạy cảm, mỗi khi nổi mẩn hay bị cháy nắng, là bà nội thường hay ra vườn hái những loại lá như kinh giới, tía tô, ngải cứu trộn với nhau rồi bắc lên bếp lấy nước cho tôi xông cơ thể rồi tắm bằng nước đó. Chỉ tắm 1 lần đã thấy giảm ngứa, nổi mẩn khó chịu, tắm nhiều lần và hạn chế da nắng thì da bớt đen hẳn và trở nên mịn màng.

Hôm đó, tôi kể với đứa bạn thân tới chơi phương pháp của bà nội, vậy là hai đứa bền rủ nhau đi chợ gần nhà, mua mấy thứ lá đó rồi tiện thể mua đồ ăn nấu nướng luôn.

Da tráng, sach mun nhò xong hoi bang kinh gioi, tia to, ngai cuu
Lá tía tô.

Các loại lá mỗi loại khoảng 100-150g đem về rửa sạch, rồi bỏ vào siêu, vào nồi nước, khi sôi thì đun một lúc nữa. Sau đó, cho nước lá ra chậu nước, bỏ thêm chút hạt muối, chút nước cốt chanh.

Tôi thường xông mặt trước bằng hơi nước này bằng cách rửa sạch mặt bằng nước thường rồi đưa mặt đến gần chậu nước lá để hơi nước còn nóng đang bốc lên hấp thụ vào mặt, khoảng cách phù hợp để mặt không bị nóng quá,  đưa mũi hít hà mùi thơm của chúng khá lâu, sau một thời gian, da mặt trở nên mịn màng, mềm mại hơn, nước trong chậu cũng nguội thì dùng nước để ngâm và tắm.

Da tráng, sach mun nhò xong hoi bang kinh gioi, tia to, ngai cuu
Xông mặt giúp da sạch mụn. 

Hơi nước bốc lên trước tiên sẽ làm khô thoáng lỗ chân lông vốn đã bị bưng bít bởi bã và chất nhờn. Các tinh chất có trong kinh giới, tía tô, ngải cứu, nhờ hơi nước sẽ hấp thụ rất nhanh chóng và thẩm thấu sâu vào da qua các lỗ chân lông khô thoáng, hơi nóng cũng sẽ khiến mạch máu co giãn nhịp nhàng, tái tạo làn da bạn một cách nhanh chóng.

Cảm thấy phương thuốc quá thần kì, tôi bèn tìm công năng của ba loại lá trên. Thật bất ngờ, không những chúng là những phương pháp dân gian quen thuộc mà còn có tác dụng rõ rệt đối với các vấn đề về da.

Da tráng, sach mun nhò xong hoi bang kinh gioi, tia to, ngai cuu
Lá kinh giới.

Kinh giới chứa nhiều tinh dầu, có vị cay, tính ấm, đặc biệt tốt khi trị liệu các bệnh về da như mẩn ngứa, dị ứng, kích thích ra mồ hôi làm khô thoáng lỗ chân lông.

Tía tô chứa tinh dầu perila aldehyd và limonene, đặc biệt có nhiều trong hạt. Tía tô giúp ra mồ hôi, giải phóng các chất độc trong cơ thể, giúp tái tạo các mô tế bào, đặc biệt tốt khi hấp thụ qua da bằng phương pháp xông hơi.

Da tráng, sach mun nhò xong hoi bang kinh gioi, tia to, ngai cuu
Lá ngải cứu.

Ngải cứu có vị đắng, cay, tính ôn, có tác dụng trị mẩn ngứa, mồ hôi dầu trên da.

Tôi kiên trì tuần xông 3-4 lần da mặt và cơ thể, cảm thấy nước da ngày càng trở nên trắng sáng và tươi tắn hơn, hết mụn, vết thâm. Tôi nghĩ rằng đối với người trung tuổi, cách làm này cũng có thể làm da đẹp, ngăn ngừa nếp nhăn.

Độc giả​ Ngọc Linh

 
TIN MỚI